วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไมรัสเซียถึงสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย


เมื่อวันก่อนเพื่อนร่วมงานรุ่นน้องถามว่า “ทำไมรัสเซียถึงสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย ? “

หลายคนก็อาจจะสงสัยเหมือนกันว่าทำไมรัสเซียจึงไปสนับสนุนรัฐบาลแบบนี้ได้  บางคนอาจจะมองว่าถ้าอัสซ๊าด ผู้นำซีเรียไม่มีรัสเซียถือหาง ป่านนี้คงเผ่นแน่บไปไหนแล้วก็ไม่รู้ ชาวบ้านชาวช่องไม่ต้องมาตายกันเป็นเบือ

อันนี้ก็ผมก็ตอบไม่ได้หรอก เพราะเหตุการณ์มันไม่ได้เกิดขึ้น ก็เลยไม่รู้ว่ามันจะเป็นอย่างไร

ก่อน อื่น ต้องขอทำความเข้าใจก่อนว่า คำว่า “สนับสนุน “ ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเห็นดีเห็นงามไปกับรัฐบาลซีเรีย พวกเขาเพียงแค่ไม่ต้องการให้คนภายนอกเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของซีเรียเท่านั้น 

จากการที่ได้ไปหาข้อมูลมา เหล่านี้ก็คือมุมมองของฝรั่งในประเด็นที่ว่า “ทำไมรัสเซียถึงสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย ? “ โดยผมได้รวบรวมมาจากหลายแหล่ง แล้วนำมาสรุปรวมๆกันไปเลย เพราะบางมุมมองอาจจะซ้ำๆกัน

ประการที่ 1. รัสเซียอยากได้กำไรจากการขายอาวุธให้อัสซ๊าด นำไปถล่มกบฏ ซึ่งก็คือประชาชนของตนเอง แต่นักวิเคราะห์บางคนก็บอกว่าไม่น่าจะใช่ เพราะซีเรียไม่ใช่ลูกค้าอาวุธคนสำคัญของรัสเซีย

นอกจากนั้นรัสเซียก็ยังเข้าไปลงทุนในระบบสาธารณูปโภค การพลังงานและการท่องเที่ยวในซีเรียไม่ใช่น้อย ถ้าเปลี่ยนรัฐบาล ตรงนี้ก็อาจจะสูญ

ประการที่ 2.รัสเซียอยากจะคงที่ตั้งของกองทัพเรือรัสเซียที่เมืองตาร์ตุสในซีเรียต่อไป อันนี้นักวิเคราะห์บางคนก็บอกว่าไม่น่าจะใช่อีกนั่นแหละ และที่ตั้งทางทหารของรัสเซียที่นี่เป็นแค่เรื่องของสัญลักษณ์เท่านั้น และขนาดของมันก็เล็กมาก

ประการที่ 3.รัสเซียอยากคงสถานะมหาอำนาจของตัวเองเอาไว้ เพราะการสูญเสียอิทธิพลในซีเรีย เท่ากับรัสเซียสูญเสียสัญลักษณ์การเป็นมหาอำนาจในภูมิภาคตะวันออกกลางที่เหลืออยู่น้อยนิดของพวกเขาไป และการยืนกรานท้าทายชาติตะวันตก ก็เป็นเสมือนการบอกกับชาวรัสเซีย และชาวโลกว่า รัสเซียแข็งแกร่ง ไม่เกรงกลัวผู้ใด

พวกเขาเคยทำแบบนี้มาหลายครั้งแล้ว ทั้งในกรณีเซอร์เบีย อิรัก และ ลิเบีย แต่ก็ยังไม่สำเร็จสักที เพราะตะวันตกสามารถอ้อมรัสเซียไปได้ทุกครั้ง แต่เมื่อมีโอกาส รัสเซียก็ต้องทำ

