วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาพถ่ายนกแบบมืออาชีพ


     ออกตัวก่อนนะคะ ไม่ได้ตั้งตัวเป็นกูรูนกแต่อย่างใด แค่เนื่องจากเหตุที่ชอบวาดรูปเป็นงานอดิเรก จึงมักจะท่องเน็ตหารูปเด็ดๆ ถูกใจมาเป็นต้นแบบอยู่เนืองๆ จาก entry ที่แล้ว http://www.oknation.net/blog/hiddendrawer/2012/12/06/entry-1 ได้นำเสนอรูปน่ารักๆ ของนกในอิริยาบถต่างๆ ที่ชมไปอมยิ้มไป มาวันนี้ขอแนะนำ เว็บ photoportfolios.net ซึ่งเป็นแหล่งรวมรูปภาพที่ตนเองมักเข้าไปแวะเวียนอยู่เป็นประจำ เพราะมีรูปสวยๆ จากมืออาชีพให้เลือกดูมากมาย รวมถึงรูปนกสวยประทับใจ จนอดที่จะนำมาแนะนำเพื่อนๆ ไม่ได้ แม้จะเหมือนนำมะพร้าวห้าวมาขายสวนสำหรับบล็อกเกอร์หลายคนก็ตาม กราบขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

      เคยมีผู้รู้ในวงการนกกล่าวว่า ถ้าจะถ่ายรูปนกให้ได้อารมณ์และน่าสนใจมากขึ้น ต้องถ่ายในขณะที่นกทำกิจกรรมต่างๆ ที่แสดงธรรมชาติความเป็นนกของมัน เช่น กำลังบิน ไล่ล่า เลี้ยงลูก เกี้ยวพาราสี ไซ้ขน อาบน้ำ ฯลฯ ไม่ใช่แค่เกาะขอนไม้อยู่นิ่งๆ อะไรทำนองนั้น ที่กล่าวมานี้ผู้เขียนยังไม่ได้เริ่มทำเลย แม้แต่เกาะขอนไม้ก็ตามซึ่งก็ยังยากมาก เพราะต้องใช้ทั้งเวลา ความอดทน ไหนจะต้องคำนึงถึงแสง อุปกรณ์ราคาแพง ฯลฯ ทำได้แต่คอยชมภาพเพื่อนๆ ด้วยความอิจฉาน้ำลายหยดไปพลางๆ เพราะตนเองยังไม่พร้อมซักอย่าง แค่เวลา ก็สอบตกแล้วค่ะ 

     ด้านล่างคือภาพตัวอย่าง (ที่แม้จะดูโหดไปบ้าง) ขณะนกกำลังล่า เกี้ยวพาราสี ฯลฯ จาก Linh Dinh นักถ่ายภาพนกมืออาชีพซึ่งเป็นเพียงแค่น้ำจิ้มจากเว็บนี้

     อยากจะดูภาพที่สวยกว่า มีให้เลือกอีกมากมายที่ลิงค์นี้ค่ะ http://www.photoportfolios.net/portfolio/pf.cgi?a=sp1&gr=1  

     อยู่ใน catagory: avian (= bird=นก)  จะคลิกเลือกเป็นขนิดๆ ก็ได้ หรือถ้าจะดูทั้งหมดก็คลิกปุ่ม search ด้านล่างเลยค่ะ พอเข้าไปในหน้าที่มีไอคอนรูปนกเล็กๆ แล้ว คลิกรูปแรกเลย จากนั้นรูปต่อไปให้คลิก next มุมล่างขวาไปเรื่อยๆ ค่ะ ขอให้มีความสุขในการชมค่ะ

source: http://thewondrous.com/33-excellent-examples-of-bird-photography-by-linh-dinh/

โดย kratenUan

 

กลับไปที่ www.oknation.net