วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

3 กะเทย ติดคุก ข้อหา "เป็นสาวประเภทสอง"


 ข่าวคราวเกี่ยวกับหญิงไทยและหมอนวดสาวไทยที่ไปประสบปัญหาสารพัดในต่างประเทศ ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดไป แต่นอกจากสาวแท้แล้ว สาวเทียมหรือสาวประเภทสองของไทยก็ไม่น้อยหน้าสาวแท้

 ล่าสุดเกิดขึ้นที่รัฐชาร์จาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตำรวจที่นั่นไปกวาดจับคนต่างชาติที่ทำงานเป็นพนักงานนวดในร้านนวดหลายแห่ง ได้ผู้ต้องหาเป็นคนไทยหลายคน ในจำนวนนี้มีทั้งสาวแท้และสาวประเภทสอง 3 คน ทั้งหมดถูกตั้งข้อหาค้าประเวณีและถูกนำตัวไปฝากขังเพื่อรอขึ้นศาล

 ทางตำรวจแขกเพ่งพิจารณาสาวเทียมทั้ง 3 คน จนตาแทบจะถลนออกมานอกเบ้า พบว่ามีลักษณะเป็น "ladyboy" โดยนอกจากจริตกิริยาจะไม่ใช่แบบแมนๆ แล้ว 2 ใน 3 คน ยังได้เสริมเต้ามา ถ้านำตัวไปขังรวมกับนักโทษชายคนอื่นๆ มีหวังไม่ได้อยู่ในคุกกันอย่างสงบสุขแน่นอน จึงได้นำสาวประเภทสองทั้ง 3 คน ไปฝากขังที่เรือนจำแห่งหนึ่งซึ่งต้องแยกขังทั้ง 3 คน

 เจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ที่ดูไบไปเยี่ยม พวกเธอก็ดีใจมากพร้อมทั้งเล่าให้ฟังด้วยสีหน้าท่าทางที่ตื่นเต้นว่า มีตำรวจบางนายที่ดีและคอยดูแล แต่ก็มีบางคนที่มองพวกเธอเหมือนตัวประหลาดและคอยกลั่นแกล้ง เช่น ขู่จะจับโกนผม และให้เปิดเสื้อโชว์หน้าอกให้ตำรวจคนอื่นๆ ดู

 ทางเจ้าหน้าที่สถานกงสุลได้สอบถามกับตำรวจเกี่ยวกับข้อหาและความคืบหน้าของคดี ตำรวจบอกว่าสำหรับสาวประเภทสองทั้ง 3 คน จะถูกตั้งข้อหาเป็นสาวประเภทสอง (ladyboy) ซึ่งในรัฐซาร์จาร์ถือเป็นความผิดตามกฎหมายอิสลาม (ชาร์จาร์เป็นรัฐที่บังคับใช้กฎหมายอิสลามเข้มงวดที่สุดในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) และทั้ง 3 คนจะต้องรอการขึ้นศาลต่อไป

 นับเป็นกรณีตัวอย่างและเป็นอุทาหรณ์สำหรับสาวประเภทสองที่อยากจะไปทำงานหรือเดินทางไปต่างประเทศ ในบางประเทศโดยเฉพาะประเทศที่ใช้กฎหมายอิสลาม การแสดงออกถึงพฤติกรรมผิดเพศเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

 เรื่องนี้ต้องขอให้เข้าใจให้ชัดๆ ว่าการมีรสนิยมหรือพฤติกรรมแบบนั้น ไม่ใช่เรื่องผิด และเมืองไทยเรารวมทั้งหลายประเทศทั่วโลกก็ยอมรับได้ แต่ "การแสดงออก" ต่างหากที่อาจจะกลายเป็นความผิดได้สำหรับบางประเทศที่มีกฎหมายเอาผิดกับผู้ที่มีลักษณะหรือพฤติกรรมผิดเพศ อย่างเช่นกรณีกะเทยไทย 3 รายนี้

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ
กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net