วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ที่พักคนรักปาย งานดีไซน์กลางหุบเขา


หากเทียบตารางพื้นที่อำเภอปายกับอำเภออื่นๆ ต้องบอกว่าปายมีที่พักมากที่สุดอำเภอหนึ่ง ที่พักแบ่งออกได้หลายรูปแแบบ เริ่มตั้งแต่แบบเรียบง่าย กระท่อมไม้มุงแฝก  งานไอเดียรีสอร์ตขนาดเล็ก งานดีไซน์รีอสร์ตขนาดกลาง เลยเรื่อยไปถึงดีไซน์แบบบูทีค และรีสอร์ตขนาดใหญ่ ในที่นี้มีที่พักทั้งเก่า ทั้งใหม่ ทั้งเล็ก ทั้งใหญ่ นำมาเสนอทั้งหมด 7 แบบ คือ คุณนายตื่นสาย สิบสองพันนา บ้านปายนาปายตา ภูปายอาร์ต ปุระลำปาย ปายไอส์แลนด์ มอนทีส ที่พักทั้งหมดไม่มีใครเหมือนใคร มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว งานออกแบบแตกต่างกัน ราคาไล่เรียงตั้งแต่หลักร้อยไปถึงพันปลายๆ

นอกจากที่กล่าวถึง ยังมีรีสอร์ตที่พักอีกมาก ทว่าได้แค่ผันผ่าน ไม่รู้จัก ไม่สนิท ไม่เคยคุ้น ความจริงอยากรู้จัก อยากสนิท เห็นนักเขียนกับช่างภาพจากนิตยสารหลายคนสนิทกับเจ้าของรีสอร์ตแล้วอยากบ้าง ดูเขามีพละกำลัง ดูใหญ่โตตามเจ้าของรีสอ์ตไปด้วย อยากทำอย่างนั้นแต่ไม่มีโอกาส ไม่มีวาสนา ส่วนรีสอร์ตที่นำมาเสนอน่าจะเป็นไอเดียในการเลือกพักได้ไม่มากก็น้อย

โดยปกติผมเลือกนอนหลายที่ วนไปเวียนมา ช่วงหลังๆ มานี้มีสิบสองพันนาเป็นตัวนำ ตามด้วยปายนาปายตา คุณนายตื่นสายตามมาติดๆ ตะลอนไปนอนที่อื่นบ้างในบางเวลา...หวังว่าวันหนึ่งจะกลับมาเยือน...เยือนที่เก่า...เยี่ยมที่ใหม่ มาๆ ไปๆ สี่ห้องหัวใจให้ปายไปหมดแล้ว

คุณนายตื่นสาย เดิมทีชื่อ “บ้านปลายนา” เปลี่ยนมาเป็น “คุณนายตื่นสาย” ในภายหลัง บ้านหลังเล็กเป็นบ้านดินยกพื้นสูงเล็กน้อย นอนได้แค่สองคน ห้องน้ำรวม ห้องอาหารร่วม ห้องส้วมน่ารัก ใครชอบความหรูหราไม่ต้องมา ใครชอบความเรียบง่ายมีสไตล์ให้รีบมา บ้านมีน้อย มีไม่กี่หลัง แต่มีพลังเล็กๆ ซ่อนอยู่

ตื่นสายๆ ยังได้เห็นม่านหมอกปกคลุมนา...ปกคลุมฟ้า...ปกคลุมกาย...เป็นสายใยให้คิดถึงใจ...คิดถึงเปลไกว...คิดถึงใจแกว่ง...คิดถึงอย่างแรง...คิดถึงแต่เธอ

 

สิบสองพันนา บ้านไม้หลังเล็กกลมกลืนกับธรรมชาติ แม่น้ำกับขุนเขาอยู่ด้านหน้า ผืนป่าอยู่ด้านหลัง บ้านมีไม่มาก มีประมาณ 6-7 หลัง บ้านมีไว้เพื่อผองเพื่อนพันธุ์สงบ ผมคบสิบสองพันนามาร่วมสิบปี ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงบ้างตามสมควร ได้เห็นสิบสองพันนาปรับเปลี่ยนโฉม ปรับบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่ บ้านเก่าได้อรรถรสบ้านชนบท บ้านใหม่ยังได้อรรถรสบ้านชนบท โดยรวมเป็นบ้านอารมณ์ชนบท

