วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประวัติ Microsoft Dynamics AX


Microsoft Dynamics AX  โปรแกรมด้าน ERP ของ Microsoft ตัวนี้ ร้อนแรงมากในช่วงปีสองปีมานี้ Microsoft Synamics AX เริ่มทำตลาดในเมืองไทยเมื่อปี 2000 ในนามของ Axapta และ หลังจาก Microsoft ซื้อกิจการและทำการเปลี่ยนชื่อเป็น Dynamics AX ก็เป็นที่นิยมและรู้จักมากขึ้น Microsoft ได้ มีแผนพัฒนารวบ Technology ของ Microsoft เข้าไปในเวอร์ชันต่อๆไป


Microsoft Dynamics AX หรือ ชื่อเดิม Axapta เป็นโปรแกมทางด้าน บัญชีระดับสูงและ ERP หลายคนยังอาจไมรู้ว่า Axapta ได้เปลี่ยนเจ้าของมากี่ครั้ง Axapta มีชื่อเดิมคือ Damgaard Axapta เดิมที Axapta ถูกสร้างโดย 2 พี่น้องตะกูล Damgaard ที่ชื่อ Erik และ Preben ชาว เดนมาร์ ณ. Copenhagen (เมืองหลวงเดนมาร์ ) Axapta ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1983 เพื่อ ส้รางตลาดระดับสากล มีความยืดหยุ่น มีเพียง CD 1 แผ่นที่บรรจุโปรแกรม Axapta สามารถทำการตลาด ได้ทุกประเภท มันคือนวัตกรรมใหม่และ สนับสนุนความต้องการของตลาด นี้คือมุมมองของ Erik และ IBM ได้ซื้อ Axapta ในปี 1996 เพื่อมาทำตลาดที่ อาเมริกา

Axapta สร้างขึ้นมาเพื่อเป็น ERP มีระบบ Manufacturing และ CRM อยู่ในตัวและ สามารถทำการ Customization โดยมี ภาษาในการพัฒนาโครงสร้างคล้ายกับ JAVA ได้เติบโต จากยุโรปและในปี 1996 IBM ได้ซื้อ Axapta มาทำตลาดที่อาเมริกา IBM ได้ตั้งทีม เพื่อทำการปรับปรุงใหม่อีกครั้ง แต่ลูกค้าส่วนมาก ไม่ต้องการสัมนา เรื่อง Hardware Database และโคร้งสร้าง IBM มีประวัติความนิยมที่ยาวนาน และมี Software หลากหลายที่น่าสนใจ ตัวอย่าง Software Business Management Series ในปี 1988 , Platinum Software ในปี 1990, Lotus Notes ในปี 1994, Axapta ในปี 1996 ,ACCPAC ในปี 1999 นี่คือแผนการตลาดของ IBM แต่ IBM ไม่ได้มุ่งเป้าหลายหลักไปที่ Axapta หลังจากที่ Axapta อยูกับ IBM ถึงปี 2000 Axapta (Damgaard Software) ได้ถูกหล่อหล่อมพัฒนาโดยทีมพัฒนา Danish rival Navision Software ในปี 2001 มีรายเอียดดังนี้

 • ได้เปลี่ยนชื่อ "Navision Financials" เป็น "Navision Attain" และ "Damgaard Axapta" เป็น "Navision Axapta"

 • ได้นำระบบ e-commerce applications,Commerce Gateway, Commerce Portal เข้ามารวบ

 • ได้นำระบบ User Portal ,Browser-based เข้ามารวบ

 • ได้นำระบบ Supply chain ,Manufacturing,เพิ่ม Function ใหม่ ของ Module Financial

 • ปรับปรุงโครงสร้างสนับสนุน Microsoft XP logo
ในปี 2002 Microsoft ได้ Navision Axapta และ Navision Attain โดยซื้อในราคา $US 1.4 พันล้าน (ประมาณ 57.4 พันล้านบาท) เป็นมูลค่าที่มากที่สุดที่ Microsoft มากที่สุดที่เคยได้มา (นี่เป็นราคาที่สูงมากที่ซื้อมา ถ้าเทียบกับ ACCPAC ซึ่งเป็น Software accounting ที่ดีทีสุดในอเมริกาขณะนั้น และมีฐานลูกค้าที่มากกว่า (41,000 ถึง 1.2 ล้านราย) มีมูลค่าเพียง $US 120 ล้าน เท่านั้น (ประมาณ 4.92 พันล้านบาท) ) หลังจากที่ Microsoft ได้เข้ามาควบคุมกิจการ จากการมอง ผลิตภัฑณ์ Axapta และ Future ไม่น่าจะมีจุดแข็งที่สามารถจะทำการตลาดได้เลย
แต่ในทางกลับกัน Microsoft Axapta ได้พัฒนาและมีชื่อเสียง ขึ้น top 150 accounting software ในอเมริกา ดังรายงานด้านล่าง

 

