วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ครูใต้ประกาศหยุดสอนไม่มีกำหนด เหตุจากความไม่ปลอดภัย ผบ.ตร.จะจัดตำรวจซัก100กองร้อยดูแลครูได้ไหม


วันนี้ (26 พย. 2555) นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประชุมผู้แทนครูในเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 1 ที่ ห้องประชุมโรงเรียนอนุบาลปัตตานี  เมื่อเวลา 09.30 น.

โดยครูในเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานีได้หยุดการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายน หลังจากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใช้อาวุธสงครามกราดยิง คุณครูนันทนา แก้วจันทร์ อายุ 51 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่ากำชำ ม.1 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานีเสียชีวิต เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน

ในที่ประชุมของสมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีมติให้โรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษาที่ ๑  ๒ และ ๓ รวม ๓๓๒ แห่ง ปิดเรียนชั่วคราว และจะทำหนังสือถึงสมาพันธ์ครูในจังหวัดยะลา และนราธิวาส เพื่อขอให้ปิดเรียน เพื่อแสดงพลังกดดันให้หน่วยงานด้านความมั่นคง ทบทวนแผนในการดูแลความปลอดภัยเพื่อสร้างความมั่นใจให้ครูมากกว่านี้ 

ช่วงเดือนพฤศจิกายนเพียงเดือนเดียว เกิดเหตุยิงบุคลากรทางการศึกษาเสียชีวิต ๒ คน และบาดเจ็บอีก  ๒ คน โดยเฉพาะในจังหวัดปัตตานีที่ครูถูกยิงเสียชีวิตมากที่สุดในช่วง ๘ ปี  คือ  ๖๖ ราย และได้รับบาดเจ็บ  ๔๖ ราย

ขณะที่ผบ.ตร.จัดกำลังตำรวจกว่า200กองร้อยมาทุบกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาล สรรพกำลังตำรวจควรนำมารับใช้ประชาชน พิทักษ์สันติราษกร์มากกว่า อีกทั้งความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ล้วนแล้วแต่มาจากการกระทำการกดขี่ข่มเหงราษฏรชาวไทยมุสลิมจากเจ้าหน้าที่ของรัฐโดยเฉพาะ "ตำรวจ" ข้อเท็จจริงที่เราท่านเห็นเมื่อวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2555 คือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใจกลางเมืองหลวง ท่ามกลางกล้องถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวของสื่อมากมาย แล้วชาวบ้านตาดำดำที่อยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อยู่หลังเขาและไกลปืนเที่ยงจะเป็นอย่างไร

ดูคลิปที่ ดร.เจิ่มศักดิ์ ปิ่นทอง นำมาเผยแพร่ซ้ำเรื่องตากใบเมื่อใดก็เมื่อนั้นที่จะมีการทำร้ายประชาชนและข้าราชการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ผู้บริสุทธิ์และไม่รู้เรื่องทุกครั้งไป อีกทั้งเรื่องที่เจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำกับประชาชนนั้น ทำกันอย่างต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่กรณีสังหารหมู่ดุซงญอ การอุ้มฮัจยีสุหลง บินอับดุลกาเดร์ โต๊ะมีนา บิดาของคุณเด่น โด๊ะมีนา หายไปตั้งแต่ยุคของพลตำรวจเอกเผ่า ศรียานนท์ กระทั่งการสังหารหมู่ที่ตากใบในยุคของรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร 

   

 

 

    

ภาพเหล่านี้เป็นเหตุการณ์เดียวในหลายหลายเหตุการณ์ทั้งใหญ่และเล็ก และที่ไม่ปรากฎเป็นข่าวอีกมากมายที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ จากการกระทำอันป่าเถื่อนและไม่เป็นธรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต่อเนื่องกันยาวนานหลายสิบปี

เหตุการณ์ที่พึ่งเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2555 จากการที่ตำรวจทำกับประชาชนต่อหน้าสื่อมวลชนและในพื้นที่ใจกลางเมือง

กินเงินจากภาษีอากรของประชาชนแต่งเครื่องแบบสวมหมวกติดตราแผ่นดิน เป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่กลับประกาศตัวว่า เป็นไพร่ ถ้าเป็นไพร่ก็ไม่ต้องเป็นตำรวจซิ

ภาพเหล่านี้ทำให้ต้นทุนทางสังคมของตำรวจไทยซึ่งต่ำเตี้ยเรี่ยดิน น่าจะถึงกับจมดินจมหญ้าไปเลย

โดยเฉพาะผู้นำองค์การ พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว ซึ่งเคยมีภาพตำรวจน้ำดี กล้าหาญ เสียสละ และเริ่มมาเทาเทาตอนที่รับผิดชอบสถานการณ์เสื้อแดงบุกล่มการประชุมอาเซียนที่พัทยา พ.ศ. 2552 และแสดงธาตุแท้อย่างเต็มตัวว่า ไม่รับใช้ประชาชน แต่ยอมยอมรับใช้ผู้มีอำนาจ ในเหตุการณ์วันเสาร์ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ขอบคุณ ข่าวและภาพจากสื่อมวลชนหลายฉบับครับ

ทุกวันนี้เราถูกนักการเมืองและข้าราชการหลอกในเรื่องประชาธิปไตย ประชาธิปไตยที่แท้จริงต้องเลิกราชการส่วนภูมิภาค ยกเลิกอำนาจคับฟ้าของกระทรวงมหาดไทย ให้มีแต่ราชการส่วนกลางและส่วนท้องถิ่นเท่านัน

ตำแหน่งผู้ว่าราชการเป็นคนเดียวกับนายกอบจ.และนายอำเภอต้องมาจากการเลือกตั้ง

ยุบสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้สังกัดท้องถิ่น ตำรวจเฉพาะเรื่องไหนก็ไปสังกัดหน่วยงานที่รับผิดชอบงานนั้นโดนเฉพาะ ตร.นครบาลขึ้นกับ กทม. ตร.ทางหลวงอยู่กับกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบทเป็นต้น

นักการเมืองท้องถิ่นจะชั่วดีอย่างใดก็อยู่ 4 ปี ฝีมือดีทำงานเพื่อชาวบ้านได้ดีก็ได้รับเลือกตั้งต่อ ห่วยห่วยก็ไม่ได้รับเลือก บริหารดีจังหวัดก็อยู่ได้ บริหารห่วยจังหวัดก็เจ๊ง 4 ปี ชาวบ้านก็เปลี่ยนใหม่เอง ดูตัวอย่างได้จากจังหวัดปทุมธานี พัฒนาระบบตรวจสอบให้เข้มแข็ง   

 

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net