วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จากการศึกษาในห้องเรียนแบบดั้งเดิมสู่การศึกษาออนไลน์...


จากการศึกษาในห้องเรียนแบบดั้งเดิมสู่การศึกษาออนไลน์...

ยุคข้อมูลข่าวสารในปัจจุบันได้สร้างยุคใหม่ของการศึกษาขึ้น โดยมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นของจำนวนนักศึกษามหาวิทยาลัยที่เรียนหนังสือบนชั้นเรียนในโลกออนไลน์ของประเทศจีน

 

หยางหยูฉี (Yang Yuqi) คุณครูสอนเปียนโนวัย 29 ปีจากมณฑลยูนนาน ไม่ได้ย่างเท้าก้าวเข้าไปในมหาวิทยาลัยเป็นเวลามากกว่าสองปี หลังจากที่เธอเริ่มสอนการเรียนบนออนไลน์

“หลักสูตรเรียนเปียนโนเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายที่แพงที่สุดของครอบครัวของฉันเมื่อฉันเริ่มเรียนเครื่องดนตรีนี้เมื่อ 15 ปีก่อน” เธอกล่าว

“แม่ของฉันพาฉันนั่งรถไฟจากคุนหมิง (เมืองหลวงของมณฑลยูนนาน) ไปเซี่ยงไฮ้ทุกๆสองสัปดาห์เพื่อให้ฉันได้เรียนจากคุณครูที่ดีที่สุดที่สอนเพลงบางเพลงที่มีชื่อเสียงที่สุดที่อนุรักษ์ไว้”

นั่นเป็นเรื่องปกติสำหรับการเรียนเปียนโนเป็นวิชาหลัก หยางกล่าว

เธอเดินทางไปเมืองอื่นๆดังเช่น เป่ยจิง และเซี่ยงไฮ้ เพื่อเข้าร่วมการเรียนเปียนโนเมื่อเธอศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย Yunnan Normal University ในปี 2004

“ฉันไม่ต้องการพลาดโอกาสยากๆเหล่านี้สักเพียงครั้งเดียว” หยางกล่าว

ปัจจุบัน หยางหยูฉีเข้าชมหลักสูตรการเรียนเปียนโนเหล่านี้โดยวีดีโอที่บ้านจากเวปออนไลน์ Popiano.org เธอสามารถโต้ตอบกับนักเรียนของเธอและผู้ปกครองของนักเรียนเหล่านั้นผ่านทางเวปออนไลน์

“มีสิ่งเดียวเกี่ยวกับการเข้าชมวิดีโอออนไลน์ คือ คุณไม่สามารถถามปัญหากับคุณครูในทันที” เธอกล่าว

“นี่อาจจะเป็นสิ่งเดียวที่แตกต่างจากการเรียนในชั้นเรียน”

มหาวิทยาลัยในประเทศจีนเป็นจำนวนมากกำลังเร่งที่จะสร้างเวปไซด์การเรียนการสอนออนไลน์

มหาวิทยาลัย Central China Normal University ที่อู่ฮั่น เมืองหลวงของมณฑลหูเป่ยมีหลักสูตรที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลมากกว่า 20 หลักสูตรเสนอให้บริการในห้องเรียนออนไลน์

หยางจงไข่ (Yang Zongkai) อธิบดีของมหาวิทยาลัยได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการปรับหลักสูตรการเรียนการสอนให้เข้ากับโลกออนไลน์ในที่ประชุมการศึกษานานาชาติ โดยมี Microsoft Research Asia เป็นแม่งานเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้

“สิ่งที่พิเศษเกี่ยวกับมหาวิทยาลัย CCNU คือ ส่วนใหญ่ของนักศึกษาที่จบไปซึ่งอยู่ในวัย 20 ปีจะกลายมาเป็นคุณครูที่สอนการศึกษาขั้นพื้นฐาน”

“นั่นหมายถึงว่า พวกเขาจะเป็นครูผู้สั่งสอนเด็กนักเรียนที่เกิดในยุคดิจิตอล แต่คุณครูเหล่านี้ยังคงเป็นสิ่งที่เรียกว่า “ผู้อพยพยุคดิจิตอล” พวกเขาเหล่านี้ยังคงต้องเรียนรู้อีกมากมาย”

ถังปิน (Tang Bin) อาจารย์มหาวิทยาลัย อายุ 38 ปี เริ่มสอนการเรียนบนชั้นเรียนออนไลน์ 4 ปีมาแล้ว

ถังกล่าวว่า มันทำให้เขามีภาระที่หนักมากในการสอน

“รูปแบบของการเรียนการสอนในชั้นเรียนแบบดั้งเดิมนั้นง่ายและชัดเจน” ถังปิน กล่าว

“การควบคุมการเรียนของนักศึกษาทั้งชั้นไม่สลับซับซ้อน แตการให้นักเรียนทุกๆคนใส่ใจในการเรียนยังเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ในการสอนออนไลน์

“มันเป็นการยากมากที่จะทราบว่านักเรียนยังอยู่ในชั้นเรียนออนไลน์และมีความปรารถนาที่จะเข้าร่วมในการสนทนาออนไลน์ เราจะรู้ได้อย่างไรว่า นักเรียนไม่ได้หนีเรียน หรือ กำลังทำอะไรอื่นๆ”

มีนักศึกษาประมาณจำนวน 50 คนในทุกๆหลักสูตรทฤษฎีการเรียนขั้นพื้นฐานที่ถังปินสอน หลักสูตรเหล่านี้เป็นวิชาบังคับสำหรับหลักสูตรหลักของวิชาคุรุศาสตร์”

