วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

1,000,000 คน จะเปลี่ยนได้หรือไม่ ??


 ห่างหายไปนานกับการเขียนวิจารย์การเมือง มาวันนี้จึงอดไม่ได้ที่จะแสดงความเห็นกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกไม่เกิน 24 ชั่วโมงข้างหน้า กับการชุมนุมของกลุ่มพิทักษ์สยามฯนำโดย เสธอ้าย ที่ได้ตั้งเป้าหมายผู้มาชุมนุมใว้ให้ถึง 1,000,000 คน เพื่อความเปลี่ยนแปลงประเทศไทยและจะนำไปสู่การ "แช่แข็งนักการเมือง"

  หากจะพูดตรงๆแล้วเป็นการที่ยากมากๆที่จะสามารถชักจูงประชาชนให้ออกมาชุมนุมนับ 1,000,000 คน ซึ่งตามประวัติศาสตร์การชุมนุมของประเทศไทยก็แค่หลักแสนไม่เคยมีหลักล้านคนจึงเป็นโจทย์ใหญ่สำหรับผู้นำชุมนุมในคราวนี้เลยทีเดียวรออีกไม่เกิน24 ชม.ก็จะเห็นแล้วว่าผุ้ชุมนุมมีจำนวนเท่าไรเข้าเป้าหรือไม่เข้าเป้า

  หากผู้ชุมนุมเกิน 1,000,000 คน มีคำถามว่า แล้วรัฐบาลจะประกาศยอมรับและยอมลาออกหรือไม่ หรือว่ายอมที่จะยุบสภาหรือไม่ หรือว่าทำอย่างไรต่อไป เป็นเรื่องที่น่าคิดเป็นอย่างยิ่ง

   แต่หากผู้ชุมนุมไม่ถึง 1,000,000 ล้านคน มีแค่หลักหมื่นหรือว่าหลักแสน เสธอ้าย จะเดินหน้าต่อไปหรือว่ายอมยุติการชุมนุม หรือว่ามีวิธีการอื่นใด ซึ่งผู้เข้าร่วมชุมนุมยังไม่รู้เป้าหมายที่แท้จริง

    หากจะพูดถึงว่า " แช่แข็งนักการเมือง " ซึ่งรวมทั้งนักการเมืองทั้งฝ่านรัฐบาลและฝ่ายค้าน พวกนี้ส่วนใหญ่มีมวลชนอยู่ในมือเพราะฉนั้นจึงยากที่จะระดมพลที่เป็นฐานเสียงของนักการเมืองมาร่วมด้วย เป้าหมาย 1,000,000 คนจึงเป็นแค่ภาพเลือนลาง

    หากเปรียบเทียบนักการเมืองของไทยกับต่างประเทศแล้วสปิริตนักการเมืองไทยต่ำมาก แม้ว่าจะใช้มวลชนกดดันเท่าไรก็ยากที่จะลาออกเหมือนนักการเมืองประเทศอื่น สังเกตุจากนักการเมืองบางคนโดนคดี โดนศาลตัดสินก็ยังใช้ช่องว่างของกฏหมานยังลอยหน้าลอยตาอยู่จนปัจจุบันนี้ เพราะฉนั้นเป้าหมายที่จะกดดันให้รัฐบาลลาออกจนเป็นหนทางที่จะตีบตันยิ่งนัก นอกเสียจากการทำรัฐประหารเช่นที่ๆผ่านมา จึงสามารถที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นได้

    การชุมนุมคราวนี้ หากผู้นำชุมนุมไม่ต้องการลากการชุมนุมไปสู่ความรุนแรงก็เป็นแค่เพียงการแสดงพลังเพื่อให้รัฐบาลได้เห็น แต่หากต้องการลากไปสู่ความรุนแรงและต้องการให้ทหารออกมาก็สามารถกระทำได้เช่นกัน แต่ว่าเมื่อเกิดมีการปฏิบัติรัฐประหารขึ้นมาแล้วจะจบหรือไม่ เพราะมวลชนเสื้อแดงยังคุมเชิงอยู่ห่างๆและอาจจะนำไปสู่หนทางสงครามกลางเมืองได้ง่ายๆและอาจจะเข้าสู่สภาวะสงครามอย่างประเทศซีเรีย

   แต่หากว่าคนจำนวน 1,000,000 คนมาจริงๆและเข้าเป้าพื้นที่เฉพาะพระบรมรูปทรงม้า ไม่สามารถที่จะรองรับได้แน่นอน เพราะความจุเต็มที่ไม่เกิน 80,000 คน เพราะฉนั้นคน 1,000,000 คนก็ล้นออกไปในที่ต่างๆยังมาถึงอนุสาวรีชัยสมรภูมิ ตามถนนหนทางต่างๆจนจราจรในกรุงเป็นอัมภาพกันทั้งเมือง ความเปลี่ยนแปลงก็อาจจะเกิดขึ้นได้ หากรัฐบาลลาออกไป

    สรุปแล้วคน 1,000,000 คนจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่หรือว่าทำได้แค่เป็นการแสดงพลังให้รัฐบาลได้เห็น ผลสุดท้ายก็ต้องอยู่ที่รัฐบาลว่าจะยอมรับเสียงส่วนน้อยได้หรือไม่ รอดูไม่เกิน 24 ชั่วโมงข้างหน้าครับ    

   

โดย ณสยาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net