วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"สีสันแห่งสายน้ำเจ้าพระยา" ก่อน และในวันลอยกระทง


การล่องเรือยนต์ประดับไฟฟ้า ก่อนวันลอยกระทง (๒๗ พ.ย. ๒๕๕๕)

ดังที่ได้เรียนให้ทราบแล้วในเอนทรี่ก่อนหน้านี้ ("สว่างไสว สายน้ำแห่งเจ้าพระยา" ใน "สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ๒๕๕๕" ) แล้วว่า กรุงเทพมหานครได้จับมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อจัดงาน "สว่างไสว สายน้ำแห่งเจ้าพระยา" ลองมาชมบรรยากาศในวันก่อนวันลอยกระทง และในวันลอยกระทงกันค่ะ ว่าจะสนุกสนามครื้นแครงประการใด

ถึงจะเป็นก่อนวันลอยกระทง แต่ด้วยความสวยงามของตัวเรือ และความงามของสะพานพระราม ๘ กับท้องน้ำเจ้าพระยา ก็ทำให้เรือดังกล่าวสวยงามน่าชม

บรรยากาศริมฝั่งเจ้าพระยาอาจจะดูเงียบและมืดไปสักนิด เพราะเป็นวันก่อนวันลอยกระทงหนึ่งวัน แต่หากเป็นวันลอยกระทงแล้วรับรองได้ว่า สีสันตระการตาแน่นอน

เรือยนต์ประดับไฟฟ้าบางลำ ยังประดับไฟไม่เสร็จ บ้างก็ยังถึอว่าเป็นการทดลองวิ่งเพื่อให้วันพรุ่งนี้ เป็นวันที่จะประดับท้องน้ำเจ้าพระยาให้สวยที่สุด

เรือทุกลำค่อย ๆ ล่องกันจากบริเวณสะพานพระราม ๘ ไปตั้งขบวนที่บริเวณหน้างาน ก่อนที่จะเปิดไฟเต็มลำเรือและล่องลงมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา ไปจนถึงสะพานกรุงธนบุรี และวกกลับเข้าที่จอด

ขาล่องกลับเพื่อนำมาจอดยังที่หมาย รอการล่องลำเรือไฟฟ้าในวันรุ่งขึ้นซึ่งเป็นวันลอยกระทง

ล่องไหลกันมาเป็นขบวนสวยงาม แม้นว่าจะยังมิใช่วันจริงก็ตาม

บรรยากาศของ "สีสันแห่งสายน้ำเจ้าพระยา" เริ่มต้นขึ้น เมื่อเรือยนต์ประดับไฟฟ้า ไหลล่องลงมายังจุดที่ได้มีการกำหนดไว้ และเริ่มจุดพลุ และเริ่มการแสดงบนลำเรือเพื่ออวดความงดงามของแสง สี เสียง และท่ารำอันชดช้อย

เสียงพลุและไฟที่สว่างไสวทำให้ท้องน้ำเจ้าพระยาในยามค่ำคืนสุกกราวงดงาม

เรือจอดตามจุดต่าง ๆ และเริ่มการแสดงพลุไฟไปตลอดทาง สร้างความตื่นเต้น และชื่นชมให้กับผู้คนที่กำลังมาร่วมเทศกาลลอยกระทง

ท้องน้ำเป็นสีทองจากแสงไฟประดับ จากพลุไฟที่จุด และจากดวงใจหลายดวงที่ล้วนแต่มีวัตถุประสงค์เดียวกันนั่นคือ การเข้าร่วมประเพณีลอยกระทง ประเพณีอันงดงามที่มีมาอย่างยาวนานของไทย

กว่าเรือลำสุดท้ายจะสิ้นแสง กว่าเสียงพลุนัดสุดท้ายจะดับลง ก็ขึ้นวันใหม่ ถือเป็นการสิ้นสุดเทศกาลลอยกระทงของปีนี้ แต่ก็ได้ทิ้งความสุข ความสนุก ความประทับใจ ไว้แก่ผู้ที่ได้เข้าชม และมีส่วนร่วมในเทศกาล อันหมายถึงการจะกลับมาเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล และรักษาเทศกาลลอยกระทงไว้ให้อยู่คู่ไทยต่อไป จนนิรันดร์

 

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net