วันที่ พุธ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Tag : ในหลวงในดวงใจ .. ปลานิลแห่งแม่น้ำไนล์ ในหลวงเลี้ยงให้เรา


 

ดิฉันทำงานในชนบท วันก่อนชวนลูกน้องไปเก็บเอาฟางข้าวจากทุ่งนาชาวบ้านที่เขาเพิ่งโม่เสร็จ ดิฉันจะเอาฟางข้าวมาหมักกับกากกาแฟเป็นปุ๋ยชั้นเยี่ยมให้กับต้นไม้ในบ้าน .. ได้ฟางข้าวแล้วเลยได้แวะบ้านลูกน้องซึ่งอยู่ในละแวกนั้น ในบริเวณบ้านร่มรื่นไปด้วยไม้กินได้ เล้าไก่ บ่อเลี้ยงปลานิล ปลาทับทิม ติดกับบ้านลูกน้องเป็นแปลงผักปลอดสารเคมี 

สังคมชนบทน่ารักค่ะ แปลงผักแปลงนี้เดิมเป็นที่รกร้างว่างเปล่า เจ้าของไปอยู่กรุงเทพฯ ชาวบ้านแถวนั้นบางคนเป็นข้าราชการเกษียณแล้ว บางคนเป็นแม่บ้าน บางคนรับจ้างรายวัน มีงานบ้างไม่มีงานบ้าง บอกเจ้าของที่ดินแปลงนั้นว่า จะขอปลูกผักในที่ดินผืนนี้นะ จะได้ไม่ต้องจ้างคนถางหญ้า เจ้าของก็ว่าง่ายใจดี ชาวบ้านกลุ่ม 4-5 คนนี้ที่เดิมจับกลุ่มคุยกันตามบ้านก็เปลี่ยนมาคุยกันที่แปลงผัก คุยไปปลูกผักพรวนดินรดน้ำไป กินบ้างขายบ้าง

อาทิตย์ที่แล้วดิฉันขึ้นดอยเยี่ยมบ้านชาวบ้านหมู่บ้านอาข่า ซึ่งรายได้หลักมาจากการปลูกข้าวโพด ลิ้นจี่ และ กาแฟ เพิ่งเก็บเกี่ยวกาแฟเป็นปีสองปีแรก กาแฟที่คนชนเผ่าปลูกจนสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เป็นพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อให้คนชนเผ่าได้มีรายได้ทดแทนจากการเลิกปลูกฝิ่น หันมาปลูกกาแฟแทน 33 หลังคาเรือนของชาวบ้านที่นี่ ทุกบ้านปลูกผักกินเอง และมีบ่อเลี้ยงปลาอยู่หลังบ้านทุกบ้าน 

เมื่อยังเด็ก ดิฉันเคยตามคุณพ่อไปรับลูกปลานิลจากสถานีประมงจังหวัดพะเยาเพื่อเอามาเลี้ยงในสระปลาที่ขุดอยู่ในบริเวณบ้าน ดิฉันอาสาเป็นคนให้อาหารปลาทุกวัน ชอบดูปลามันอ้าปากหวอมารออาหาร ชอบมานั่งอ่านหนังสือที่ศาลาริมน้ำ ดีใจเห็นปลาโตวันโตคืน และออกลูกฝูงใหญ่รุ่นแล้วรุ่นเล่า ช่วงนั้นบ้านเราจึงมีรายได้เสริมจากการขายปลานิลด้วยค่ะ

ดิฉันเพิ่งทราบเมื่อไม่นานมานี้เองว่า...

ปลานิล อาหารโปรตีนราคาถูก .. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานแก่ปวงชนชาวไทยให้ได้บริโภคมาจนทุกวันนี้

ย้อนไปเมื่อ 25 มีนาคม 2508 พระจักรพรรดิอากิฮิโต้ ขณะดำรงพระอิสริยยศเป็นมกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ได้ทูลเกล้าฯถวายลูกปลาแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาทางเครื่องบิน 50 ตัว แต่จากการเดินทางไกลทำให้ปลาตายเกือบหมด เหลือเพียง 10 ตัวที่อาการไม่สู้ดี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงนำมาเลี้ยงด้วยพระองค์เองอย่างประคบประหงมในสวนจิตรลดา เป็นโครงการส่วนพระองค์ จนกระทั่งลูกปลารอดชีวิตทั้ง 10 ตัว ทรงเลี้ยงจนตัวอ้วนโต แพร่พันธุ์ได้เป็นอย่างดี และพระราชทานชื่อว่า "ปลานิล" ให้พ้องกับชื่อภาษาอังกฤษคือ Nile Tilapia ซึ่งแหล่งที่มาคือแม่น้ำไนล์(Nile) 

อีกปีถัดมา เมื่อปลานิลในสวนจิตรลดาแพร่พันธุ์มากมาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงพระราชทานพันธุ์ปลาแก่สถานีประมงจังหวัดต่างๆทั่วประเทศเพื่อให้พสกนิกรได้นำไปเลี้ยง และทรงปล่อยลงแหล่งน้ำ ปลานิลกลายเป็นปลาที่คนไทยนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลายมากที่สุด มาจากการเลี้ยงลูกปลา 10 ตัวอย่างประคบประหงมของพระเจ้าอยู่หัวนี่เอง

ทุกครั้งที่มีปลานิลบนโต๊ะเสวย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงโบกพระหัตถ์ให้เอาปลานิลไปวางที่อื่นโดยไม่ได้รับสั่่งอะไร จนมีคนกล้าทูลถามให้หายสงสัยว่าเพราะเหตุใด พระองค์ทรงตอบว่า "ก็เลี้ยงมันมาอย่างกับลูกหลาน จะให้กินมันได้อย่างไร"

นี่เพียงส่วนเสี้ยว ที่ในหลวงในดวงใจของปวงชนชาวไทย ทำให้คนไทยอยู่อย่างพึ่งพาตนเองได้

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

ข้าฯ พระพุทธเจ้า

บล็อกเกอร์หน่อผุด

........

ขอบคุณบล็อกเกอร์สตังค์ที่ส่ง Tag มาถึงค่ะ

 

โดย หน่อผุด

 

กลับไปที่ www.oknation.net