วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปัสสาวะเป็นฟอง สัญญาณเตือน "โรคไต"


 คนเราเวลาปัสสาวะอาจมีฟองขาวๆ บ้าง แต่ถ้ามีโปรตีนรั่วออกมาในปัสสาวะก็จะทำให้ปัสสาวะมีฟองมากขึ้น ขาวๆ เหมือนฟองเบียร์หรือฟองสบู่

 ผู้ที่ปัสสาวะเป็นฟองหรือปัสสาวะขุ่น อาจเกิดจากการมีเม็ดเลือดแดงรั่วออกมาด้วย เป็นข้อสันนิษฐานที่มีน้ำหนักมากว่าจะเป็นโรคไต เหตุไฉนโปรตีนและเม็ดเลือดแดงจึงรั่วออกมาในปัสสาวะได้

 จริงๆ แล้วไตแต่ละข้างของคนเรามีหน่วยกรองมากกว่า 1 ล้านหน่วย ซึ่งประกอบด้วยกระจุกหลอดเลือดฝอยที่เรียกว่าหน่วยไต ทำหน้าที่กรองของเสียและน้ำส่วนเกินจากเลือดและขับออกจากร่างกายในรูปแบบปัสสาวะ เมื่อมีการอักเสบเกิดขึ้นที่หน่วยไตก็จะทำให้โปรตีนและเม็ดเลือดแดงรั่วออกมาในปัสสาวะ หน่วยไตอักเสบจะนำไปสู่ไตวายเรื้อรังในที่สุด

 หน่วยไตอักเสบเรื้อรังนอกจากทำให้โปรตีนและเม็ดเลือดแดงรั่วออกมาในปัสสาวะแล้ว ยังทำให้น้ำส่วนเกินและของเสียไม่ถูกกรองออกอย่างมีประสิทธิภาพ จะเกิดการคั่งจนเป็นพิษต่อร่างกาย ผู้ป่วยจึงมีกลุ่มอาการได้หลายแบบและมีการดำเนินการของโรคอย่างเรื้อรัง อาจปรากฏอาการที่รุนแรงหรือไม่รุนแรงก็ได้ หรืออาจตรวจพบไตวายร่วมกับการมีโปรตีนและเม็ดเลือดแดงรั่วออกในปัสสาวะเป็นครั้งแรกโดยที่ผู้ป่วยไม่รู้ตัวมาก่อนก็ได้

อาการที่พบบ่อยและสิ่งที่ตรวจพบ

 - อาการทางร่างกาย ปวดหลังปวดเอว อ่อนเพลียเรื้อรัง ไม่มีเรี่ยวแรง วิงเวียน หน้ามืด ตาลาย ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ฯลฯ

 - ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะตอนกลางคืน ทั้งนี้เนื่องจากหน่วยกรองของไตเสียหายไปส่วนหนึ่งทำให้ส่วนที่เหลือต้องทำงานทดแทนกันทั้งวันทั้งคืน ทั้งๆ ที่หน่วยกรองของไตจะต้องลดการกลั่นปัสสาวะในตอนกลางคืน

 - ปัสสาวะมีเลือด อาจมองเห็นด้วยกล้องจุลทรรศน์หรือในรายที่รุนแรงก็จะมองเห็นด้วยตาเปล่า เช่น น้ำปัสสาวะสีแดงเหมือนน้ำหมากหรือน้ำล้างเนื้อ เป็นต้น

 - อาการบวมน้ำตามร่างกาย ผู้ป่วยมักจะมีน้ำส่วนเกินคั่งอยู่ในร่างกายมากกว่า 3 ลิตร แล้วจึงปรากฏอาการบวมน้ำตามร่างกาย (ใช้นิ้วกดบริเวณหน้าแข้งแล้วจะบุ๋มลง)

 - ปัสสาวะเป็นฟอง หน่วยไตเสียหายจนมีโปรตีนรั่วออกมาทำให้ปัสสาวะเป็นฟอง

 - ความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยจะมีความดันโลหิตสูงขึ้นเรื่อยๆ

 - โลหิตจาง เนื่องจากไตลดการสร้างฮอร์โมน Erythropoietine ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง

 - ค่า BUN และ Creatinine ผิดปกติ แสดงว่าหน่วยไตเสียหายไปแล้วมากกว่า 70% -75% ทำให้ไตขับของเสียได้ไม่เต็มที่ จึงเกิดการคั่งจนเป็นพิษต่อร่างกาย (หากหน่วยไตเสียหายน้อยกว่า 70% ค่า Creatinine ยังคงค่าปกติได้

 ดังนั้น เมื่อพบปัสสาวะเป็นฟองหรือปัสสาวะขุ่น อย่านิ่งนอนใจเป็นอันขาด เนื่องจากเป็นข้อสันนิษฐานที่มีน้ำหนักมากว่ากำลังจะเป็นโรคไต

สายด่วนสุขภาพ เอินเวย์
โทร. 0-2751-4399 (20 คู่สาย)

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net