วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แยกโฉนดได้เลย


 ดิฉันมีเรื่องอยากทราบค่ะ คือ สามีของดิฉันกำลังมีปัญหากับพี่สะใภ้ คือว่าพี่ชายของสามีเสียชีวิตค่ะ แต่มีมรดกซึ่งพ่อแม่ได้ยกให้ เพราะเขามีกันสองคนพี่น้อง เป็นที่ดินหนึ่งแปลง โดยเป็นชื่อของทั้งสองคน แต่เนื่องจากทั้งสองคนก็ต่างคนต่างยุ่ง แล้วพี่ชายสามีรับราชการ มีเหตุให้ต้องเดินทางตลอด และอยู่ต่างจังหวัด ส่วนสามีอยู่ในกรุงเทพฯ เลยทำให้ไม่มีเวลาไปแบ่งแยกโฉนดเสียทีจนกระทั่งพี่ชายเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ

 หลังจากนั้นสามีก็เลยอยากจะจัดการเรื่องที่ดินให้เรียบร้อย แต่พี่สะใภ้ซึ่งเป็นภรรยาก็บอกว่า ที่ดินตรงนี้เป็นทรัพย์สินของเธอ เธอจะต้องเป็นผู้รับมรดกของสามี

 ดิฉันอยากทราบว่า ที่ดินที่ว่านี้เราจะจัดการอย่างไรได้บ้าง สามีจะสามารถแยกโฉนดออกมาได้ไหม แล้วส่วนของพี่ชายจะกลายเป็นของพี่สะใภ้ หรือว่าเธอจะได้ที่ดินทั้งหมดนี้เป็นของเธอ ขอความกระจ่างด้วยค่ะ
จินดา

ตอบ
 ศูนย์ปรึกษากฎหมายชุมชน อาจารย์ชลธิชา สมสอาด คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต แนะนำเรื่องนี้ว่า ในเรื่องนี้ที่ดินที่สามีของคุณและพี่ชายมีร่วมกันนั้น ถือว่าเป็นมรดกที่ตกทอดมาจากพ่อแม่ ซึ่งไม่ใช่สินสมรสระหว่างพี่ชายกับภรรยา และยิ่งเป็นชื่อของสองคนพี่น้องอย่างนี้ ก็ต้องแบ่งไปตามสัดส่วนก่อน

 โดยหลังจากที่พี่ชายของสามีเสียชีวิต ทรัพย์สินที่มีอยู่จะถูกแบ่งเป็นสินสมรส โดยที่สินสมรสพี่ชายกับภรรยาก็ต้องแบ่งกันคนละครึ่ง ส่วนที่เป็นทรัพย์สินส่วนตัว ซึ่งถือว่าเป็นมรดกอีกอย่างหนึ่งนั้น

 หลังจากพี่ชายตายแล้ว และที่ดินผืนนี้มี่ชื่อของสามีคุณอยู่ด้วย ก็ต้องแบ่งกันคนละครึ่งก่อน โดยสามีคุณมีสิทธิที่จะแยกโฉนดออกมา และ เมื่อสามีได้ส่วนของเขาออกมาแล้ว ที่เหลือส่วนที่เป็นของพี่ชายซึ่งถ้ามีลูกก็ต้องให้ลูก แต่ถ้าไม่มีมรดกตรงนี้ก็ต้องแบ่งให้ภรรยาและญาติผู้สืบสันสาน ซึ่งก็คือสามีของคุณ เนื่องจากพ่อแม่ของสามีคุณเสียชีวิตไปหมดแล้ว

 ดังนั้นกรณีสามีคุณมีสิทธิที่จะแยกโฉนดเอาที่ดินของตัวเองออกมา ส่วนภรรยาของพี่ชายก็มีสิทธิที่จะได้มรดกจากสามีด้วยเช่นกัน ดังนั้นควรจะคุยกัน แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้ สามีคุณก็มีสิทธิที่จะร้องขอเป็นผู้จัดการมรดก ซึ่งหลังจากนั้นภรรยาของพี่ชายก็มีสิทธิที่จะมาค้าน แล้วหลังจากนั้นเรื่องราวก็จะเข้าสู่กระบวนการของศาล แต่จะต้องมีคำสั่งให้แบ่งมรดก และสามีคุณก็จะได้แยกโฉนดของตัวเองออกมาด้วย
ลุงแจ่ม

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net