วันที่ อังคาร ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สถิติบ่งบอก...ชาวจีนชอบฝ่าไฟแดง


สถิติบ่งบอก...ชาวจีนชอบฝ่าไฟแดง

การมีระเบียบวินัยเคารพกฎจราจรไม่ใช่เรื่องที่จะสร้างเสร็จได้ในวันเดียว แต่การฝ่าฝืนกฎจราจรในเมืองจีนที่ชาวต่างชาติยกมือให้คนจีนไม่เป็นรองประเทศไหนในโลกกลายเป็นสถิติที่ไม่น่าเอาอย่าง

การฝ่าฝืนไฟแดงทำให้มีคนตายในปีนี้ถึง 798 คนทั่วประเทศ

 

การฝ่าฝืนไฟแดงโดยทั้งยานพาหนะและคนเดินถนนได้ฆ่าประชาชนไปถึง 56 คนจากอุบัติเหตุที่เกิดมากกว่า 200 ครั้งในนครเซี่ยงไฮ้ในปีที่ผ่านมา จากรายงานของตำรวจจราจร

รถจักรยานยนต์และรถสามล้อมีส่วนร่วมในอุบัติเหตุที่ทำให้คนตาย 24 คน

สถิติทั่วประเทศจีน ขับรถฝ่าไฟแดงก่อให้เกิดอุบัติเหตุ 4,227 ครั้ง และมีผู้เสียชีวิต 798 คนในรอบสิบเดือนแรกของปี 2012 จากการแถลงของกระทรวงมหาดไทยจีน

ผู้ชำนาญการเชื่อว่า อันตรายและการขาดกฎจราจรในการวางแผนจราจรเป็นความล้มเหลวที่จะให้ความใส่ใจในผู้เดินถนน หรือผู้ขับขี่พาหนะสองล้อ

วันถนนปลอดภัยเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งหลี่เค่อผิง (Li Keping) ศาสตราจารย์ภาควิชาวิศวกรรมจราจรของมหาวิทยาลัยถองจีแห่งนครเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Tongji University) กล่าว ซึ่งแนะนำว่าหลักสูตรการใช้ถนนอย่างปลอดภัยควรจะจัดให้อยู่ในหลักสูตรของการเรียนในโรงเรียน

ในการสำรวจทางออนไลน์โดยกระทรวงมหาไทยจีนและหนังสือพิมพ์ China Youth Daily พบว่า 67%ของผู้ตอบแบบสำรวจยอมรับว่า เพิกเฉยต่อสัญญาณจราจรไฟแดง ในการสำรวจเดียวกัน 72.1% โหวตให้ การฝ่าไฟแดง คือ “พฤติกรรมเลวร้ายที่สุด” บนท้องถนน จากผลการสำรวจที่เปิดเผยสู่สาธารณชนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้

ร้อยละ 93.6 ของผู้ตอบแบบสอบถามยอมรับว่า ควรปฎิบัติตามสัญญาณไฟจราจร ในขณะที่เพียง 80.1% ตอบว่าเข้าใจอย่างถ่องแท้ในกฎจราจร เกือบ 60% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีใบขับขี่รถยนต์ จากรายงานของสำนักข่าวซินฮวา

เมื่อถามถึงเหตุผลในการฝ่าไฟแดงไม่ว่าในฐานะคนขับรถยนต์หรือผู้เดินถนน 63.4% ตอบว่า เขาทำตามสิ่งที่คนอื่นทำ และ 40.6% เชื่อว่า พวกเขาจะไม่ถูกลงโทษ

ตำรวจจราจร นครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า “การฝ่าฝืนไฟจราจรไม่ใช่เพียงเป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุบนถนน มันยังมีผลกระทบอย่างมากต่อประสิทธิภาพของการใช้รถใช้ถนนทุกวัน”

ตำรวจยังกล่าวต่อไปว่า อุบัติเหตุบนทางแยกกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นเพราะปริมาณการจราจรเพิ่มขึ้นทุกวันในเมือง

จนถึงสิ้นเดือนตุลาคม 2012 ประเทศจีนมีรถยนต์บนท้องถนน 238 ล้านคัน และผู้มีใบอนุญาตขับขี่ 256 ล้านคน จากข้อมูลของกระทรวง

การฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรโดยคนเดินถนนได้กลายเป็นการกระทำที่เกิดขึ้นบ่อยๆ

การเดินข้ามถนนฝ่าไฟแดงเป็นกลุ่ม” ได้เป็นการสร้างเพื่ออธิบายถึงสถานการณ์ของกลุ่มคนที่ไม่สนใจไฟจราจร และเดินข้ามถนนอย่างผิดกฎจราจร

ตำรวจจราจรกล่าว่า มันเป็นไปไม่ได้ที่จะลงโทษพฤติกรรมของผู้เดินถนนเช่นนี้ เพราะผู้เดินถนนจะปฎิเสธความผิดหรือไม่ก็วิ่งหนีไป

คนจีนทั่วไปมีแนวโน้มที่จะฝ่าไฟแดงเมื่อเวลาการรอสัญญาณไฟแดงเกินกว่าเวลาของความอดทนรอสูงสุดของพวกเขา จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยถองจี

หนี่หยิง (Ni Ying) ที่เป็นผู้นำในการวิจัย ณ.ภาควิชาวิศวกรรมการขนส่ง มหาวิทยาลัยถองจี  กล่าวว่า “ส่วนใหญ่ของสัญญาณไฟจราจร ออกแบบให้บริการแก่ยานพาหนะมากกว่าบริการคนเดินถนน

การศึกษาของมหาวิทยาลัยถองจีพบว่า ทางแยกบางแห่งผู้เดินถนนต้องรอนานมากกว่าสองนาทีก่อนที่จะได้รับสัญญาณไฟเขียวให้เดินข้ามถนน ค่าเฉลี่ยของการอดทนรอไฟสัญญาณจราจรของคนทั่วไปจะหมดไปเมื่อเวลาผ่านไปเกิน 90 วินาที ค้นพบโดยการศึกษา

สาสตราจารย์จินฮุ่ยชิง (Jin Huiqing) ผู้อำนวยการของสถาบัน China’s Vehicle Engineering Technology Research Center กล่าวว่า การจัดการการจราจรควรให้การใส่ใจกับการใช้ถนนที่มีอยู่ในปัจจุบัน การทำทางรอดใต้ดิน หรือการทำสะพานลอย หรือแม้แต่ระยะเวลาของสัญญาณไฟจราจรควรจัดการแบบมีเหตุผล

“การจราจรที่ราบรื่นและการลดอัตราอุบัติเหตุคือจุดมุ่งหมายพื้นฐานของความปลอดภัยในการจราจรและเป็นสิ่งที่คนทั่วไปต้องการเช่นกัน” ศาสตรจารย์จินกล่าว

แล้วนี่ก็คืออีกหนึ่งในพฤติกรรมยอดแย่ของคนจีนที่ชาวต่างชาติมาอาศัยในประเทศนี้ แล้วเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม ไม่ว่าจะเป็นชาวเอเชียหรือตะวันตก สำหรับคนที่มาใหม่ไม่คุ้นอาจตกใจบ้าง แต่อยู่บ่อยๆจะชินไปเอง เผลอๆเอากลับไปใช้ที่ประเทศตัวเองด้วย...

โดย Jui

 

กลับไปที่ www.oknation.net