ถังปินแบ่งนักศึกษาออกเป็นกลุ่มย่อยๆเพื่อส่งเสริมให้มีการอภิปรายภายในกลุ่ม

เขารู้สึกภูมิใจที่ค้นพบว่า นักศึกษาที่ขี้อาย หรือค่อนข้างเงียบกลายเป็นนักพูดบนชั้นเรียนออนไลน์

“การให้นักศึกษามีส่วนร่วมในการเรียนทำได้ดีบนชั้นเรียนออนไลน์มากกว่าชั้นเรียนปกติแบบดั้งเดิม” เขากล่าว

“เราในฐานะอาจารย์มหาวิทยาลัยมีประสบการณ์ในการปวดหัวเมื่อพยายามที่จะให้นักศึกษาแสดงทัศนคติหรือความเห็นในชั้นเรียน ปัญหาเหล่านี้จบไปเมื่อเราหันมาใช้ชั้นเรียนออนไลน์”

แต่เขายังคงประสบปัญหาเรื่องเทคนิค อาทิเช่น เครื่องคอมพิวเตอร์เสีย หรือสัญญาณอินเตอร์เนตหลุดระหว่างการเรียนการสอน

หยางจงไข่ อธิบดีกล่าวว่า ประมาณร้อยละ 90 ของนักศึกษามหาวิทยาลัยมีคอมพิวเตอร์เป็นของตนเอง

ทางมหาวิทยาลัยจะเริ่มเป็นหุ้นส่วนกับ Microsoft Research Asia ในพื้นที่ “บูรณาการคนและเครื่องมือคอมพิวเตอร์” เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ออนไลน์

ถังปิน กล่าวว่า ในช่วงสี่ปีได้มีความต้องการและการขยายการเรียนการสอนออนไลน์

“เมื่อมหาวิทยาลัย CCNU ดำเนินการสอนทั้งแบบออนไลน์และในชั้นเรียนแบบดั้งเดิม เราพบว่านักศึกษาทำผลงานได้ดีบนการศึกษาออนไลน์ในด้านการวิจัยและความคิดอย่างมีวิจารณญาณ แต่โดยทั่วไปไม่มีความรู้พื้นฐานมากในวิชาเหล่านั้น” ถังปิน สรุป

แอนดรู นัก (Andrew Ng) ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Stanford ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coursera ซึ่งให้บริการ “หลักสูตรเปิดจำนวนมหาศาลบนเวปออนไลน์” มากกว่า 100 ประเภทวิชา กล่าวว่า นักศึกษาจีนคือฐานลูกค้าใหญ่เป็นอันดับสี่ที่บริษัทเขาให้บริการ

“รวมทั้งการใช้ภาษาอังกฤษของนักศึกษาจีนที่ค่อนข้างดีซึ่งทำให้ผมแปลกใจ” แอนดรู กล่าว

หลักสูตรของ Couresa ปัจจุบันมีให้บริการใน 119 ประเทศ ในเวป Sina Weibo มีสมาชิกมากกว่า 850 คน

แต่แอนดรู นัก และ ถังปิน เห็นตรงกันว่า การเรียนออนไลน์ไม่สามารถมาแทนที่การเรียนการสอนในชั้นเรียนแบบดั้งเดิม

“หลายคนมักถามผมว่า ตั้งแต่คุณเริ่มสอนการเรียนออนไลน์ คุณคิดไหมว่า มันยังคงเป็นสิ่งจำเป็นไหมที่จะต้องเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย Stanford ในความรู้สึกแบบเดิมๆ” แอนดรู กล่าว

“ผมเชื่อเสมอว่า หลักสูตรทั้งหมดจะกลายเป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงได้ฟรีสำหรับทุกๆคนที่ปรารถนาที่จะเรียน นี่คือ แนวโน้มที่แน่นอนในอนาคต” 

แต่การเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย Stanford ให้สิ่งที่มากกว่า แอนดรู นัก กล่าว

“มันหมายถึงว่า คุณจะสามารถเข้าไปเรียนร่วมกับกลุ่มคนที่มีความฉลาดพอๆกับคุณ ประเด็นไม่ได้อยู่ที่อะไรคือสิ่งที่สอนที่นี่ มันค่อนข้างจะเกี่ยวกับการเปิดภูมิปัญญาของคุณแอนดรู สรุป

นี่ คือ สิ่งที่ไม่สามารถแทนที่ได้ด้วยการเรียนออนไลน์

เป็นอีกช่องทางหนึ่งของการศึกษาที่มากับเทคโนโลยี่ดิจิตอลในยุคปัจจุบัน ซึ่งประเทศจีนได้ใช้เป็นช่องทางในการพัฒนาบุคลากรของประเทศให้มีความรู้และแข่งขันกับประเทศอื่นๆทั่วโลกๆได้ ถึงเวลาแล้วที่นักคิดเรื่องการศึกษาของไทยต้องมานั่งคิดเพื่อพัฒนาการศึกษาให้ทันกับยุคของโลกปัจจุบัน

หรือเพียงแต่ปล่อยให้นักศึกษาไทยใช้ยุคดิจิตอลเพียงแค่การสนทนาและความบันเทิง ดังเช่น Facebook Twitter หรือเกมส์ออนไลน์ เพียงเพื่อเป็นที่หนึ่งในการกดโหวตหรือทำสถิติ แต่ไม่พัฒนาทางด้านภูมิปัญหา แถมบางครั้งยังเป็นช่องทางให้มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายทะเราะกันอีกต่างหาก...

โดย Jui

 

กลับไปที่ www.oknation.net