วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Darling Harbour (2)


Darling Harbor  … ท่าเรือที่รัก 

ชีวิตริมทะเล … โรงแรมเก๋ … อาหารโมเดิร์น

ซิดนีย์ … นครของชีวิตที่มีสีสัน …

ในวันที่อากาศสดใส  ท้องฟ้าสวย ของการเยือนซิดนีย์ทุกครั้ง  ฉันเลือกที่จะไปเยี่ยมเยือน ดาร์ลิ่งฮาเบอร์(Darling Harbor) … ท่าเรือที่รัก…. และสถานที่น่าสนใจอื่นๆในบริเวณ Cockle Bay เสมอ เสน่ห์ของบริเวณนี้คือการได้เดินอย่างไม่รีบร้อนแทรกกายลื่นไหลเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวที่กลมกลืนของผู้คน

          ดาร์ลิ่งฮาร์เบอร์เดิมเป็นชุมชนและที่ตั้งของท่าเรืออุตสาหกรรมที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของเมืองที่มีสภาพทรุดโทรมไม่เจริญหูเจริญตาแก่ผู้ที่พบเห็นเท่าใดนัก  ต่อมาในยุค 1980 ทางการของเมืองได้วางแผนปรับปรุงเปลี่ยนโฉมของท่าเรือเก่าแห่งนี้ พร้อมทุ่มงบประมาณก้อนมหึมา เพื่อดำเนินการให้เป็นสถานที่ที่ชาวเมืองสามารถมาพักผ่อนหาความสำราญแบบสบายๆได้ทั้งครอบครัว ที่นี่จึงมีสารพันสถานที่ให้ความบันเทิง  ทั้งอควาเรี่ยม  พิพิธภัณฑ์  ช้อปปิ้งมอลล์  โรงภาพยนต์ หอประชุมนานาชาติ และสวนสนุกของเด็กๆ  รอให้ทุกคนมาตักตวงความสุขในวันพักผ่อน

          การเดินทางจากในเมืองมาที่ดาร์ลิ่งฮาเบอร์ ทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การเดินกินลมชมเมืองมาเรื่อยๆ จนถึงบริการแท็กซี่ซึ่งสะดวกสะบายเช่นกัน แต่ที่ฉันชื่นชอบมากที่สุดต้องยกนิ้วให้กับบริการของ Mono Rail ที่ผ่านตัวเมืองด้านใน ย่านธุรกิจ และศูนย์การค้าหลายแห่ง เพียงไม่กี่ป้ายจากที่พัก ฉันมายืนอยู่ ณ. มุมสูงที่เห็นอ่าวแสนสวยได้อย่างเต็มอิ่ม

          ที่นี่อาจไม่ใช่จุดหมายของใครหลายคน หากแต่เป็นจุดนัดพบที่สำคัญของชาวซิดนีย์ที่มีหลากอิริยาบทที่น่ามอง รอบๆ ดาร์ลิ่งฮาเบอร์มีทางเดินรูปตัวยูรอบๆอ่าว  ด้านในของถนนเป็นที่ตั้งของร้านค้า  โรงแรม  ร้านอาหารเก๋ๆ  คลับ บาร์อยู่เต็ม ถัดออกมาเป็นทางเดินกว้างขวางที่ทอดยาวขนานไปกับแนวอ่าว  มีที่นั่งให้คุณได้พักชื่นชมกับวิวงดงามรอบๆตัวและเพลิดเพลินไปกับภาพชีวิตของผู้คนชาวซิดนีย์ ม้านั่งยาวหลายตัวมีลุงป้าและหนุ่มสาวหลายคู่นั่งบันทึกภาพของวันหวาน  นกทะเลนับร้อยเดินตุปัดตุเป๋ ปะปนกับนักท่องเที่ยว เข้ามาจิกกินอาหารจากมือของใครบางคนที่รักสัตว์ หนุ่มสาวเดินหยอกล้อคลอเคลียกันอย่างมีความสุข  นักท่องเที่ยวสะพายกล้องถ่ายรูปพร้อมกดชัตเตอร์เป็นระวิง ภาพของเรือเร็วโดยสารเข้ามาเทียบท่ารับส่งผู้มาเยือน เป็นวงจรชีวิตที่เห็นเป็นปกติของที่แห่งนี้

ท่าเรือที่รักแห่งนี้ไม่เคยขาดนักท่องเที่ยว แต่กระนั้น ดาร์ลิ่งฮาร์เบอร์เหมาะที่จะพาครอบครัวมาแสวงหาความสุขร่วมกัน มีรถพ่วงรูปร่างเหมือนรถไฟไว้คอยบริการรอบๆอ่าวสำหรับผู้ที่ต้องการออมแรงในการเดินหรือสำหรับครอบครัวที่มีเด็กมาด้วย ด้านตะวันออกเป็นสวนสนุกที่คุณหนูๆสามารถลงไปวิ่งเล่นได้  มีเครื่องเล่นสีสันสะดุดตาหลากชนิด  ทั้งม้าหมุนประกอบดนตรีสวยงาม (Merry Go Round) ที่เคลื่อนไปช้าๆราวกับจะเชิญชวนเด็กน้อยให้มาลองสัมผัส และแปลงกายเป็นเจ้าชายและเจ้าหญิงน้อยๆล่องลอยไปบนหลังม้าเหาะเหินข้ามหมู่เมฆไปยังดินแดนเทพนิยาย   กระดานลื่นสีสวยยิ้มแย้มทักทายในอีกมุมหนึ่งของสนาม อีกทั้งสระน้ำใสแจ๋วหลังตึกสีแดงของตึก IMAX Theatre มีจักรยานน้ำสีฉูดฉาดลอยละล่องอยู่บนผิวน้ำเหมือนหงส์ที่ล่องลอยช้าเร็วแล้วแต่ความเร็วของฝีเท้าของคนบังคับ

คุณอาจแวะเข้าไปสังเกตุการแสดงปาหี่ของฝรั่ง หรือการแสดงของนักดนตรีอิสระบนฟุตบาทที่มีประปราย แลกกับเศษเงินเล็กน้อยที่นักท่องเที่ยวโยนไว้ให้

*** พรุ่งนี้เราจะยังเดินรอบๆอ่าว ก่อนจะเข้าไปดูที่ Aquarium ติดตามนะคะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net