วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

One Million Yen Girl ...สาวหัวใจล้านเปอร์เซ็นต์


 

       ผมชอบหนังญี่ปุ่นอย่างหนึ่งคือ"ให้"อะไรกับเรา
        เหมือนเรื่องที่ผมอยากเขียนถึงเรื่องนี้ แม้อาจจะไม่ใช่พล็อตเรื่องดีเด่นอะไร แต่หนังก็"ให้"อะไรมากมายกับเรา และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมมองว่ามันคือเหตุและผลที่ทำให้"ญี่ปุ่น" ผงาดขึ้นมาเป็นชาติชั้นนำของโลกชาติหนึ่ง มีอุตสาหกรรมทั้งหนักและเบาไม่แพ้ชาติไหนตั้งแต่รถยนต์ยันโทรศัพท์มือถือ
        แต่ก็ยัง"แข็ง"จนรักษาขนมธรรมเนียมประเพณีต่างๆไว้ได้
        นี่คงต่างจากบ้านเรามากมาย ที่หนังผลิตออกมา 10 เรื่อง ไม่ค่อยมี"สาระ"อะไรมากมาย จนผมมักจะเขียนและบอกใครต่อใครว่า หากคนสร้างหนังบ้านเราคิดอะไรไม่ออก ก็นำพล็อต ตลก กระเทย ผี ฯลฯ มารวมไว้ในเรื่องเดียวกัน..รับรองคนดูเยอะ แล้วก็อ้างเหตุผลว่า"ดูหนังคลายเครียด" 
        ผมคนหนึ่งที่"เสียดายเงิน"หากต้องดูหนังแบบนั้น จึงเลือกที่จะไม่ดู

        One Million Yen Girl คือหนังที่ผมพูดถึงวันนี้
        คนที่เล่นเป็น"สาวล้านเยน" ก็คือ Aoi Yuu คนที่ผมเขียนถึงในเอนทรี "Patisserie Coin de rue ....ชีวิตก็เหมือนขนมกะกาแฟ มีทั้งหวานและขม" หญิงสาวที่ผมบอกว่าเธอเป็นแรงดลใจให้ผมดูหนังเรื่องนั้น
        ใน Patisserie Coin de rue "น้องยู"ของหนุ่มไทยหลายคนแสวงหา"ความสำเร็จ"ที่จะเป็นคนทำขนมเค้ก แต่เรื่องนี้เป็นอีกรูปแบบของการต่อสู้ และแน่นอน ผลลัพทธ์ที่ออกมาจากหนัง ก็เหมือนที่ผมเขียนไว้ตอนต้น นั่นคือ"ให้อะไร"กับผู้ชม
        อย่างน้อย..เรื่องนี้ก็ให้เรา"กล้าสู้"กับ"อดีต"ของตัวเอง

        ซุสุโกะ ...เคยติดคุก !!!
        การ"ติดคุก"ของเธอเป็น"เรื่องไม่เป็นเรื่อง" เนื่องจากเมื่อมีงานทำ "ซูสุโกะ" ตัดสินใจไปหาอพาร์ทเมนต์อยู่เองโดยชวนเพื่อนร่วมงานมาอยู่ด้วยกันเพื่อแชร์ค่าเช่า แต่กลับกลายเป็นว่า เพื่อนของเธอ(แกล้ง)ลืมบอกกับเธอว่าเจ้าหล่อนจะมีแฟนหนุ่มมาอยู่ด้วย
        แต่พอวันย้ายเข้าไป ไอ้หนุ่มคนนั้นกลับบอก"ซูสุโกะ"สั้นๆว่า...เพื่อนสาวจะไม่มาอยู่แล้ว เพราะทั้งคู่เพิ่งเลิกกัน
        เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่จ่ายคนเดียวไม่ไหว ซูสุโกะก็ยอมอยู่กับรูมเมตหนุ่มคนนั้น แต่ไอ้หนุ่มกลับไม่ชอบแมวของซุสุโกะ จึงปล่อยจนแมวน้อยตายกลางถนน จนซูสุโกะตัดสินใจยกข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่างของไอ้หนุ่มไปทิ้งหมด และเธอก็ถูกเขาแจ้งความดำเนินคดีจนต้องติดคุก
        และเมื่อเธอออกมาจากคุก..ชีวิตของซูสุโกะก็เปลี่ยนไป

