วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สะพานแปลกตาจากทั่วโลก


   สะพานแขวนยาว 136 เมตร สูง 70 เมตร ข้ามแม่น้ำ Calipano ทางเหนือของเมือง Vancuver ประเทศแคนาดา ทุกๆ ปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนราว 8 แสนคนเพื่อมาชื่นชมธรรมชาติและสะพานอันน่าตื่นตาตื่นใจ ผู้ออกแบบคือวิศวกรชาวสกอตแลนด์ George Mckay ในปี 1889 สร้างครั้งแรกจากเชือกและแผ่นไม้ ต่อมาในปี 1903 ได้เปลี่ยนเชือกเป็นสายเคเบิ้ล จากนั้นในปี 1956 สะพานนึ้จึงได้รับการบูรณะใหม่ทั้งหมด เหมาะสำหรับพวกนิยมชมชอบธรรมชาติอันสวยงามที่บวกกับความเสี่ยงส่วนตัวอีกเล็กน้อย

          สะพานที่น่ากลัวและอันตรายที่สุดในโลก คือสะพานข้ามทะเลสาบ Husseini Bori ในปากีสถาน ทั้งเก่าและแคบ แถมยังสูงน่าหวาดเสียว สร้างจากแผ่นไม้ผุพังที่ดูเหมือนจผ่านอายุการใช้งานมานานปี มันเป็นทางสัญจรทางเดียวสำหรับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ เพื่อเข้าเมือง  ดูเอาเถอะค่ะ เกินจะบรรยายจริงๆ

          สะพานคนเดินที่มีแสงสีเหมือนรุ้งกินน้ำธรรมดาๆ นี้ตั้งอยู่ที่หม่ากง เมืองเปงฮู ประเทศไต้หวัน แสงนีออนที่สว่างจากเย็นย่ำจวบรุ่งอรุณสะท้อนลงบนผิวน้ำนั้นเรียบง่ายแต่น่าตื่นตาตื่นใจ มองเห็นสะพานได้จากที่ไกลและกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำท้องถิ่นและเพิ่มสีสันต์ให้กับเมือง

 

       ตอนนี้การแยกน้ำในทะเลแดงแบบโมเสสไม่ได้มีแต่ในตำนานอีกแล้ว เราสามารถสัมผัสประสบการณ์จำลองแบบนั้นได้โดยการไปเยี่ยมชมสะพานแยกน้ำโมเสสได้ที่ Fort De Roovere ประเทศเนเธอร์แลนด์  เป็นสะพานข้ามคูเมืองที่เต็มไปด้วยน้ำซึ่งล้อมรอบป้อมปราการซึ่งมีไว้สำหรับป้องกันข้าศึกบุกรุก  สะพานโมเสสนี้เป็นหนึ่งในผู้เข้ารอบสุดท้าย ในการแข่งขันสุดยอดการออกแบบอันทรงเกียรติของประเทศเนเธอร์แลนด์ประจำปี 2011

 

          สถาปัตยกรรมมักเป็นส่วนประกอบสำคัญของทุกอารยธรรม อาคารโลกอนาคตเป็นหนึ่งในการออกแบบที่ไม่ธรรมดาและน่าประทับใจเพื่อที่จะสร้างเมืองที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และนี่คือหนึ่งในนั้น สะพาน DSSH ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยโครงสร้างที่พิเศษยืดหยุ่นได้ การออกแบบที่ไม่เหมือนใคร ความสามารถที่ใช้ประโยชน์ได้ดีที่สุดของสะพานนี้คือ มันตอบสนองต่อการเคลื่อนที่ของผู้คนและดูเสมือนมันมีชีวิต ยิ่งไปกว่านั้นโครงสร้างสะพานยังประกอบไปด้วยแผงโซล่าเซลที่แปลงพลังงานแสงไปใช้ สะพานยังตกแต่งด้วยพืชพันธุ์ไม้ที่ช่วยกรองอากาศและรักษาสภาวะแวดล้อมไปในตัว ยามค่ำคืนยังให้ความโรแมนติก ด้วยความสูงระดับนกบินและจุดชมแสงสีสันต์ของเมือง

 

 

*****

 

*****

Source: http://www.rofltime.com/

http://www.archdaily.com/150777/winner-of-the-building-to-building-pedestrian-bridge-challenge-sanzpont-arquitectura/

โดย kratenUan

 

กลับไปที่ www.oknation.net