บ้านเรียบง่ายไม่รกเรื้อ ระเบียงกว้างพองาม ใครชอบความว่าง ใครชอบความง่าย ไปหาสไตล์ชัดๆ แบบนี้ที่สิบสองพันนา ส่วนบ้านที่ปรับเปลี่ยน ไม่ได้ทำให้อารมณ์เปลี่ยนไป  เป็นยังไงก็เป็นยังงั้น โดยเฉพาะบ้านริเวอร์ บ้านไม้หลังแรกยังถูกเก็บไว้เป็นตำนานให้ระลึกถึง

เทือกเขาเหยียดยาว...หมอกขาวลอยล่อง...สุ้มเสียงเรไรร้อง...ตะวันส่องในยามเย็น...

...สิบสองพันนาน่าพิศมัย...ใครคนนั้น...คิดถึงบ้างไหม...

 

บ้านปายนาปายตา บ้านดินชั้นดีมีไม่มาก หากเลือกได้ต้องเลือกบ้านปายนาปายตา เลือกเพราะตัวบ้านดีไซน์เฉียบ งานตกแต่งภายในเฉิดฉาย สิ่งละอันพันละน้อยจัดวางไว้ในมุมต่างๆ ได้ลงตัว โต๊ะ เตียง มุ้ง ม่าน ประตู หน้าต่าง ทางเดิน งานไอเดียแบบนี้สร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น เสน่ห์งานตกแต่ง...ต้องจดจำ

บ้านอยู่บนเนินเขา เขาอยู่หน้านา นาอยู่หน้าบ้าน ทัศนียภาพสวยงามมาก งามจนลุ่มหลง หลงคิดว่าตัวเองเป็นเจ้าของ ลองมาพัก ลองมาชิม ลองมาลิ้มรสทัศนียภาพงามๆ กับบ้านดีไซน์อารมณ์บ้านๆ อย่าปล่อยให้งานดีๆ เฉกบ้านปายนาปายตาผ่านไปโดยไม่แวะ...อย่าเด็ดขาด

ปายนาปายตา...มีดวงดาราอิงแอบฟากฟ้า...มีท้องนาอิงแอบแนบใจ...มีใครซักคนอยู่เคียงข้างกาย...มีลมหายใจอุ่นๆ ราดรดต้นคอ

...หวังว่าใครซักคน อยู่ข้างกายตลอดไป...

 

ภูปายอาร์ต ปี พ.ศ. 2550 เคยมานอนที่นี่คืนหนึ่ง แรกเลยไม่ได้คาดหวังอะไร พอเข้าไปสัมผัสจึงรู้ว่าภูปายอาร์ตมีดีพอตัว บ้านมีลักษณะกึ่งตึกกึ่งไม้ ชั้นเดียว ยกพื้นสูง หลังคามุงตองตึง มองจากด้านนอก เป็นบ้านชนบททั่วไป ส่วนด้านในไม่ธรรมดา ดูดีทีเดียว

ภูปายอาร์ตตั้งอยู่บนที่ราบกลางท้องนา มองเห็นขุนเขายืนตัวอยู่ด้านหลัง ได้อารมณ์เมืองปายดิบๆ การตกแต่งภายในซ่อนความสะดวกสบายเอาไว้ได้แนบเนียน การเน้นสีขาวเป็นหลักทำให้ห้องดูกว้าง โปร่ง โล่ง สบาย ไม่รู้สึกอึดอัดเลยแม้แต่น้อย ใครจะเชื่อว่าภายในบ้านมีงานดีไซน์ลงตัวขนาดนี้...นี่คือภูปายอาร์ต

ภูปายอาร์ต...โดดเดี่ยวอยู่กลางท้องนา...ปลดปล่อยวันเวลาให้ล่วงเลยไป...

...อยู่กับนาอยู่กับไร่...อยู่กับหัวใจ...อยู่กับคนรัก...รักเธอ...

