วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทัวร์อาหารญี่ปุ่น เมนู ปู


ทัวร์อาหารญี่ปุ่น  เมนู ปู

                หลังจากที่พาลูกทัวร์ไปเยือนเกาะคิวชูกันมาเกือบทั่วเกาะ ในเรื่องที่พักและอาหารก็เป็นเรื่องสำคัญครับที่ต้องดูแลกัน ไม่ได้ง่ายเหมือนบ้านเราที่จะซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งเดินกินก็จบ ไม่ได้หรอกครับ ไหน ๆ ก็อุตส่าห์เดินทางมาถึงแดนปลาดิบกันแล้ว มารับประทานอาหารญี่ปุ่นกันให้จุใจ ให้เบื่ออาหารฟูจิกันไปเลยครับพี่น้องครับ

                ตลอด 7 วันที่อยู่คิวชู เราก็ตระเวนไปทั่วเกาะ มีอาหารแต่ละมื้อที่แตกต่างกันออกไปครับ แต่ส่วนใหญ่อาหารเช้าจะเป็นของโรงแรม  พักที่ไหนก็รับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมนั้นแหละครับ

                อาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่ถ้าเป็นอาหารชุด เราจะเรียกว่า เทโชคุ (定食)นะครับ ซึ่งคนญี่ปุ่นก็นิยมรับประทานอาหารที่เป็นชุดแบบนี้อยู่แล้ว โดยเฉพาะมื้อเย็น ในแต่ละฃุดก็จะมืซุป มีอาหารเด่น อาหารรอง อาหารประกอบ เครื่องเคียง และข้าวครับ

                เราก็รอนแรมกันไปจนทั่วเกาะคิวชู แต่วันนี้ขอแนะนำเมนูเด็ดครับ คือ เมนู ปู เนื่องจากรับประทานปลาดิบกันมาจนเบื่อแล้ว คลีบจะงอกแล้วครับ ก็เปลี่ยนมาเป็นอาหาร “ปู” กันบ้างครับสำหรับมื้อนี้

                ร้านนี้เป็นร้านดัง และค่อนข้างมีราคาแพง คือ คนละประมาณ 2,500 บาท ต่อหนึ่งมื้อ  ขอย้ำนะครับ ต่อ 1 คน หรือตกประมาณ 12.600 เยน ต่อ 2 คน ร้านนี้ชื่อ Kani Hon Ke หรือ คะนิ ฮอน เคะ  คำว่าคะนิ ก็แปลว่า ปูครับ รวม ๆ แล้วก็แปลว่า ร้านต้นตำหรับอาหารปู ก็แล้วกันครับ

                มาดูเมนูของเขากันนะครับ มีปูลวกจิ้ม ปูซาซิมิ มันปู ปูจ๋า ปู้หม้อไฟ ปูนึ่ง ปูสารพัดปูที่จะทำกันละครับ สุดท้ายก็จบที่ข้าวต้มปูครับ สุดแสนที่จะอิ่มท้องแบบไม่ต้องบรรยายครับ ปูก็สดใหม่ เพราะเขาใช้ปูเป็น ๆ เลยครับ

                การทำข้าวต้มนั้น เขาพิถีพิถันมากนะครับ ก็ใช้น้ำซุปที่เหลือก้นหม้อ แล้วตักเอาเศษผักต่าง ๆ ออกให้หมด กะปริมาณน้ำให้พอเหมาะ ถ้าเยอะเกินต้องตักออก ปรุงรสเล็กน้อย ใส่ไข่ลงไป ใส่ข้าว แล้วก็คน ๆ เสร็จแล้วก็รับประทาน ไม่ใช่เอาข้าวเทลงไป จบ

                สำหรับมื้อนี้เราก็รับประทานกันอย่างอิมนำสำราญเช่นเคยครับ แล้วก็ลงมา รอรถ ข้างล่าง จึงได้ถ่ายรูปหน้าร้าน และถ่ายรูปคู่กับ สาว ๆ ที่คอยให้บริการในร้านด้วย

                ส่วนสาวน้อยสาวใหญ่นั้น ผมแอบถ่ายเอาไว้ตอนไปเที่ยวที่ต่าง ๆ ครับ  เมนูต่อไป จะเป็นอะไร คอยติดตามนะครับ

 

 

ชมภาพทั้งหมดได้ที่นี่ครับ 

 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net