วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นายก อบจ.หนองคาย รุดชมวังบัวแดง พร้อมวางแผนพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่


 


หนองคาย - นายก อบจ.หนองคาย รุดชมวังบัวแดง พร้อมวางแผนพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่ของจังหวัดหนองคาย ขณะที่นักท่องเที่ยวเริ่มรู้จักมากขึ้น
     
      วันนี้ (2 ธ.ค.) นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย นำคณะเยี่ยมชมความงดงามของวังพญานาค บ้านไผ่สีทอง หมู่ 6 ต.เวียงคุก อ.เมืองหนองคาย ซึ่งเป็นหนองน้ำสาธารณะขนาดใหญ่กว่า 2,000 ไร่ ติดกับตำบลเวียงคุก และตำบลปะโค อ.เมืองหนองคาย มีบัวขึ้นปกคลุมเกือบทั่วบริเวณ ทั้งดอกบัวสีแดง สีขาว และสีชมพู บานสะพรั่งรับลมเย็นช่วงเช้า
     
      นายเสถียร ถาวร ชาวบ้านไผ่สีทองกล่าวว่า หนองน้ำแห่งนี้มีหนองน้ำขนาดเล็กรวมกันจนเป็นผืนน้ำขนาดใหญ่ มีเกาะดอนบ้างเล็กน้อย ระดับน้ำตั้งแต่ 1-3 เมตร เริ่มมีบัวเกิดขึ้นหนาแน่นตั้งแต่ปี 2551 ที่ผ่านมา และนับวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ปัญหาต้องเร่งกำจัดผักตบชวาก่อนที่จะลุกลาม และส่งผลกระทบต่อบัวที่อยู่ในน้ำ ระยะแรกไม่มีหน่วยงานไหนให้ความสนใจเข้ามาพัฒนาพื้นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว
     
      ตน และชาวบ้านต้องช่วยกันเอง มีการจัดเรือยาวให้บริการนักท่องเที่ยว 6 ลำ พร้อมคนพายเรือที่ชำนาญ เวลาชมดอกบัวที่สวยงามต้องเป็นช่วงอากาศเย็น เช้ามืดจนถึง 10.00 น. ซึ่งเริ่มมีคนรู้จัก และเข้ามาเที่ยวชมความงามกันมากขึ้นกว่าเดิม
     
      ด้านนายยุทธนา ศรีตะบุตร นายก อบจ.หนองคาย กล่าวว่า วังบัวแดงแห่งนี้สามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่ของจังหวัดหนองคายได้ ระยะแรกจะเร่งประชาสัมพันธ์ทั้งด้านเส้นทาง ป้ายบอกทาง จัดทำจุดชมวิว และถ่ายภาพ รวมถึงมาตรการความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว และจะเริ่มพัฒนาพื้นที่ในส่วนที่สามารถทำได้ก่อน เนื่องจากพื้นที่บางส่วนติดกับที่เอกชน จึงต้องเป็นการบริหารจัดการร่วมกันระหว่างภาครัฐกับเอกชน โดยจะมีการจัดทำแผนพัฒนาพื้นที่
     
      นอกจากนี้ ยังจะร่วมกับเทศบาลตำบลเวียงคุก หารือรายละเอียดการดำเนินการ และวางรูปแบบการบริหารจัดการให้สามารถเอื้อประโยชน์แก่ประชาชนในชุมชนสามารถสร้างรายได้ และสร้างงานแก่ประชาชน และที่สำคัญ ต้องพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดหนองคายในอนาคต

ข่าวจากผู้จัดการออนไลน์ 

 ขอบคุณข้อมูลจาก==> ข่าวท้องถิ่นจังหวัดหนองคาย

โดย หนอนกระทู้

 

กลับไปที่ www.oknation.net