วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เจ้าหน้าที่อาหารและยาจีนตรวจสอบ “ไก่ Fast Food”


เจ้าหน้าที่อาหารและยาจีนตรวจสอบ “ไก่ Fast Food”

อ่านข่าวนี้แล้วใครที่ชอบกินอาหาร Fast Food ประเภทไก่ทอด KFC หรือ แฮมเบเกอร์ไก่ของ McDonald อาจต้องกลับมาคิดใหม่ว่า คุ้มไหมกับการซื้อมารับประทาน

เจ้าหน้าที่อาหารและยา นครเซี่ยงไฮ้กำลังตรวจสอบรายงานกระบวนการเลี้ยงไก่ซึ่งป้อนด้วยสารเคมีเจือปนด้วยยาที่ผิดกฎหมาย และสารปฎิชีวนะ 18 ประเภทเพื่อรักษาชีวิตของพวกมันและเพิ่มความเร็วในการเจริญเติบโตของไก่

กระบวนการเลี้ยงไก่ซึ่งสถานีโทรทัศน์ส่วนกลาง CCTV เรียกว่า “ไก่ด่วน (Instant Chicken)” พร้อมที่จะให้บริการในร้านอาหาร Fast Food ในตัวเมืองเซี่ยงไฮ้หลังจากถูกขนส่งมาที่ศูนย์ Logistics นครเซี่ยงไฮ้ของบริษัท Yum Brands Inc. ซึ่งเป็นบริษัทบริหารภัตตาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นเจ้าของร้านอาหาร Fast Food KFC และ Pizza Hut

ข่าวจาก CCTV ที่เผยแพร่เมื่อวานนี้กล่าวว่า ผู้เลี้ยงไก่บางเจ้าในมณฑลซานตงถูกพบว่า มีการใช้สารเร่งการเจริญเติบโตของไก่โดยใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายป้อนเป็นอาหารให้ไก่

คนงานในฟาร์มไก่ถูกถ่ายภาพกำลังเทถังยา สารผสมและสารปฎิชีวนะ 18 ประเภทลงในรางอาหารไก่

คนงานให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า ไก่ที่ถูกเลี้ยงไว้ในฟาร์มนี้จะถูกป้อนสารปฎิชีวนะวันละสองครั้งตั้งแต่เกิดเพื่อให้พวกมันมีชีวิตอยู่รอด พวกคนงานต้องเปลี่ยนประเภทของสารปฎิชีวนะบ่อยๆเพราะพวกไก่เองจะพัฒนาการต่อต้านต่อสารแปลกปลอมเหล่านี้

“ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณป้อนไก่ด้วยสาร Amoxicillin วันนี้ จากนั้นคุณต้องแทนที่ด้วยสาร Chloramphenicol หลังจากนั้นเป็นเวลาอีกหลายๆวัน เพราะว่า ไก่ในไม่ช้าจะมีภูมิต้านทานสารเหล่านี้” ผู้จัดการฟาร์มแซ่ จู กล่าว

ถึงแม้ว่ากฎหมายจีนจะห้ามใช้สารหรือยาเจ็ดวันก่อนส่งไก่เข้าโรงฆ่าไก่ แต่ผู้เลี้ยงไก่ไม่หยุดการใช้สารและยาจนกระทั่งสามวันก่อนขายไก่สู่ตลาด รายการข่าวกล่าว ในฟาร์มแห่งหนึ่งพบว่าคนงานยังคงให้สารปฏิชีวนะแก่ไก่หนึ่งวันก่อนนำไปขายตลาด “ชีวิตของไก่พวกนี้อยู่ได้ด้วยยาและสารเคมี ถ้าคุณหยุดให้มัน ไก่พวกนี้ก็จะตายจู กล่าว

นายฉิว (Qiu) ผู้จัดการฟาร์มอีกแห่ง ให้สัมภาษณ์ว่า “เราต้องลดอัตราการตายของไก่เลี้ยงพวกนี้ให้น้อยที่สุด”

รายการโทรทัศน์ยังเล่าว่า ฟาร์มบางแห่งยังป้อนอาหารไก่ด้วยยาหรือสารต้องห้ามเพื่อเร่งการเติบโตของไก่ ยาประเภทหนึ่งซึ่งเป็นยาต้องห้ามห้ามใช้ในสัตวแพทย์ใช้ในการกระตุ้นความอยากกินของไก่เพื่อให้ไก่กินอาหารตลอดเวลา ให้ไก่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

ในฟาร์ม ข่าว CCTV เล่าว่า ไก่นับเป็นหมื่นๆตัวถูกเลี้ยงในสภาพที่แออัดพร้อมโคมไฟที่เปิดสว่างตลอดเวลาเพื่อหลอกให้ไก่กินอาหาร

กระบวนการเลี้ยงไก่ถูกส่งไปยังบริษัทสองแห่ง คือ บริษัทซานตงหลิวเหอกรุ๊ป (Shandong Liuhe Group) และบริษัทอิงไท่ (Yintai Co.) เพื่อฆ่าไก่

แต่ข่าว CCTV รายงานว่า ทั้งสองบริษัทนี้ไม่มีขั้นตอนของการตรวจสอบกักกันไก่ (Quarantine Inspection Procedure)