ประการที่ 4. รัสเซียกลัวการลุกขึ้นมามีอำนาจของแนวคิดแบบมุสลิมหัวรุนแรง ซึ่งมีกระแสพูดถึงมานานแล้วนับตั้งแต่การเริ่มการจลาจลของประชาชนในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง หรือที่เรียกกันว่า Arab Spring  ที่รัสเซียวิตกก็เพราะในรัสเซียเองก็มีมุสลิมจำนวนมาก และก็มีปัญ หากันมาตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในดินแดนแถบคอเคซัส รัสเซียไม่ได้มองว่าสงครามกลางเมืองในซีเรียเป็นเรื่องของประชาชนกับรัฐบาลเผด็จการ แต่เป็นเรื่องระหว่างกลุ่มศาสนาที่ขัด แย้งกัน

ถ้าจะจำกันได้ รัสเซียต่อสู้กับเรื่องนี้มานานถึง 30 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยสงครามอัฟกานิสถานโน่น ซึ่งในครั้งนั้น สหรัฐเป็นฝ่ายสนับสนุนกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงให้มาล้มล้างรัฐบาลอัฟกานิสถาน เพื่อดึงให้โซเวียต ซึ่งเป็นพันธมิตรกับอัฟกานิสถาน เข้ามาทำสงครามกับกลุ่มเหล่านี้ สหรัฐจะได้มอบสงครามเวียดนามให้กับโซเวียต

ถ้าอัสซ๊าดล้ม กลุ่มหัวรุนแรงก็อาจก้าวขึ้นมามีอำนาจเหมือนอย่างในอียิปต์ก็เป็นได้ เพราะอย่าลืมว่า หลังโซเวียตแพ้สงครามอัฟกานิสถาน รัฐบาลอัฟกานิสถานที่พวกเขาสนับสนุนก็ล้มตามไปด้วย และกลุ่มที่สหรัฐเกื้อกูล ก็กลายเป็นรัฐบาลหัวรุนแรงเคร่งศาสนา อย่างที่เราท่านรู้กันดีอยู่แล้ว และสุดท้ายแล้ว พวกเขาก็ย้อนไปถล่มสหรัฐในเหตุการณ์วันที่ 11 กันยายน

หรืออย่างในเชชเนียก็เช่นกัน ตอนแรกตะวันตกก็คิดว่าพวกเขาให้การสนับสนุนกลุ่มชาตินิยม แต่ไปๆมาๆ ก็กลับกลายเป็นพวกเคร่งศาสนาหัวรุนแรง

ประการที่ 5. รัสเซียโกรธ ที่ชาติตะวันตกปัจจุบันก็ไม่ค่อยใส่ใจกับอิทธิพลของรัสเซียแล้ว อยาก จะแทรกแซงทางทหารในประเทศไหน อยากจะสองมาตรฐานแค่ไหนอย่างไร ก็ทำกันไปโดยไม่ไว้หน้ารัสเซียอย่างในกรณีของลิเบียที่กัดดาฟี่โดนถล่มแหลก แต่ตะวันตกกลับยกเลิกคำสั่งคว่ำบาตรอูซเบกิซสถานที่ก็เคยปราบปรามการชุมนุม รวมทั้งไม่ได้ทำอะไรกับบาห์เรน ที่ก็ปราบ ปรามการชุมนุมอย่างสงบ ทั้งนี้เพราะทั้งสองชาตินี้มีผลประโยชน์ต่อกันกับตะวันตก

หรือตะวันตกอยากจะตีความมติคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติไปทางไหนก็ทำกันไป อย่างกรณีลิเบีย ที่ทำให้รัสเซียรู้สึกเหมือนกับถูกต้ม เมื่อมติยูเอ็นเรื่องการปกป้องพลเรือนกลับถูกชาติตะวันตกเอาไปใช้เป็นข้ออ้างในการโจมตีทางอากาศเพื่อโค่นล้มกัดดาฟี่

