วันที่ พุธ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชาวญี่ปุ่นที่อยู่ในเมืองไทยบอกว่า นโยบายรถคันแรกของรัฐบาลชุดนี้สามารถเปลี่ยนเป็นอะไรได้บ้าง


ได้มากจาก FB ดัชนีปากท้องคนไทย 

https://www.facebook.com/ConsumerIndex?ref=stream

ภาพประกอบสเตตัสบทสนทนาระหว่างคนไทยกะคนญีปุ่นเมื่อวานได้พูดกับชาวญี่ปุ่นที่ทำงานให้รัฐบาลญี่ปุ่นในไทยสนทนาเรื่องรถในประเทศเราเขาถามว่าทำไมผู้บริหารคุณถึงอยากให้คนใช้รถเยอะๆเขาคิดให้แทนเล่นๆ....

ข่าวนโยบายรถคันแรกตอนนี้ทะลุ 910,000 คัน สถิติอยู่ที่ 30,000 คันต่อวัน ดังนั้นนั้นครบกำหนดสิ้นปีนี้จะมีรถเข้าโครงการ 1,270,000 คัน คันละ 100,000 บาท เป็นเงินที่รัฐควรจะได้ 127,000 ล้านบาท ..เขาก็วาดให้ดูว่าทำไรให้ประเทศคุณได้มั่ง 

- รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินใต้ หัวลำโพง-บางแค-พุทธมณฑลสาย4 49,902 ล้านบาท
- รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเหนือ บางซื่อ-ท่าพระ 25,101 ล้านบาท
- รถไฟฟ้าสายส้มศูนย์วัฒนธรรม-บางกระปิ 55,000 ล้านบาท
- สามารถทำสนามบินสุวรรณภูมิได้อีก1แห่ง
- รถไฟความเร็วสูงได้ทั้งประเทศเลย
- สามารถทำให้เยาวชนเรียนอนุบาลถึง ป.ตรี ฟรีได้อีก5-10 จากนี้

รถออกมา1.27 ล้านคัน เท่ากับพวกคุณแบกภาษีน้ำมันไปอีกนานโข เพราะยังไง ปตท.ก็รวยอื้อ รถเยอะใช้เยอะ อ้างได้เยอะรัฐต้องอุดหนุน แถมกินกันเรื่องถนนอีกต้องขยายเลนทำหาเหวไรอีก 'ประเทศที่เจริญแล้วพยายามให้คนรวยใช้ขนส่งสาธารณะเยอะ แทนที่จะแจกรถให้คนจน! 'โลก2012 นะครับไม่ใช่2002 เขาถามว่านโยบายนี้ มันมีข้อดียังไง ผู้บริหารไม่เคยพูด โตโยต้า ฮอนด้า เขาเฉยๆนะยังไงเขาก็ขายได้ทั่วโลก ประชาชนไม่ผิดหรอกครับ แต่ผู้บริหารนี้สิเอาไรคิด..ผมเชื่อว่าคนได้ประโยชน์จากนโยบายนี้ ไม่ได้หมายความว่าเขาจะเลือกคุณเป็นรัฐบาลอีกนะครับ+ ถ้ามีสติและความไม่โง่ในตัวมากเกินไปก็จะเลือกมาบริหารอีกก็แล้วแต่นะครับ....อันนี้ข้อคิดจากคนนอกประเทศนะครับ 55555

*******
ทางทีมงานขอขอบคุณเป็นอย่างสูงแก่ ผู้เขียนบทวิเคราะห์และผู้วาดภาพประกอบ 'นโยบายรถคันแรก' ที่ไม่ประสงค์เอ่ยนาม มา ณ ที่นี้

ลองพินิจพิเคราะห์ดูเอากันเอง ตามแต่วิจารณญาณของท่านนะครับ ชาวญี่ปุ่นซึ่งมาจากประเทศที่พัฒนาแล้ว เขาคิดแบบนี้ แล้วพวกเราคนไทยคิดเห็นเป็นอย่างไรครับ

สำหรับผม ผมเห็นว่า นโยบายนี้เหมือนตอนเราหิวข้าวแล้วไม่รู้ว่าจะทานอะไร เลยน่าจะเรียกว่า "นโยบายข้าวราดกระเพราไก่ไข่ดาว" ครับ เชิญตีความตามอัธยาศัยเอาเองนะครับ

 

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net