ทั้งสองบริษัทนี้เป็นโรงฆ่าไก่เพื่อป้อนให้กับร้านอาหาร Fast Food KFC และ McDonald

การปฎิเสธข่าว

จากการติดตามรถบรรทุกไก่ฆ่าแล้ว นักข่าวพบว่า ไก่เหล่านี้ถูกส่งไปยังศุนย์ Logistic ของบริษัท Yum Brands Inc.หลังจากนั้นจะถูกส่งไปยังร้านอาหารของบริษัทรวมทั้งร้าน KFC ในเขตผู่ตง

บริษัท KFC China ได้แถลงเมื่อวานนี้ ทางร้านได้หยุดรับซื้อไก่จากบริษัท Liuhe Group ตั้งแต่เดือนสิงหาคม และยังปฎิเสธว่า ทางร้านไม่ได้ตกลงซื้อเนื้อไก่ 30,000 ตันจากบริษัทนี้

ร้าน McDonald แถลงเมื่อวานเช่นกันว่า เนื้อไก่ทั้งหมดของร้านได้ถุกตรวจสอบและรับรองโดยห้องแลบปฎิบัติการของบริษัทที่สาม แต่ทางร้านไม่ได้กล่าวถึงบริษัท Liuhe Group ว่าเป็นตัวแทนจัดส่งไก่ให้ทางร้านหรือไม่

บริษัท Yum Brands แถลงกับสถานีโทรทัศน์ Shanghai Television ว่า ทางบริษัทกำลังตรวจสอบในเรื่องนี้อยู่

กรมอาหารและยาเซี่ยงไฮ้ (The Shanghai Food and Drug Administration, FDA) แถลงว่า เจ้าหน้าที่ได้เริ่มตรวจสอบผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ที่ศูนย์ Logistic และจะประกาศผลให้ทราบในเร็วๆนี้

กรมอาหารและยา (FDA) ได้ทดสอบตัวอย่างเนื้อไก่กว่า 450 ชิ้นในปีนี้ และพบว่า มีเนื้อไก่ถึง 19 ชิ้นมีสารปฎิชีวนะเกินกว่ากำหนด

อ่านข่าวนี้พวกนิยมอาหาร Fast Foodหรือ ที่คนไทยเรียกว่า “ อาหารแดกด่วน” สงสัยคงทำใจลำบากหน่อยเพราะเดี๋ยวนี้การเลี้ยงไก่เป็นอุตสาหกรรมที่ต้องเร่งการผลิตเพื่อให้ทันป้อนต่อผู้บริโภค กรรมวิธีในฟาร์มปิดมีการใช้สารเคมีมานานแล้ว แต่ไม่นึกว่า จะมีการใช้ยาหรือสารเคมีต้องห้าม

สงสารเด็กๆโดยเฉพาะเด็กจีนที่เสพติดไก่ทอด KFC และ แฮมเบเกอร์ไก่ของ McDonald

เคยมีคนสังเกตว่า เดี่ยวนี้เด็กๆเป็นหนุ่มสาวกันเร็วตั้งแต่อายุ 13 ปี เด็กสาวเรื่มมีประจำเดือนก่อนวัยที่ถึง เด็กหนุ่มก็นมแตกพานตั้งแต่ยังไม่โต ไม่รู้เป็นเพราะเนื้อไก่เสริมสารเคมีหรือเปล่า...เก็บไว้ให้ไปคิดกันเองครับ

หมายเหตุ

สาร Amoxicillin อะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin) เป็นยา ใช้สำหรับโรคติดเชื้อที่ไวต่อยานี้ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะ ดังต่อไปนี้ โรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น โพรงจมูกอักเสบ ทอนซิลอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ โรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจส่วนกลาง เช่น หลอดลมอักเสบเฉียบพลันและเรื้อรังปอดบวมชนิดในหลอดลมหรือกลีบปอด หนองในเยื่อหุ้มปอด ฝีในปอด โรคติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ-อวัยวะเพศ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ท่อปัสสาวะอักเสบ ไตและกรวยไตอักเสบ การติดเชื้อ หลังคลอดหรือแห้งติดเชื้อในช่องเชิงกราน แผลริมอ่อนและหนองใน โรคติดเชื้ออื่นๆ เช่น ในกระดูกในเลือด เยื่อบุช่องท้องและการติดเชื้อหลังศัลยกรรม

สาร Chloramphenicol คลอแรมเฟนิคอล (อังกฤษ: Chloramphenicol หรือ 2,2-dichlor-N-[(aR,bR) -b-hydroxy-a-hydroxymethyl-4-nitrophenethyl]acetamide) เป็น ยาปฏิชีวนะ (antibiotic) ได้จาก แบคทีเรียม ชื่อ สเตรปโตมัยซีส เวเนซูเอลี (Streptomyces venezuelae) และปัจจุบันได้จากการสังเคราะห์ คลอแรมเฟนิคอล มีประสิทธิภาพในการต้านจุลินทรีย์ได้หลายชนิด แต่เนื่องจากมันมีผลข้างเคียงที่อันตรายมาก เช่น ทำลายไขกระดูก (bone marrow) และ มะเร็งเม็ดโลหิตขาว(aplastic anemia)

โดย Jui

 

กลับไปที่ www.oknation.net