วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จ่ายหนี้หมดแล้ว ยังติดเครดิตบูโร


 ผมกู้ซื้อบ้านกับธนาคารอาคารสงเคราะห์และถูกปฏิเสธสินเชื่อ ฝ่ายวิเคราะห์สินเชื่อแจ้งผลกลับมาว่าผมติดเครดิตบูโร ผมไม่เคยเป็นหนี้ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยกู้ซื้อรถจักรยานยนต์ให้หลานชาย แต่ไม่ทราบว่าหลานชายยังผ่อนค่างวดรถอยู่หรือไม่ เนื่องจากอยู่คนละที่กัน

 อยากทราบว่า กรณีนี้จะเป็นสาเหตุให้ผมถูกปฏิเสธสินเชื่อหรือไม่ ต้องทำอย่างไร และจะแก้ปัญหาอย่างไร ผมอยากได้บ้านหลังนี้จริงๆ
อัครพล

 ดิฉันเคยค้างชำระค่างวดรถกระบะ แต่ปิดบัญชีไปแล้วตั้งแต่ปี 2549 ตอนนี้กำลังจะซื้อรถใหม่ แต่ยื่นขอสินเชื่อกับไฟแนนซ์ไม่ผ่าน บอกว่า "ติดเครดิตบูโร"

 ตรวจสอบกับเครดิตบูโร ปรากฏว่าในรายงานเครดิตบูโรรายงานว่ามีหนี้ค้าง สถานะค้างชำระ เพราะอะไรคะ ดิฉันปิดบัญชีแล้ว ทำไมยังมีหนี้ค้างอีก หากต้องการแก้ไขข้อมูลต้องทำอย่างไร
รัชนี

 ดิฉันไม่มีภาระหนี้ เคยผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ตอนนี้ผ่อนหมดแล้ว ปิดบัญชีตั้งแต่ปี 2546 ปัญหาคือ เคยสมัครบัตรเครดิตเทสโก้โลตัส แต่ไม่อนุมัติ ไม่แจ้งเหตุผล และคืนเอกสารให้ 

 อยากทราบว่า สาเหตุที่กู้ไม่ผ่านคืออะไร ดิฉันต้องการกู้ซื้อบ้านอีกหลัง กลัวว่าจะกู้ไม่ผ่านอีก
วนิดา

ตอบ
 นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือ เครดิตบูโร แนะนำว่า กรณีคุณอัครพล การปฏิเสธสินเชื่อของสถาบันการเงิน หากให้เหตุผลว่าผู้ขอกู้ติดเครดิตบูโร สถาบันการเงินต้องแจ้งเป็นจดหมายให้ผู้ขอกู้ทราบ เมื่อคุณอัครพลได้รับจดหมายปฏิเสธจากสถาบันการเงิน ให้นำจดหมายที่แจ้งปฏิเสธสินเชื่อ ติดต่อที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ อาคาร 2 ชั้น 2 ถ.พระราม 9 พร้อมทั้งตรวจประวัติเครดิตบูโรของตัวเอง

 เมื่อได้รับรายงานประวัติเครดิตบูโร ตรวจสอบว่าที่สถาบันการเงินปฏิเสธสินเชื่อเนื่องจากติดเครดิตบูโรนั้น เป็นจริงหรือไม่ หากไม่ ให้แจ้งข้อร้องเรียนให้เครดิตบูโรตรวจสอบ จากนั้นเครดิตบูโรจะสอบถามไปยังสถาบันการเงินที่ปฏิเสธสินเชื่อถึงเหตุผลที่แจ้งคุณให้อีกทางหนึ่ง

 กรณีกู้แทนคนอื่น และไม่รู้ว่าคนคนนั้นจ่ายหนี้หรือไม่ ข้อมูลพบว่า ร้อยละ 90 ของคนที่ใช้ชื่อคนอื่นกู้ ไม่จ่ายหนี้ จึงเกิดปัญหา มีประวัติค้างชำระทั้งที่ตัวเองไม่ได้ก่อหนี้ แนะนำให้รีบตรวจสอบประวัติเครดิตบูโร หากมีปัญหาปรึกษาเจ้าหน้าที่ประจำเคาน์เตอร์ จะให้คำแนะนำ

 สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นโดยที่ตัวเองไม่ได้เป็นคนก่อหนี้ ให้ติดต่อสถาบันการเงินที่ขอกู้ อธิบายให้ทราบว่า บัญชีที่มีปัญหาคืออะไร บอกความจริง แสดงตัวตนคุณว่าไม่ค้างชำระหนี้ที่ไหน มีรายได้ มีความรับผิดชอบ เพื่อให้สถาบันการเงินพิจารณา

 กรณีคุณรัชนี เกิดขึ้นจากการค้างชำระค่างวดบางงวดในระหว่างสัญญา ทำให้เกิดดอกเบี้ย เบี้ยปรับ ค่าติดตามทวงถามหนี้ และยังไม่ได้ชำระ เมื่อปิดบัญชีจะแสดงในงวดสุดท้าย เกิดค่าใช้จ่ายภายหลังการปิดบัญชี ซึ่งหนี้ส่วนที่งอกขึ้นมาจะแสดงสถานะค้างชำระ แนะนำให้ ติดต่อสถาบันการเงินที่ปล่อยกู้รถคันนั้น และชำระหนี้ให้เรียบร้อย บอกสถาบันการเงินว่า ไม่ตั้งใจค้างชำระ เมื่อชำระแล้วให้ออกหนังสือรับรองโดยต้องมีข้อความว่า ได้ชำระตั้งแต่วันที่ปิดบัญชี ขอให้มีผลตั้งแต่วันปิดบัญชีในปี 49 หลังจากนั้นนำหนังสือรับรองดังกล่าวติดต่อเครดิตบูโร กรณีนี้เครดิตบูโรจะลบประวัติย้อนหลังที่แสดงสถานะค้างชำระให้

 ในส่วนของคุณวนิดา การปฏิเสธสินเชื่อของสถาบันการเงิน เรื่องหลักคือรายได้อาจจะไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่สถาบันการเงินกำหนด อีกเรื่องคือการนำรายได้หักลบรายจ่าย เหลือรายได้เพียงพอกับค่าครองชีพในแต่ละเดือนเท่าใด มีความสามารถในการชำระหนี้หรือไม่ สำหรับอายุของผู้กู้ก็มีผลในการพิจารณาเช่นกัน ซึ่งอายุของผู้กู้รวมกับจำนวนปีที่ขอกู้ต้องไม่เกินตามเกณฑ์ที่สถาบันการเงินกำหนด

 แนะนำให้คุณวนิดาตรวจประวัติเครดิตบูโรของตัวเอง ผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนชาต และธนาคารอาคารสงเคราะห์ ทุกสาขา หลังจากได้รับรายงานข้อมูลเครดิตบูโรแล้ว นำรายงานฉบับดังกล่าวพร้อมเอกสารรายได้ รายรับ ข้อมูลรายจ่าย แบบบ้าน ให้ครบถ้วน ติดต่อสถาบันการเงินที่ขอกู้ บอกว่านี่คือประวัติของเรา มีรายได้ ไม่มีภาระ บอกสถาบันการเงินให้ชัดเจนว่าบ้านหลังนี้คือความมั่นคงของชีวิต ต้องการมีหนี้เพื่อความมั่นคงและมีความสามารถจ่ายได้ ขอให้สถาบันการเงินพิจารณาอนุมัติสินเชื่ออีกครั้ง 
ลุงแจ่ม

---------------------

 ติดตามชม ลุงแจ่มออนแอร์ เครดิตเงิน เครดิตบูโร พร้อมตอบทุกปัญหากับผู้บริหารเครดิตบูโร ทุกวันจันทร์ เวลา 11.00-12.00 น. ช่องคม ชัด ลึก ทีวี

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net