วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สามี(ตัวดี)ชวนเมียหย่า


 ปัญหาของดิฉันคือ ตอนนี้สามีมีหนี้สินมากมาย เนื่องจากทำธุรกิจแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ดิฉันแต่งงานอยู่กินกับสามีมาได้ 12 ปี เรามีลูกด้วยกัน 2 คน ซึ่งอยู่ในวัยกำลังเรียนหนังสือ

 สามีทำธุรกิจเกี่ยวกับส่งออก และล่าสุดกำลังจะถูกฟ้องล้มละลาย ดิฉันไม่ได้ทำงาน เพราะหลังจากแต่งงานกัน สามีบอกให้ออกมาอยู่บ้านเลี้ยงลูก เลยไม่ได้มีโอกาสช่วยสามี ธุรกิจที่สามีทำดิฉันเองก็มีความรู้ไม่มาก เพราะอยู่บ้านอย่างเดียวไม่เคยเข้าไปดูแลด้วย

 ดิฉันรับรู้แต่ว่าสามีกำลังแย่ และมีปัญหาหนัก ล่าสุดสามีบอกกับดิฉันว่า ให้ดิฉันเขียนใบหย่าให้ เพื่อที่ว่าดิฉันและลูกๆ จะได้ไม่เดือดร้อนกับหนี้สินที่มีอยู่ โดยที่เราไม่ได้เลิกกัน เพียงแต่หย่ากันเฉยๆ ทรัพย์สินที่มีอยู่ร่วมกันก็มีบ้าน และรถ เงินสดนั้นแทบจะไม่มีเหลือ รายได้ทุกวันนี้ในครอบครัวก็มาจากการที่ดิฉันใช้พื้นที่หน้าบ้านขายอาหารในตอนเช้าและเย็น จึงทำให้เราพอมีค่ากับข้าวกินได้บ้าง

 ดิฉันไม่รู้เรื่องกฎหมาย จึงไม่แน่ใจว่าที่สามีชวนหย่านั้นเป็นทางออกที่ถูกต้องแล้วหรือเปล่า ถ้าดิฉันหย่ากับสามีแล้ว บ้านและรถจะไม่ถูกยึดไปใช้หนี้ใช่ไหมคะ
ฟ้า

ตอบ
 ศูนย์ปรึกษากฎหมายชุมชน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ยศศักดิ์ โกไศยกานนท์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต แนะนำว่า เหตุผลที่สามีคุณเอามาบอกนั้น ก็ฟังได้ว่ามีเหตุผล เพราะการที่คุณกับสามีหย่าจากกัน ก็อาจจะเป็นทางออกได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ใช่จะช่วยให้แก้ปัญหาให้ได้ดังที่สามีบอก เพราะถ้าหย่ากันแล้วทนายไม่ตามสืบทรัพย์จนเจอก็อาจจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าทนายของฝ่ายเจ้าหนี้เก่ง และมีความสามารถตามสืบทรัพย์จนรู้ว่าทรัพย์สินของสามีคุณมีอะไรอยู่บ้าง และมีอยู่ที่ไหน การหย่าที่ทำลงไปก็ไม่เป็นผล เพราะถึงอย่างไรทรัพย์สินก็ต้องถูกยึดอยู่ดี

 ในความเป็นจริงแล้ว จะหย่าหรือไม่หย่ากัน หนี้สินที่เกิดขึ้นของสามี เมื่อมีการตามยึดทรัพย์เกิดขึ้น ก็ยึดได้เฉพาะในส่วนของสินสมรสของสามีฝ่ายเดียวเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับในส่วนที่เป็นสินสมรสของคุณอยู่แล้ว เพียงแต่ฝ่ายเจ้าหนี้อาจจะต้องเอาทรัพย์สินที่เป็นของคุณและสามีออกขายทอดตลาด เพื่อยึดเอาเฉพาะส่วนของสามีไป

 จะหย่าหรือไม่หย่าคงเป็นเรื่องที่คุณต้องตัดสินใจเองให้ดี แต่แนะนำว่า ดูให้ดีว่าเหตุผลแท้จริงที่สามีชวนหย่านั้น เพราะอะไร
ลุงแจ่ม

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net