วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความเห็นสดสดเรื่องการปลดคุณอภิสิทธิ์จาก FB อาจารย์วันชัย สอนศิริ


 

นักการเมืองเวลาให้ความเห็นทางกฎหมายมักจะเอาความเห็นทางกฎหมายมาปนกับความเห็นทางการเมืองมันเลยทำให้ความเห็นทางกฎหมายผิดเพี้ยนเป๋ไปเป๋มาเลอะเทอะเปรอะเปื้อน ชาวบ้านก้เลยงงว่าอะไรถูกอะไรผิ

กรณีคุณอภิสิทธิ์ถูกปลดออก ให้ออกจากราชการทหารก็เอาไปเปรียบเทียบกับกรณีของคุณยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ ว่าเหมือนกันต้องหลุดจากตำแหน่ง สส.ตามรธน.มาตรา 102 แล้วก็เรียกร้องกล่าวหากันอย่างที่เป็นข่าว เอ้า...ขอทำความเข้าใจทางกฎหมายดังนี้ ว่าเรื่องนี้มันไม่เหมือนกันเลย ฟ้ากับเหวคนละเรื่องคนละราว แต่มีคนมาออกคำสั่งพยายามทำให้ดูเหมือนว่าเหมือนกัน...คุณยงยุทธน่ะถูกปปช.ชี้มูลว่ามีความผิดวินัยร้ายแรง กระทรวงมหาดไทยมีมติให้ปลดออกเพราะทุจริตต่อหน้าที่ผิดวินัยร้ายแรง เข้าตามรธน.ม.102 ชัดเจนแหงๆ ขืนไม่ลาออกในที่สุดศาลก็อาจตัดสินให้ออก แต่กรณีคุณอภิสิทธิ์ในขณะที่รับราชการไม่ได้ถูกปลดออก ไล่ออก หรือทุจริตต่อหน้าที่และเขาก็ลาออกเอง ในระหว่างรับราชการหรือออกจากราชการแล้วปปช.ไม่เคยชี้มูลว่าผิดวินัยร้ายแรง ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง และหน่วยราชการต้นสังกัดก็ไม่ได้มีคำสั่งให้ไล่ออก ปลดออก เพราะทุจริตในระหว่างรับราชการ จึงไม่เข้าตามรธน.102

แต่คนออกคำสั่งพยายามจะออกคำสั่งให้เห็นเป็นว่าทุจริตประพฤติมิชอบ ถอดยศปลดตำแหน่งซึ่งเป็นคำสั่งที่ไม่ถูกต้องไม่ตรงตามข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง เพราะถ้าเห็นว่าคุณอภิสิทธิ์ใช้หลักฐานเท็จเข้ารับราชการก็ต้องมีคำสั่งเพิกถอนการบรรจุแต่งตั้ง แค่นั้นก็จบเพราะเมื่อเพิกถอนแล้วยศ ตำแหน่ง เบี้ยหวัดมันก็หลุดไปโดยอัตโนมัติ

แต่นี่พยายามใช้คำสั่งดูให้เหมือนคุณยงยุทธว่าถูกปลดออกไล่ออก จงใจเจตนาเกินไปหรือเปล่า ผมว่ามันก็เหมือนคนที่เอาหลักฐานเท็จที่ไม่จบปริญญาตรีไปสมัครสส.หรือเรียนปริญญาโท เอก เมื่อปรากฏว่าหลักฐานปริญญาตรีเท็จมหาวิทยาลัยเขาก็เพิกถอนก็ทำให้ โท เอก และสส.มันก็ล้มและหลุดไปด้วย ก็แค่นี้แหละ แค่ร้อยตรี ร้อยโทถอดไปซะถอดง่ายดี แต่พันตำรวจโททักษิณเข้าหลักเข้าเกณฑ์ที่ถอดได้ แต่ถอดไม่ได้ ซะอย่างงั้น...

 

เป็นซะอย่างงั้นอย่างที่อาจารย์วันชัยว่าจริงจริงครับ

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net