วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สอบทหาร ไม่ห้ามเคยต้องคดี


 ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ จ.ยะลา ได้เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกผู้เป็นทหารกองหนุนและอาสาสมัครทหารพรานเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ ผลการสอบคัดเลือก ผมได้สอบผ่านทุกขั้นตอนจนมาถึงขั้นตอนการตรวจสอบประวัติ เป็นเหตุให้อนุกรรมการตัดสิทธิ์ของผมทั้งที่ในระเบียบการรับสมัครไม่มีข้อไหนที่บ่งบอกเลยว่า "ห้ามบุคคลที่เคยต้องคดีสอบคัดเลือก" มีแต่พวกศาลพิพากษาสั่งจำคุกและผู้ที่ต้องคดีเกี่ยวกับยาเสพติด

 ผมเคยต้องคดี พ.ร.บ.อาวุธปืน (ไม่มีกระสุน) ตอนปี พ.ศ. 2550 ตอนนั้นผมอายุ 18 ปี ศาลพิพากษาถึงที่สุดให้คุมประพฤติ 1 ปี รายงานตัว 4 ครั้ง ทำงานบริการสังคม 12 ชั่วโมง และรอลงอาญา 2 ปี ซึ่งผมก็ได้ปฏิบัติตัวตามคำสั่งศาลและในช่วงการส่งเอกสารของผู้ที่สอบผ่านข้อเขียน ผมก็ไม่ได้ปกปิดประวัติทางคดีแต่อย่างใด ได้กรอกข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับคดี พร้อมทั้งได้ขอคัดลอกคำพิพากษาถึงที่สุดแนบกับใบรับรองความประพฤติของกำนันและผู้ใหญ่บ้านและสารวัตรปราบปราม สภ.ที่ผมถูกจับ ส่งไปเพื่อใช้ในการพิจารณา

 ต่อมาในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2555 ได้มีโทรศัพท์เข้ามาจากศูนย์ฝึกอบรมปฏิบัติการตำรวจจังหวัดภาคใต้ สอบถามเกี่ยวกับคดีของผม ผมก็ได้แจ้งไปตามความเป็นจริงและได้ถามกลับไปว่า เอกสารคำพิพากษาถึงที่สุดที่ได้ส่งอีเอ็มเอสไปให้ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน 2555 ได้รับหรือยัง ทางเจ้าหน้าที่ตอบกลับมาว่า ได้รับแล้ว แต่เอกสารมีจำนวนมากไม่สะดวกที่จะหา และเจ้าหน้าที่ได้ให้ผมไปส่งแฟกซ์ เกี่ยวกับคำพิพากษาถึงที่สุดให้แก่ศูนย์ฝึกอบรมอีกครั้ง ผมก็ได้ไปส่งตามที่เจ้าหน้าที่ร้องขอ แต่ผมไม่มีใบรับรองความประพฤติของกำนันผู้ใหญ่บ้านและสารวัตร เพราะได้ส่งเอกสารตัวจริงให้แก่ศูนย์ฝึกอบรมไปแล้ว

 ผมโทรไปขอความกรุณาให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยหาเอกสารของผม แต่เจ้าหน้าที่กลับตอบกลับมาว่า "เอาให้แค่เรื่องคดีผ่านก่อนเหอะ" ผมไม่ได้พูดอะไรต่อ แต่ทั้งที่จริงใบรับรองความประพฤติอาจมีผลในการพิจารณาของอนุกรรมการก็ได้ แล้วเย็นวันนั้นผมก็ได้เปิดดูประกาศรายชื่อ รอบสุดท้าย ปรากฏว่า "ไม่มีชื่อผม"

 เช้าวันรุ่งขึ้นผมได้โทรไปถามแต่ไม่มีคนรับสายเลย จึงขอร้องเรียนไปยังผู้ที่มีอำนาจให้ความเป็นธรรมแก่ผมด้วย
กิตติพงษ์ / ยะลา

ตอบ
 ร.ต.อ.หญิง ศุภวรรณ หวันสู สารวัตรฝ่ายอำนวยการศูนย์ฝึกอบรม ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศฝร.ศตช.) จ.ยะลา ชี้แจงว่า การสอบทหารกองหนุนและอาสาสมัครทหารพรานเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ ได้มีประกาศออกมาแล้วและมีท้ายประกาศว่าผู้เข้าสอบรายใดมีข้อคับข้องใจ หรืออยากทราบเหตุผลให้ทำหนังสือเพื่อขอทราบผล

 กรณีนี้รับทราบแล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบ มีผู้ที่ข้องใจผลประกาศและต้องการทราบเหตุผลอยู่ประมาณ 20 กว่าราย ทาง ศฝร.ศตช. กำลังประมวลเรื่อง จริงๆ แล้วเป็นคณะกรรมการคัดเลือกของศูนย์ปฏิบัติการ (บช.) ไม่ใช่อนุกรรมการตามที่ผู้ร้องเรียนแจ้งมา ซึ่งคณะกรรมการคัดเลือกได้รับการแต่งตั้งจากระดับผู้บัญชาการ

 ผลการสอบได้ประกาศตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน 2555 และกำหนดสัมภาษณ์วันที่ 6 ธันวาคม 2555 ฝ่ายงานสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดกับผู้ที่สอบผ่านและสอบไม่ผ่านมีเยอะมาก ต้องดูหลักฐานต่างๆ ในการประกอบเพื่อตอบกลับไปหาผู้เข้าสอบได้รับทราบเรื่อง และมีหนังสือแจ้งเหตุผลไปยังผู้บังคับบัญชาทราบก่อน จึงมีหนังสือแจ้งไปยังผู้เข้าสอบ

 สารวัตรฝ่ายอำนวยการศูนย์ฝึกอบรม บอกว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบเรื่องที่ผู้เข้าสอบบางรายขออุทธรณ์ มีบางรายเท่านั้นที่ขอทราบเหตุผล และสาเหตุมาจากอะไร กรณีผู้ร้องเรียนไม่ได้แจ้งชื่อ และลำดับสอบ จึงไม่สามารถที่ตรวจสอบได้ ขอให้เข้ามาตรวจสอบกับฝ่ายด้วยตนเองอีกครั้ง ทุกวันและเวลาราชการ
ลุงแจ่ม

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net