วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เลื่อนแต่ขั้นยังไม่ได้เงิน


 ตามที่คำสั่งของสำนักงานเขตลาดกระบัง ว่าด้วยการเลื่อนขั้นเงินเดือนตุลาคม 2555 นั้น สำหรับครู คศ 1. ที่ผ่านการประเมินครูผู้ช่วยแล้วนั้น ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.2554) ว่าด้วยเงินเดือนขั้นสูง ขั้นต่ำของครู คศ.1 ที่ควรจะได้รับ และปรับ 5% คือ 11,310 บาท แต่ครูกทม. ให้ใช้อัตราเงินอยู่ที่ 11,000 บาท เพื่อเลื่อนขั้นเงินเดือน

 อยากจะทราบว่าเงินที่หายไป 310 บาทนี้หายไปไหน ไปอยู่กับใคร เกณฑ์ที่ใช้เลื่อนขั้นใช้ตัวไหนกันแน่ ถ้าตาม พ.ร.ก.54 เงินเดือนขั้นต่ำครู คศ.1 จะอยู่ที่ 12,530 บาท แต่นี่กลายเป็นว่า กทม.ชี้แจงให้ไม่ได้

 เห็นใจครูกทม.ด้วย สพฐ.ไปถึงไหนกันแล้ว กทม.มีเงินมากมายในการบริหารจัดการ แต่ไม่เคยสงสารครูผู้น้อยเลย ซึ่งเป็นเหมือนกันทุกเขต อยากให้สำนักงานเขตลาดกระบังช่วยหาคำตอบให้ด้วย...สงสัยจริงๆ
จิ๊บ

ตอบ
 นายโฆษิต ธรรมโฆสิต หัวหน้าฝ่ายการศึกษา สำนักงานเขตลาดกระบัง ชี้แจงว่า คำสั่งปรับเงินเดือนครูผู้ช่วย เป็นระดับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (คศ.1 ) กทม.ทำเรื่องอยู่ในระหว่างพระราชบัญญัติข้าราชการกรุงเทพมหานคร คือ การเลื่อนขั้นจะช้ากว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เนื่องจากกระทรวงศึกษาธิการ ให้เลื่อนขั้นไปก่อนแล้วจะปรับอัตราเงินเดือนเป็น 17,070 บาท ซึ่งเป็นฐานเงินเดือนเดิม

 ขณะนี้เรื่องอยู่ระหว่างเข้าแท่งสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ซึ่งเงินเดือนขั้นเก่ายังไม่มีฐานในการเลื่อนขั้นเงินเดือนครูในเขต กทม.ทั้งหมด กทม.จึงมีหนังสือสั่งการมายังสำนักงานเขตว่าให้ใช้ฐานเงินเดือนใหม่ไปก่อน คือ 11,000 บาทในการเลื่อนขั้น หลังจากนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาหารือกับกทม. ว่าจะใช้หลักเกณฑ์ตัวไหนในการปรับยอดเงินตัวใหม่ โดยได้ให้เลื่อนขั้นไปก่อนที่จะปรับขึ้นเงินเดือนที่จะเป็นเพดานใหม่ แต่จะมีผลย้อนหลังให้ ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะมีผลเมื่อไหร่ แต่จำนวนเงิน 11,000 บาท ยังไม่ได้เป็นฐานเงินเดือนที่แน่นอน เป็นเพียงแค่ตัวเลื่อนขั้นเงินเดือนเท่านั้น ซึ่งจำนวนเงินเพิ่มขึ้นอีก 330 บาท

 หัวหน้าฝ่ายการศึกษา บอกว่า รอผลการพิจารณาหารือจากสำนักการศึกษา ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการกรุงเทพมหานคร (กก.) 
ลุงแจ่ม

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net