 
เหตุผลจาก Microsoft ที่ทำให้ Microsoft Navision Axapta มีอันดับที่ดี

 • ความเร็ว Axapta ทำการทดสอบเมื่อ ตุลาคม 2001 โดย Compaq และ Oracle ทำการสร้าง record ใหม่ โดย เปิด sales order มากกว่า 315,000 record พร้อมกัน โดยใช้คน 3,600 คน เสร็จในเวลา 1 ชั่วโมง

 • ราคาต่ำ ในระดับเดียวกัน Axapta เป็น Software ERP ระดับ 1 โดยมีราคาที่สมเหตุสมผล 10 User ในราคา $US80,000-120,000 (ประมาณ 3,280,000-4,920,000 บาท) และ $US150,000 สำหรับ 50 User (6,150,000) Software อื่นจะมีราคาอยู่ประมาณ $US1ล้าน (ประมาณ 41 ล้านบาท)

 • Customization Axapta มีความสามารถในการ Customization สูง user สามารถเพิ่ม Field ใหม่ โดยอัตโนมัติ

 • Multiple Database Axapta สนับสนุน Database ได้ 2 ค่ายคือ Microsoft SQL Server และ Oracle ซึ่งเป็น Database ระดับ Hight-End

 • World-Wide มี Features สนับสนุนได้ทั่วโลก เช่น ใช้ได้หลายเงินตรา

 • All-in One Product 100% ถ้าเป็น Software อื่น ในระดับเดียวกัน จะใช้ Software third party ในการ พัฒนาแต่ใน Axapta ได้รวบรวม Tools ทั้งหมดอยู่ใน Axapta ตัวอย่าง MAS 500 ใช้ ระบบ Manufacturing ของ Heitech

 • High Reseller Standards Axapta ไม่เพียงแต่ขาย Software แต่ได้มีการระบบ Training สำหรับลูกค้าก่อนที่จะใช้งาน Software ซึ่งได้รวบราคาใน Software แล้ว

 • Foreign Language and Foreign Currency สนับสนุนภาษาได้หลายภาษาและหลายสกุลเงิน

 • Built-in Remote Access Software accounting ระดับ High-end จะมี Solutions ในการใช้งานผ่าน Citrix หรือ Terminal Service ในการ Remote ใช้งาน แต่ Axapta มี Built-in (AOS)

 • Questionnaires Axapta คือ CRM solution มี Wizard ในการสร้าง Questionnaires โดยกำหนด scheduled เป็น สัปดา,เดือน,ปี และจัดแยกกลุ่มและ ทำการ รวมระบบ ลูกค้า พนักงานเข้าด้วยกัน

Dynamics AX 4.0 Dynamics AX 4.0 (เปลี่ยนเลือดเต็มตัว) มีนาคม 2006
มาด้วยลักษณะการปรับปรุงและความรู้สึก แบบ Microsoft เป็นรุ่นแรกที่ Microsoft มีส่วนร่วมในการปรับปรุงตั้งแต่ต้น พยายามที่จะรวมเทคโนโลยี ที่มีอยู่ใน Microsoft ตัวอย่างเช่น AOS กลายเป็น Service Windows จริงๆ ทำงานร่วมกันไโดย XML การแลกเปลี่ยนข้อมูลได้รับการสนับสนุนผ่าน และ สนับสนุน module ใหม่ บริการจัดการ


Dynamics AX 2009 Dynamics AX 2009 (รวมร่างกับ product Microsoft) มิถุนายน 2008 ชื่อเดิม AX 4.1 เปลี่ยนชื่อในภายหลังเพื่อ AX 5.0 และในที่สุดเป็นชื่อ AX 2009 การปรับปรุงเพิ่มเติมเพื่อ รุ่นใหม่นี้จะเพิ่มตามแนวคิดบทบาท ทั้ง Enterprise Portal และลูกค้าหน้าต่างสนับสนุนเขตเวลา (UTC) เป็นมิติใหม่คลังเว็บไซต์และการพัฒนา Enterprise Portal ผ่านทาง Visual Studio Project


Dynamics AX 2012  เปิดตัวช่วงปลายปี 2011 ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบ Major Change เนื่องจากมีการปรับปรุงหน้าตาให้เข้ากับชุด Office 2010 และมีการนำ Module ต่าง ๆ เช่น Process Manufacturing, LEAN Manufacturing มีการปรับปรุงด้านเทคโนโลยี ใหม่ ๆ เข้ามา หลังจาก Microsoft Dynamics AX 2012 เข้ามาทำตลาด ได้รับการตอบรับอย่างดียิ่ง และนี่คือตัวเลือก ทางด้าน Software ERP ที่ดี อนาคตไกล และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับธุกิจในประเทศไทย

ทุกเรื่องราว ความเคลื่อนไหน ฟังก์ชั่นการทำงาน และ เทคนิดการใช้งาน ผมจะทยอยนำเสนอ ติดตามได้ทาง Blog นี้ครับ ...

โดย AIA

 

กลับไปที่ www.oknation.net