ประการที่ 6. ปูติน ผู้นำรัสเซียอยากจะโชว์พาว ในช่วงที่รัฐบาลของเขาเองกำลังเจอคนในชาติประท้วง และตะวันตกดูจะดี๊ด๊าเฮฮากับเรื่องนี้มาก ปูตินจึงใช้อัสซ๊าดเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่า อำนาจภายนอกไม่ควรแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น เรื่องนี้เป็นปัญหาจากอาการวิตกจริตส่วนตัวของปูติน หลังจากที่เห็นชะตากรรมของกัดดาฟี่ และมูบารัคแห่งอียิปต์ แล้วก็กลัวว่าตัวเองจะเป็นเช่นนั้นบ้าง

ประการที่ 7. รัสเซียไม่เชื่อใจชาติตะวันตก ซึ่งแนวคิดแบบนี้ก็เป็นธรรมเนียมกันมานมนานแล้วสำหรับรัสเซียที่ประเทศอยู่ห่างไกลจากใจกลางยุโรป และถูกชาติตะวันตกดูหมิ่นดูแคลนมาเป็นร้อยๆปี

ประการที่ 8. รัสเซียมองว่านับตั้งแต่การล้มผู้นำเซอร์เบียอย่างมิโลเซวิชในปี 2000 จนถึงการปฏิวัติสีส้มในยูเครน และถัดมาเรื่อยๆ สหรัฐและตะวันเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโค่นล้มผู้นำที่พวกเขาเห็นว่าไม่เหมาะ โดยยกเอาเรื่องของมนุษยธรรมมาอ้าง และรายล่าสุดก็คือลิเบีย และก็อาจ จะถึงคิวรัสเซียไม่วันใดก็วันหนึ่ง พวกเขาไม่อยากจะให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก

รัสเซียบอกว่า อัสซ๊าดไม่ใช่เพื่อนของรัสเซีย และรัสเซียคงจะป้องกันไม่ให้อัสซ๊าดล้มก็คงจะไม่ได้ แต่รัสเซียจะป้องกันไม่ให้มีการนำเอามติยูเอ็นมาบังหน้าสำหรับการโค่นล้มอัสซ๊าด
 
ประการที่ 9.  รัสเซียวิตกปัญหาเรื่องความไร้เสถียรภาพในดินแดนแถบนี้หากรัฐบาลเก่าล้ม

ประการที่ 10. รัสเซียมองว่า การล้มอัสซ๊าด เป็นแผนของตะวันตกในการโดดเดี่ยวอิหร่าน พันธมิตรอีกประเทศของรัสเซีย

ประการที่ 11.รัสเซียไม่ต้องการสูญเสียมิตรไปอีก 1 ประเทศ เพราะในทางปฏิบัติ ในโลกนี้รัสเซียแทบไม่มีเพื่อนค่อนข้างแท้ ยกเว้นเบลารุส เวเนซูเอล่า และคาซัคสถาน

ประการที่ 12. รัสเซียยึดมั่นในการทูตแบบไม่แทรกแซงกิจการภายในของชาติอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการเปลี่ยนแปลงตัวผู้นำ โดยวิธีแทรกแซงทางทหารของฝ่ายตะวันตก

ประการที่ 13. รัสเซียอาจจะหวังใช้ซีเรียในต่อรองกับสหรัฐในบางเรื่อง เช่นการให้สหรัฐถอนโครงการระบบป้องกันขีปนาวุธออกไปจากยุโรปตะวันออก แลกกับการที่รัสเซียไม่สนับสนุนอัสซ๊าด

นี่คือเหตุผลของฝรั่งทั้งหมดเท่าที่ผมรวบรวมและพอจะสรุป ส่วนจะขาดตกบกพร่อง หรือผิดถูกประการใด ก็แล้วแต่จะคิดกันเอาเอง

