วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อียิปต์ยังประท้วง สั่งคนไทยระมัดระวัง


 นับตั้งแต่มีการประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัก เมื่อปี พ.ศ. 2554 จนถึงวันนี้ อียิปต์ไม่เคยมีช่วงเวลาสงบเลย มีการชุมนุมประท้วงเรียกร้องต่างๆ นานามาตลอดตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งจนเลือกตั้งแล้วเสร็จได้ประธานาธิบดีคนใหม่ก็แล้ว ได้รัฐบาลใหม่ก็แล้ว

 ล่าสุดประธานาธิบดีพยายามจะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อกระชับอำนาจตัวเอง ส่งผลให้ประชาชนบางส่วนไม่พอใจออกมาชุมนุมเรียกร้อง จนเกิดกลายเป็นเหตุปะทะรุนแรงขึ้นทั่วประเทศ

 เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2555 กลุ่มมวลชนฝ่ายต่อต้านประธานาธิบดีหลายหมื่นคนได้เดินขบวนจากจุดต่างๆ ในกรุงไคโรไปชุมนุมบริเวณรอบทำเนียบประธานาธิบดี กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนพยายามบุกเข้าไปในเขตรั้วของทำเนียบ จนเกิดการปะทะกับกองกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่พยายามสกัดไว้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน

 ในวันต่อมากลุ่มมวลชนฝ่ายสนับสนุนประธานาธิบดีหลายพันคนได้เดินทางไปรวมตัวกันที่ทำเนียบประธานาธิบดีและเกิดการเผชิญหน้ากับกลุ่มต่อต้านประธานาธิบดีซึ่งยังคงปักหลักชุมนุมอยู่ในบริเวณดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายจึงได้ปะทะกันอย่างรุนแรง งานนี้มีผู้บาดเจ็บมากถึง 653 คน ขณะที่สื่อมวลชนรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 6 ราย

 นอกจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นในไคโรแล้ว ในวันเดียวกัน ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยังได้ชุมนุมรวมตัวกันและเผาสถานที่สำคัญในหลายเมืองในอียิปต์ โดยทั้งสองกลุ่มยังไม่มีทีท่าจะตกลงปรองดองกันได้ในขณะนี้ และยังมีการนัดหมายชุมนุมกันต่อไปอีกโดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ๆ

 สำหรับคนไทยในอียิปต์ซึ่งมีอยู่ประมาณ 2 พันคนและส่วนใหญ่เป็นนักเรียนนักศึกษามุสลิมนั้น จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีผู้ใดประสบเหตุที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน สถานทูตไทยได้กำชับให้คนไทยทุกคนใช้ความระมัดระวังอย่างสูง หลีกเลี่ยงจุดเสี่ยงต่างๆ และคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนคนไทยที่มีความจำเป็นจะเดินทางไปอียิปต์ช่วงเวลานี้ ขอให้ตรวจสอบสถานการณ์ล่าสุดกับทางสถานทูตไทยก่อนและเมื่อเดินทางถึงอียิปต์แล้วขอให้รายงานตัวต่อทางสถานทูต โดยแจ้งชื่อและสถานที่พักให้สถานทูตทราบ เพื่อสถานทูตจะได้ให้คำแนะนำและให้ความช่วยเหลือ

 หากจำเป็นให้ติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร อยู่ที่ 9 Tiba Street, Dokki, Giza โทร.(202) 3336-7005, 3760-3553-4 หรืออีเมล royalthai@link.net

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร
กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net