วันที่ อังคาร ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กรมศิลป์ ฝ่ากระแส เสือกระดาษ ไร้อำนาจ “เดินหน้า ค้านทุบศาลฎีกา” จาก Thairathonline


อ้างอิงข่าวจาก Thairathonline วันที่ 24 ธันวาคม 2555 ขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ครับ 

http://www.thairath.co.th/content/edu/315596

 

 

รวมกลุ่มวิจารณ์หึ่ง "กรมศิลป์" เสือกระดาษ ไร้อำนาจค้านทุบศาลฎีกา ขณะที่อธิบดีกรมศิลป์เซ็ง หลังส่งหนังสือแจ้งค้าน แต่ศาลกลับเงียบฉี่ ไร้วี่แววหยุดทำลายเสนอถกหาข้อสรุปทำความเข้าใจสองฝ่าย...

 

กรณีนายวิรัช ชินวินิจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม แถลงข่าวเดินหน้าก่อสร้างโครงการอาคารที่ทำการศาลฎีกาใหม่ ทั้งที่กรมศิลปากรส่งหนังสือไปยังประธานศาลฎีกาและเลขาธิการสำนักงานศาล ยุติธรรม เพื่อขอให้ชะลอการรื้อถอนอาคารเก่า 2 หลัง ในกลุ่มศาลฎีกาไว้ก่อน เนื่องจากถือเป็นโบราณสถาน มีคุณค่าทางสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นและมีคุณค่า ทางประวัติศาสตร์ด้านการพัฒนากฎหมายนั้น

 

สำหรับความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 55 นายสหวัฒน์ แน่นหนา อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ขณะนี้กรมศิลปากรอยู่ระหว่างการรอคำตอบและความคิดเห็นจากทางศาลฎีกา หลังจากที่ตนได้ส่งหนังสือไปถึงประธานศาลฎีกาและเลขาธิการสำนักงานศาล ยุติธรรม เพื่อให้ชะลอการรื้อถอนอาคารทั้ง 2 หลังไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ คาดว่าน่าจะอยู่ในกระบวนการทางสารบรรณ

 

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อไปว่า สำหรับเนื้อหาของหนังสือนั้นได้แจ้งไปว่า กรมศิลปากรเคยทำหนังสือไปยังศาลฎีกาเมื่อปี 2552 ว่า มีคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์เข้าข่ายความเป็นโบราณสถานว่า มีคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์ เพราะเข้าข่ายความเป็นโบราณสถานได้รับความคุ้มครองจากพระราชบัญญัติโบราณ วัตถุศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2535 แต่เมื่อทราบข่าวว่ามีการทุบและรื้อโบราณสถานหลังที่ 2 กรมศิลปากรจึงขอให้ทางเลขานุการศาลศาลยุติธรรม ชี้แจงถึงการดำเนินการ และได้โปรดยุติการรื้อทุบอาคารหลังที่ 2 เนื่องจากทราบว่าบางส่วนได้ถูกรื้อทำลายไปแล้ว โดยต้องรอคำตอบจากทางศาลว่ามีความเห็นอย่างไร

 

"ผมคิดว่าเรื่องนี้ น่าจะทำความเข้าใจกัน แต่โดยหลักการแล้ว ก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอน โดยหลังจากจะรอคำตอบจากศาลว่าจะพิจารณาอย่างไร โดยจะให้ทางนิติการสอบถามไปยังทางศาลว่าได้รับหนังสือแล้วหรือไม่ หรือจะมีการเชิญไปหากันอีกครั้งหรือไม่ ส่วนกรณีมีศาลมีการออกแบบตัวอาคารที่บัดบังทัศนียภาพของวัดพระแก้วนั้น เป็นเรื่องที่สืบทอดมานาน ผมได้สอบถามไปยังอดีตอธิบดีกรมศิลป์คนก่อนๆ รวมถึงกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิหลากหลายสาขา หลายท่านก็ยังไม่เคยเห็นแบบที่ทางศาลยุติธรรมส่งมาให้ดูว่าหน้าตาเป็น อย่างไร ทราบแต่ทางสื่อเห็นว่า เป็นอาคารทรงไทย น่าจะมีความสูงหากจะปรับปรุงอาคาร ก็ควรเป็นการปรับปรุงขนาดและสถาปัตยกรรมให้กลมกลืนกับสิ่งที่เคยเป็นโบราณ สถานแบบเดิม ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแรกเริ่มโมเดิร์นในเมืองไทย ที่สำคัญไม่ควรทุบทำลาย" นายสหวัฒน์ กล่าว