 

ปุระลำปาย ก่อนเข้าเมืองเจอสะพานข้ามแม่น้ำปาย (สะพานรถไฟสมัยสงครามโลก) ฝั่งตรงข้ามสะพาน มีร้านกาแฟใหญ่โตมองเห็นเด่นชัด ปุระลำปายซ่อนตัวอยู่ด้านหลัง พื้นที่รีสอร์ตติดแม่น้ำปายบ้านพักอยู่ติดบึงน้ำ มองเห็นสายน้ำ มองเห็นขุนเขา เป็นรีสอร์ตที่งามสง่า มีลักษณะเป็นบ้านไทยประยุกต์ ประโยชน์ใช้สอยคุ้มค่ามาก ส่วนงานตกแต่งภายในทำได้ดีเยี่ยม น่าพักน่าอาศัย สัมผัสแล้วรู้สึกสบาย สมเป็นรีสอร์ตที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดแห่งหนึ่ง ผมยังซึ้งใจในความกว้างใหญ่ของห้องน้ำ ยังนิยมชมชอบงานดีไซน์หลายส่วน ทีเด็ดทีขาดอยู่ที่ความทันสมัยในเนื้อไทยนั่นเอง

ปุระลำปาย...งามดีไซน์...บ่งบอกความหมายถึงการพักผ่อน...

...ยามนอนหนาวสะท้าน...ยังมีเธอคอยให้ไออุ่น...มีเธอ...มีไออุ่น...

 

ปายไอส์แลนด์ หากตามหาที่พักสุขสงบ หรูหรา ราคากำลังงาม ซ่อนอยู่ในโลกส่วนตัว แวดล้อมด้วยธรรมชาติ บ้านมีธารน้ำพาดผ่าน มีไม้ใหญ่ปกคลุม มีไม้ดอกงามตา พื้นที่กว้างขวาง มีอ่างอาบน้ำกลางแจ้ง มีงานดีไซน์ที่จัดว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองปาย เห็นทีต้องเลือก “ปายไอส์แลนด์”...

ปายไอส์แลนด์ ชื่อบ่งบอกลักษณะพื้นที่ว่าเป็นเกาะ..เกาะที่ถูกปกคลุมไปด้วยแมกไม้นานาพรรณ ไม่รู้ว่าแรกเริ่มหน้าตาปายไอส์แลนด์เป็นอย่างไร ไม่รู้ว่าปรับ สร้าง เปลี่ยน เสริม แต่ง เติม มากน้อยขนาดไหน โดยรวมต้องชมการจัดวางภูมิทัศน์ เยี่ยมมาก ตัวบ้านประโยชน์ใช้สอยเหลือเฟือ งานตกแต่งสนุกดี...ชอบที่นี่ครับ

ปายไอส์แลนด์...มีสายน้ำโอบล้อม...มีพรรณไม้หอมโอบกอดกายใจ...มีหัวใจให้ผู้มาเยือน...

ผู้มาเยือน...มาเยือนด้วยใจ...มาเยือนเพราะได้...ได้ใจที่เธอให้ไว้...ค่ำคืนนี้กกกอดใจไปจนรุ่งสาง

 

Montis รีสอร์ตหรูหราในปายไม่ได้มีไว้แค่พักผ่อนหลับนอนเท่านั้น แต่มันเป็นงานดีไซน์ที่ต้องคอยติดตามดูการสรรค์สร้าง ดูความสำเร็จอันลุล่วงสู่เป้าหมาย การเลือกแบบ เลือกสถาปนิก มัณฑนากร เป็นเรื่องสำคัญยิ่ง                             

Montis รีสอร์ตหรูหรา หน้าตาทันสมัย ผู้ออกแบบกล้าหาญชาญชัยเอากลิ่นไออัฟริกันมาใส่ไว้ในเมืองปาย งานสถาปัตยกรรมที่ปรากฏทำให้ผู้คนรู้สึกประหลาดใจ บ้านเดี่ยวสีแดงดิน ห้องนอนกว้างใหญ่ สระว่ายน้ำปรับอุณหภูมิได้ ห้องอาหารไม้กรุกระจก โดยรอบมีขุนเขาโอบกอด เท่านี้เพียงพอต่อการอยู่ร่วมอันเลิศหรู หรูเลิศอย่างนี้หากไม่นอนก็แวะเข้าไปชม แวะเข้าไปกินอาหาร เท่านั้นก็อิ่มใจแล้ว

มอนทิส...มีดวงดารา...มีขุนเขา...มีกันและกัน...

...เราเคยมา...เราเคยไป...เคยให้ใจ...โปรดอย่าเอาคืน

รักเธอเสมอ จาก...พรายทะเล

 

 

โดย พรายทะเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net