แต่ผมก็ยังมีเหตุผลอีกประการหนึ่ง ซึ่งคิดวิเคราะห์ขึ้นมาเอง และเท่าที่อ่านดู ไม่พบว่าซ้ำกับของใครเลย และก็คิดว่าเหตุผลของผมน่าจะให้คำตอบรวมไปถึงคำถามที่ว่า ทำไมจีนจึงสนับสนุนรัฐบาลซีเรียเช่นเดียวกับรัสเซีย ทำไมจีนกับรัสเซียจึงไม่สนับสนุนสหรัฐในการถล่มอิรัก อัฟกานิสถาน ( ยุคตาลีบัน )  เซอร์เบีย และลิเบีย รวมถึงในการจัดการอย่างเด็ดขาดกับพม่า ( ยุคก่อนปฏิรูป อิหร่าน เกาหลีเหนือและเวเนซูเอล่า

ผมมองอย่างนี้ครับ

จีนกับรัสเซียมีสิ่งหนึ่งที่คล้ายกัน ในมุมมองของผมเรื่องนั้นก็คือเรื่องลัทธิคอมมิวนิสต์ครับ โดยรัสเซียนั้นเป็นอดีตคอมมิวนิสต์ตัวพ่อ ส่วนจีนปัจจุบันก็ยังคงเป็นคอมมิวนิสต์

คำว่าคอมมิวนิสต์อาจจะฟังดูน่ากลัวสำหรับบ้านเรา แต่ในหลักการทางสังคมแล้วมันเป็นการสนับสนุนให้คนชั้นล่างสุดของสังคมเช่นแรงงาน ชาวไร่ ชาวนา ลุกขึ้นมาสู้กับความไม่ชอบธรรมในสังคม

ในบ้านเราคงจะจำกันได้ ในสมัยหนึ่งเมื่อคนงานลุกขึ้นมาประท้วงเพื่อต่อสู้เรียกร้องสิทธิประ โยชน์ของตนเองจากพวกนายทุน ก็ยังมักจะถูกตราหน้าว่าเป็นพวกคอมมิวนิสต์

ในรัสเซียสมัยพระเจ้าซาร์ พวกคนงาน ชาวไร่ชาวนา ทหารชั้นผู้น้อย ลุกขึ้นมาต่อสู้กับรัฐบาลของคนมีเงินเพื่อเรียกร้องสิทธิประโยชน์ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ประชาชนในเขตยึดครองของนาซี ลุกขึ้นจับปืนต่อสู้กับนาซีอย่างไม่กลัวตาย เพื่อเรียกร้องอิสรภาพและเสรีภาพ และรัฐบาลคอมมิวนิสต์ก็ยกย่องคนพวกนี้อย่างมาก

คนพวกนี้เป็นตัวแทนของพวกที่ไม่มีอะไรจะสู้กับอำนาจได้ แต่พวกเขาก็สู้

หากมองซีเรีย ลิเบีย เวเนซูเอล่า อัฟกานิสถาน เกาหลีเหนือ อิรัก เซอร์เบีย ให้ลึกซึ้ง ก็จะเห็นว่าพวกเขาเหล่านี้ ก็เหมือนกับพวกคนงาน ชาวไร่ชาวนา ทหารชั้นผู้น้อย ในรัสเซีย และพวกที่ถูกนาซีปกครอง กล่าวคือพวกเขาเป็นพวกอยู่ชั้นล่างสุดของโลก เพราะกำลังถูกชาติตะวันตกรุมกินโต๊ะ กำลังถูกโดดเดี่ยว กำลังตกเป็นพ่ายเพลี่ยงพล้ำ และสู้ไม่ได้ในทุกกรณี

และก็อาจจะด้วยจิตสำนึกเรื่องการเชิดชูพวกไร้ทางสู้ของคอมมิวนิสต์ หรือด้วยความเคยชินก็แล้วแต่ จีนกับรัสเซียก็ได้ให้การสนับสนุนประเทศจนตรอกเหล่านี้ เหมือนกับที่พวกเขายกย่องเชิดชู คนที่อยู่ต่ำสุดของสังคม

ผมคิดอย่างนี้แหละ

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net