วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลิเบียปะทะเดือด สถานทูตไทยโดนลูกหลง


 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงตริโปลี ประเทศลิเบีย รายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2555 เวลาประมาณ 11.30 น. ขณะที่สถานทูตกำลังเปิดดำเนินการตามปกติและมีผู้มาติดต่อขอวีซ่าอยู่นั้น ได้มีหน่วยรบติดอาวุธสังกัดกระทรวงมหาดไทยของลิเบีย ประกอบด้วยทหารจากหน่วยรบพิเศษกว่า 30 นาย พร้อมรถกระบะติดตั้งปืนสำหรับต่อสู้อากาศยานประมาณ 10 คัน เข้าล้อมบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งอยู่เยื้องกับอาคารที่ทำการสถานทูตห่างไปเพียงประมาณ 20 เมตร ซึ่งสืบทราบมาว่ามีกลุ่มกองกำลังติดอาวุธใช้เป็นที่ซ่องสุม

 หลังจากโอ้โลม ปฏิโลมอยู่ประมาณ 10 นาที เพื่อให้กลุ่มติดอาวุธยอมมอบตัว แต่ก็ไม่เป็นผล จึงเปิดฉากปะทะกันโดยการยิงใส่กันอย่างดุเดือดด้วยอาวุธสงครามล้วนๆ ทั้งปืนกล ปืนต่อสู้อากาศยาน และระเบิดอาร์พีจี เสียงปืนดังกึกก้องสนั่นหวั่นไหว เจ้าหน้าที่สถานทูต รวมทั้งชาวลิเบียที่มาติดต่องานต้องวิ่งหาที่หลบกระสุนกันจ้าละหวั่น

 ยิงใส่กันแบบไม่ยั้งมือและไม่เสียดายกระสุนอยู่ประมาณ 10 นาที เหตุการณ์ก็ค่อยๆ คลี่คลายลง จนเวลาประมาณ 14.00 น. ทุกอย่างสงบลง หน่วยรบของรัฐบาลสามารถเข้ายึดบ้านพักดังกล่าวได้สำเร็จ พบว่าฝ่ายกองกำลังติดอาวุธเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 3 คน และถูกจับกุม 6 คน ซึ่งเป็นวัยรุ่น

 หลังจากทุกอย่างสงบลง ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ รวมทั้งชาวลิเบียที่มาติดต่อสถานทูตก็ออกจากที่หลบซ่อน ปรากฏว่าทุกคนปลอดภัยดี รอดจากวิถีกระสุนมาได้ทุกคน แต่ก็ต้องขวัญหนีดีฝ่อกันถ้วนหน้า

 พอคลายอาการอกสั่นขวัญแขวนกันไปบ้างแล้ว จึงได้เริ่มสำรวจความเสียหายของตัวอาคารที่ทำการสถานทูต พบว่า ได้รับความเสียหายพอสมควร ถูกกระสุนลูกหลงที่กำแพงรั้วและตัวอาคาร รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 20 นัด และที่น่าตกใจที่สุดคือ กระสุน 2 นัด เจาะทะลุหน้าต่างเข้าไปที่ห้องทำงานของเจ้าหน้าที่และยังกระดอนไปถึงห้องน้ำด้วย เดชะบุญที่ไม่มีใครหลบอยู่ตรงจุดนั้น

 มาทราบภายหลังว่า ที่อาคารสถานทูตโดนลูกหลงไปกว่า 20 นัด ก็เพราะฝ่ายรบพิเศษฝ่ายรัฐบาลใช้อาคารสถานทูตบางส่วนเป็นที่กำบังตัว จึงถูกพวกกลุ่มติดอาวุธยิงสวนมาโดนตัวอาคารด้วย

 อาคารสถานทูตโดนกระสุนลูกหลงไปขนาดนี้แต่ยังนับว่าโชคดี เพราะบ้านพักของชาวลิเบียที่อยู่ตรงข้ามกับสถานทูตได้รับความเสียหายอย่างหนักจากลูกระเบิดอาร์พีจีที่ตกใส่บ้านทำให้ตัวอาคารและรถยนต์ได้รับความเสียหาย

 หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวสงบลงแล้ว ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษได้เข้ามาพบกับท่านทูตเพื่อขอโทษขอโพยต่อการปราบปรามที่รุนแรงซึ่งถือเป็นเหตุสุดวิสัย เนื่องจากกองกำลังดังกล่าวมาซ่อนตัวอยู่ใกล้สถานทูตไทยจึงต้องถูกลูกหลงไปบ้าง

 การปราบปรามกลุ่มติดอาวุธในลิเบียนี้ เรียกได้ว่าเกิดขึ้นแทบทุกวัน จึงไม่มีอะไรจะรับประกันความปลอดภัยของผู้คนในประเทศนี้ได้ ยุทธวิธีที่ใช้ในการปราบปรามนั้นรุนแรง ไม่เป็นไปตามหลักสากล ไม่มีการบอกเตือนล่วงหน้า ไม่เน้นการเจรจา แต่จะใช้วิธียิงถล่มกันโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน คราวนี้นับว่าเจ้าหน้าที่สถานทูตยังโชคดี แต่ไม่มีใครบอกได้ว่าจะต้องประสบกับเหตุการณ์เขย่าขวัญแบบนี้อีกเมื่อใด

 เจ้าหน้าที่ก็ยังต้องปฏิบัติงานในประเทศลิเบียต่อไปเพื่อผลประโยชน์ของประเทศไทยเองเนื่องจากแม้ว่าลิเบียจะยังไม่สงบแต่ก็เป็นประเทศที่มีทรัพยากรโดยเฉพาะน้ำมันปริมาณมหาศาลและยังมีความต้องการทั้งสินค้าและการลงทุนด้านการบูรณะและพัฒนาประเทศอีกมาก จึงเป็นโอกาสที่ดีของไทยที่จะเข้าไปร่วมมือในการพัฒนาลิเบียในทุกด้าน

 ที่ผ่านมาไทยส่งแรงงานเข้าไปทำงานในลิเบียอย่างมาก และโดยที่ลิเบียเป็นประเทศที่มีแต่น้ำมัน จึงเป็นโอกาสที่ดียิ่งของภาคธุรกิจไทยในการที่จะนำเสนอสินค้าส่งออกไปยังลิเบีย ในส่วนของการพัฒนาและบูรณะประเทศนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับลิเบีย ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน ถนนหนทาง อาคารบ้านเรือน

 แต่ปัญหาเรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะแม้ว่าคนไทยจะไม่ใช่เป้าหมาย แต่โอกาสที่จะเคราะห์ร้ายถูกลูกหลงก็มีอยู่สูงมากด้วยเช่นกัน

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงตริโปลี
กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net