วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอคารวะและอาลัยคุณครู Victoria Soto วีรสตรีในเหตุการณ์สังหารหมู่โรงเรียนประถม Sandy Hook


เหตุการณ์กราดยิงในสถานศึกษาของสหรัฐอเมริกาเกิดขึ้นเกือบทุกปี แต่เหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าสะเทือนใจสุดสุดเพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถม Sandy Hook เมืองนิวทาวน์ รัฐคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา มีผู้เสียชีวิตรวม 27 คน (เป็นเด็ก 20 คน) โดยอีก 1 คนซึ่งเป็นมารดาผู้ยิงเสียชีวิตในเหตุต่อเนื่องกัน เด็กสามคนที่ถูกยิงได้ถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยอาการสาหัส ต่อมาเด็กสองในสามคนนั้นเองเสียชีวิต ผู้ก่อการครั้งนี้คืออดัม แลนซา อายุ 20 ปี ซึ่งฆ่าตัวตายหลังเกิดเหตุดังกล่าว เหตุนี้เป็นเหตุการณ์ยิงกันในโรงเรียนที่ร้ายแรงอันดับสองในประวัติศาสตร์สหรัฐหลังจากเกิดเหตุการสังหารหมู่ที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเทค

เหตุการณ์นี้มีคุณครูผู้กล้าหาญและยอมเสียสละชีวิตเพื่อให้เด็กนักเรียนของเธอปลอดภัย

คุณครูวิคตอเรีย โซโต ครูพี่เลี้ยงในโรงเรียนเสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงในโรงเรียนครั้งนี้ ซึ่งคร่าชีวิตเด็กและครูไป 26 ศพ แต่สาวเธอได้ทำสิ่งที่คนทั้งโลกต้องคารวะในความกล้าหาญและเสียสละที่สุดเท่าที่คนๆหนึ่งจะทำเพื่อคนอื่นได้

วิคตอเรีย โซโต เป็นครูพี่เลี้ยงของนักเรียนเกรด 1 ในโรงเรียน หลังจากที่เธอรู้ว่าภัยกำลังมาถึงเธอและเด็กเด็ก เธอจึงตัดสินใจพาเด็กเด็กทั้งหมดในชั้นเรียนของเธอไปซ่อนไว้ในห้องเล็กเล็ก และตู้ต่างต่างเท่าที่เธอจะทำได้ จากนั้น ปิดล๊อคห้องแล้วตัดสินใจเดินเข้าหาฆาตกร บอกกับฆาตกรว่า ทุกคนในโรงเรียนอยู่ในโรงยิม เพื่อปกป้องๆเด็กๆของเธอไว้ ผลคือ ฆาตกร หันปากกระบอกปืนมาทางเธอ ยิงเธอเสียชีวิตตรงนั้น แล้วไปตามที่เธอว่า โดยที่เด็กๆทั้งชั้นเรียนของเธอ ปลอดภัยทั้งหมด

Adam Lanza มือปืนวัย 20 ปี ผู้สังหารมารดาก่อนขับรถพร้อมอาวุธมาก่อเหตุสังหารหมู่

ตำรวจรัฐคอนเนคติกัตยังสอบสวนหาเบาะแสหรือเงื่อนงำใดใดก็ตามที่ผู้ต้องสงสัยมือปืน นายอดัม แลนซา วัย 20 ปี ใช้อาวุธปืนไรเฟิ้ลกึ่งอัตโนมัติ ยิงเหยื่อครูและนักเรียน เสียชีวิตอย่างน่าอนาถ ซึ่งทางดร.เอช. เวย์น คาร์เวอร์ หัวหน้าคณะแพทย์ผู้ชันสูตรศพ เปิดเผยว่า เหยื่อทุกคนในโรงเรียน ถูกยิงด้วยปืนไรเฟิ้ล กึ่งอัตโนมัติ AR-15 บุชมาสเตอร์ .233 (ปืน M-16 หรือ M-4 กึ่งอัตโนมัติซึ่งพลเรือนครอบครองได้)

บางคนถูกยิงในระยะประชิด แต่ทุกคนถูกยิงมากกว่าหนึ่งนัด สำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นครูทั้ง 6 ศพนั้นเป็นผู้หญิง และ เด็ก 20 คน แยกเป็นเด็กชาย 8 คน และ เด็กผู้หญิง 12 คน อายุเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 6-7 ปี เรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 1 

เด็กเด็กที่เสียชีวิตอายุ 6-7 ขวบเองครับ

Twitter ของคุณสุทธิชัน หยุ่น linked ไปยังเว็บไซต์แสดงความอาลัยต่อผู้เสียชีวิตของหนังสือพิมพ์ Washington Post 

http://www.washingtonpost.com/wp-srv/special/nation/newtown-school-shooting-victims/

 

ในชีวิตจริง จะมีสักกี่คนที่จะเสียสละได้เช่นนี้ ยอมเสี่ยงและสละชีวิตของตนเองเพื่อปกป้องชีวิตลูกศิษย์โดยไม่ลังเล

ขอคารวะ ยกย่อง และอาลัย คุณครู ผู้แสดงให้เห็นว่า "จิตวิญญาณของความเป็นคุณครู" ที่แท้จริงเป็นเช่นนี้

สำหรับบ้านเราคุณครูใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากคุยกับคุณครูชบาตานีก็มีสภาพความเป็นอยู่ประหนึ่งสอนหนังสือท่ามกลางสมรภูมิ ต้องใช้ชีวิตบนความเสี่ยงทุกเวลานาทีอย่างไม่ประมาท 

ขอคารวะและยกย่องในความมี "จิตวิญญาณของความเป็นคุณครู" ของคุณครูทุกท่านใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยเช่นกันครับ

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net