 

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวตนเห็นว่า น่าจะมีการพูดคุยกันเหมือนแต่ก่อนที่เคยเจรจากันมาก่อนหน้านี้ หลายรอบหลายครั้ง และบางครั้งก็มีการสรุป และหาข้อสรุปไม่ได้ แต่หากมีการพูดคุยและหาข้อยุติกันได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดี ส่วนกรณีที่ศาลยุติธรรมออกมาแถลงว่าไม่มีการยุติการทุบตึกนั้น ในส่วนของกรมศิลปากรก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป และคิดว่ากรณีดังกล่าวควรมีข้อพิจารณาและข้อยุติที่ถูกต้องเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณอาคารศาลฎีกาพบว่า มีช่างก่อสร้างกำลังใช้ค้อนทุบตัวอาคารบริเวณชั้นดาดฟ้า และบริเวณโดยรอบอาคารมีการนำผ้าพลาสติกสีเขียวมาคลุมป้องกันเศษปูนร่วงหล่น ลงมา รวมทั้งมีการติดป้าย อาคารหลังนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุง ขณะเดียวกัน ก็มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของอยู่ริมคลองหลอด จับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทุบอาคารศาลฎีกา โดยส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า ทางศาลไม่น่ามีมติให้ดำเนินการก่อสร้างอาคารหลังใหม่ เนื่องจากสภาพอาคารหลังเก่านี้ แม้จะดูทรุดโทรมไปบ้าง แต่หากจะดูแลอนุรักษ์ เชื่อว่าก็ทำได้ที่สำคัญเสียดายสถาปัตยกรรมโบราณของชาติที่มีความสำคัญ และยังหลงเหลืออยู่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ นอกจากนี้ ยังมีประชาชนที่สัญจรไปมาให้ความเห็นว่า การทุบและรื้ออาคารของศาลฎีกานั้น เป็นเรื่องที่หน่วยงานภาครัฐต้องการหาช่องทางทุจริต และหมกเม็ดเพื่อคอรัปชั่นมากกว่า และเชื่อว่าไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ของประชาชน น่าเสียดายที่ไม่ว่าประชาชน หรือแม้แต่กรมศิลปากร ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลมรดกของชาติโดยตรง และมีกฎหมายอยู่ในมือ ก็ยังไม่สามารถคัดค้านได้ เพราะถ้าค้านได้ก็คงไม่ทุบทำลายไปแล้วมากขนาดนี้.

 ที่มา : www.thairath.co.th

วันที่ 24 Dec 2012 - 17:33

 

ภาพเก่า อาคารอันทรงคุณค่า จากหนังสือ สมุดภาพแห่งกรุงเทพมหานคร ๒๒๐ ปี

 

 

หมายเหตุ : บทความย้อนหลัง

"เหตุผลที่ควรระงับ การรื้อกลุ่มอาคารศาลฎีกา (โดยทันที)" โดย ชาตรี ประกิตนนทการ ม.ศิลปากร

http://www.facebook.com/photo.php?fbid=254402251355830&set=t.100004878248310&type=3&theater

 

องค์กรใหญ่ มีความเห็นไม่ตรงกัน ขาดคนกลางมาไกล่เกลี่ย ...การอนุรักษ์มรดกชาติ มีปัญหา

http://www.oknation.net/blog/tourrattanakosin/2012/12/24/entry-2

 

ประวัติศาสตร์ที่มีลมหายใจ (เฮือกสุดท้าย) คงจะหายสาบสูญ ถ้าเราไม่ช่วยกัน (ส่งเสียง)

http://www.oknation.net/blog/tourrattanakosin/2012/12/24/entry-1

 

"คณะกรรมการอนุรักษ์กรุงรัตนโกสินทร์ ค้านศาลฎีกาทุบอาคารเก่า ชี้ไม่มีใครกล้าทัดทานเพราะกลัวอำนาจศาล" ตามลิ้งก์ http://www.oknation.net/blog/tourrattanakosin/2012/12/23/entry-1

 

"ข่าวเดียวกัน ออกมาพร้อมๆ กันจาก 2 หน่วยงาน แต่สับสน"

http://www.facebook.com/photo.php?fbid=256110064518382&set=t.100004878248310&type=3&theater

 
 

โดย ชมวิวทิวทัศน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net