        คนเคยติดคุก มีแต่คนรังเกียจ
        ไม่ผิดหรอกที่"ซูสุโกะ"คิดแบบนั้น เพราะเมื่อออกมาจากคุก เธอพบว่า"คนรอบข้าง"ต่างมองแบบ"ไม่ไว้ใจ"เธอ สำหรับเพื่อนบ้านหรือเพื่อนที่เคยเรียนมาด้วยกันนั้น เธอไม่นำพาหรือแคร์อะไรมากนัก แต่ที่เธอทนไม่ได้ก็คือ"คนในบ้าน"ทั้งพ่อแม่และน้องชาย 
        เธอผิดหวังและเหนื่อยหน่าย จึงตัดสินใจมีชีวิตอยู่ให้ได้ด้วยตัวเองคนเดียว
        "ซูสุโกะ"บอกกับทุกคนในบ้านว่าเธอจะไม่อยู่บ้าน เธอจะไปอยู่เมืองอื่นๆที่"ไม่มีใครรู้จัก" เพราะเธอ เพราะเธอ"เข็ด"จากความไม่จริงใจและไม่ให้โอกาสเธอ เนื่องจากสิ่งที่เธอได้รับหลังจากออกมาจากคุกก็คือ"ความสัมพันธ์" คือต้นเหตุของ"ปัญหา" เธอจึงไม่อยากมีความสัมพันธ์กับใคร ไม่ว่าในฐานะเพื่อนหรือคนรัก
        เป้าหมายของเธอก็คืออยู่โดยไม่พึ่งพาใคร และเมื่อเก็บเงินครบหนึ่งล้านเยน เธอจะย้ายไปเมืองอื่นทันที 
        ผมว่าตรงนี้แหละที่หนังเรื่องนี้"ให้"อะไรมากมาย เพราะ"ซูสุโกะ"สอนคนดูผ่านบทหนังว่า"งาน"สามารถทำรายได้และ"ความสุข"ให้กับเรา ไม่ว่าจะเป็นงานร้านอาหารริมทะเล งานเก็บผลไม้ในสวน กระทั่งการเป็นพนักงานแผนกต้นไม้และอุปกรณ์การจัดสวนที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่ง
        ดูเหมือนเธอทำได้ตามเป้าหมาย...

        แต่คนเราต้องมี"ความรัก"และ"กำลังใจ"
        ใน"งานสุดท้าย"ของเธอที่แผนกต้นไม้ เธอพบหนุ่มคนหนึ่งที่เกิดชอบพอกัน และเมื่อเขารู้ว่าเธอจะย้ายจากไปหากเก็บเงินได้ครบล้านเยน เขาจึง"ยืมเงิน"ของเธอไปจำนวนหนึ่ง ขณะที่"ซูสุโกะ"คิดว่า ชายหนุ่มที่เธอแอบชอบนั้น นำเงินของเธอไปเพื่อออกเดทกับหญิงสาวที่(เธอคิดว่า)สวยและมีความรูสูงกว่าเธอ
        เธอไม่รู้ว่าเขาแกล้งยืมเงินเพื่อไม่ให้เธอเก็บเงินได้ครบล้าน...แล้วจากเขาไป
        ขณะเดียวกัน การติดต่อทางเดียวที่เธอมีคือเขียนจดหมายถึงน้องชาย เธอกลับพบว่า น้องชายของเธอถูกเพื่อนๆรุมแกล้งโดยไม่กล้าสู้ ไม่กล้าบอกพ่อแม่หรือคุณครู 
        แต่เมื่อได้รับจดหมายจากพี่สาว จู่ๆน้องชายของซูสุโกะเขียนจดหมายมาบอกเธอว่า เขา"หนีต่อไม่ไหวแล้ว" จึงตัดสินใจ"สู้"และแค่ครั้งแรกที่น้องชายฮึดสู้และอัดอีกฝ่ายจนบาดเจ็บ เพราะไม่ต้องการ"หนีใคร" ชีวิตของเจ้าหนูก็เปลี่ยนไป
        "ซูสุโกะ"ตระหนักในตอนนั้นเองว่าเธอเองต่างหากที่"หนี"มาตลอดชีวิต
        เธอจึงตัดสินใจบอกเจ้าหนุ่มแผนกต้นไม้ว่าเธอจะกลับบ้าน และไอ้หนุ่มก็นำเงินที่ตั้งใจยืมเพื่อไม่ให้หญิงสาวมีเงินครบล้านมาคืน พร้อมทั้งถามตัวเองว่าทำไมเขาไม่ยอมบอกรักเธอ ขณะที่"ซูสุโกะ"ก็เปิดใจว่าเธอก็รอว่าเมื่อไรเขาจะบอกรักเธอ...เพราะเธอไม่คิด"หนี"ความสัมพันธ์อีกต่อไปแล้ว
        คำตอบที่เธอรอนั้น...คุณคงอยากรู้ว่ามันมีจริงหรือไม่
        ผมไม่บอกหรอกครับ..แต่ขอยืนยันว่าหนังเรื่องนี้"ให้"คุณมากกว่าที่คิดแน่นอน

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net