วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ เมนูที่หาทานยาก แต่ไม่ยากที่จะทำเอง


สวัสดีครับ เพื่อนๆชาวบล็อค อากาศทางกทม และที่บ้านของเพื่อนๆเป็นไงบ้างครับ ช่วงนี้ฝนตกบ่อยอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย คนที่ต้องพึ่งพาหากับข้าวนอกบ้านทานเป็นประจำคงจะลำบากในการซื้อหามารับประทานกันหน่อยนะครับ เพราะว่าบางทีร้านอาหารเจ้าประจำ อาจจะอยู่ในที่ๆไปมาลำบาก ( ในกรณีที่เป็นตลาดสด หรือ โต้รุ่ง ) ไม่มีที่จอดรถ หรือ จะขับมอเตอร์ไซด์ไปทั้งที ฝนก้อดันตกซะอีก จะไปทานฟู้ดส์คอร์ทในห้าง ก็แพงบ้างล่ะ ไม่ถูกปากบ้างล่ะ ไม่เป็นไรครับ เป็นคนไทยเราต้องปรับตัวได้ทุกสถานการณ์นะครับ วันนี้มาลองทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ กันบ้างดีกว่านะครับ เป็นอาหารที่หาทานยากขึ้นทุกวัน เจ้าอร่อยๆก้อหาไม่ค่อยจะเจอ มาครับ มาลองทำทานเองดีกว่า ไม่ยากเลย เพียงแต่ใช้เวลาซักหน่อย ตอนที่คั่วนี่แหละครับ ชื่อมันก็บอกแล้วนี่ครับว่าต้องคั่ว วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ครับ

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่รสเด็ด

       ชื่อว่าก๋วยเตี๋ยว ก้อต้องเป็นเส้นใหญ่ใช่มั้ยครับ? ก็แหงล่ะสิ.... สำหรับครอบครัว 4 คนทานเนี่ย ซื้อเลย 1 กิโลฯ เดี๋ยวทานไม่พอ ลูกๆจะค้อนเอาได้นะเออ

                  จะคั่วไก่ ก็ต้องซื้อไก่มา เอาเป็นหน้าอกไก่แล้วกัน สำหรับคนที่ชอบมันๆหน่อย เอาสะโพกไก่แล่กระดูกออกก้อได้ครับ หี่นให้ชิ้นพอคำ จะมากจะน้อยแล้วแต่ชอบครับ แต่อย่ามากจนกลายเป็นไก่คั่วเส้นก๋วยเตี๋ยวซะล่ะ หรือจะเปลี่ยนเป็นกุ้งก็ได้นะครับ เพียงแต่วิธีการทำจะต่างกันกับไก่เล็กน้อย เดี๋ยวผมจะบอกให้ว่าควรใส่ตอนไหนนะ

                   ปลาหมึกแช่ หรือ บางคนเรียกปลาหมึกดอง  บางสูตรอาจจะใช้ปลาหมึกสด ผมว่าก็ได้นะ แต่สูตรดั้งเดิมจะใช้ปลาหมึกแช่ มันจะกรุบกรอบกว่า หั่นพองาม บั้งซะหน่อย แล้วก็แช่น้ำพักเอาไว้ ตัวเดียวก็น่าจะพอนะครับ

                   ตังฉ่าย หรือ ผีกกาดเค็ม ที่เค้าเอาไว้กินกับข้าวต้ม หรือ ใส่แกงจืดให้หอมๆ เค็มๆ นั่นแหละครับ ซื้อมาซักกระปุกใช้ได้นาน เวลาใส่ก็อย่าใส่มากนะครับ เดี๋ยวจะเค็ม

                  ซอสที่ใช้ก็มี ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผมก็เรียกหาซีอิ๊วเด็กจ้ำม้ำอีกนี่นแหละครับ แล้วเพิ่มความหอมด้วยน้ำมันงา แล้วก็......แหม ขาดได้ไง ก็ คนอร์ ผงไก่น่ะสิครับ ใครคิดว่าใส่คนอร์ไม่สะใจ จะใส่ผงชูรสก็ตามสะดวกครับ แต่ขอบอกว่าจำเป็นจริงๆนะ เพราะใส่กับไม่ใส่เนี่ย รสชาดต่างกันราวกับฟ้ากะเหวเชียว

                ไข่ไก่  ควรจะใส่ 1 ฟองต่อหนึ่งจาน ผัดครั้งละ 2 จานก็ใส่ 2 ฟอง

                  ต้นหอมซอย เอาไว้ใส่ท้ายสุดครับ ใส่มากก็หอมมา บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบ ผมว่าทานผักบ้างก็ดีนะครับ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เนี่ยไม่ค่อยมีผักอยู่แล้วจะเขี่ยออกอีกก้อใช่เรื่อง  แล้วก็มีผักกาดหอมไว้ทานแนมหน่อย ทานกับซอสพริกแหม เข้ากันยังกะไรดี... มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าครับ Step by Step  

                                                         นี่คือปลาหมึกดองคะนองเดช จับมาหั่นซะนะครับ

                ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไก่ลงมาผัดก่อนนะครับ ที่ให้นำไก่มาผัดและปรุงรสก่อนเพราะว่า หากเพื่อนๆใส่น้ำมันหอยและซีอิ๊วขาวปรุงรสในขณะที่ผัดเส้น ( จริงๆก้อทำได้นะ ) จะทำให้เส้นแฉะ ไม่น่าทานครับ ของผมจะผัดไก่ให้สุกและปรุงรสให้เรียบร้อยก่อนเลย แล้วจึงจะนำไปผัดกับเส้นอีกครั้งนึงครับ สะดวกกว่าด้วย

                 ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 1 ช้อนโต๊ะกว่าๆ และ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะครับ แล้วผัดต่อ น้ำจากเนิ้อไก่จะออกมาเอง จะได้น้ำขลุกขลิก แต่ถ้าใครเร่งไฟมากไปหน่อยน้ำอาจแห้งได้ เติมน้ำลงไปหน่อยนะครับ ไก่จะได้ไม่แห้ง แล้วก็ใส่ น้ำมันงา 1 ช้อนชา ลงไปให้หอมๆ เหยาะคนอร์รสไก่ลงไปก็ได้เพื่อเพิ่มความอร่อยนะครับ

                                                   นี่ไง ผมก้อใส่ ขอเตือนว่าอย่าใส่มากนะครับ เค็มครับ

             ผัดเสร็จแล้วก็หน้าตาเป็นอย่างนี้ พักเอาไว้รอผัดกับเส้นอีกครั้งนึง ว่าแต่ว่า Step นี้ก็เอามาคลุกข้าวกินก็ได้แล้วนะเนี่ย

                    ตั้งกระทะอีกทีครับ ใส่น้ำมันซัก 2-3 ช้อนโต๊ะต่อก๋วยเตี๋ยว 2 คนทาน ถ้าผัดเยอะก้อเพิ่มลงไป ผมแนะนำว่าจะผัดให้อร่อย อย่าผัดเยอะจนเต็มกระทะนะครับ กว่าคุณจะพลิกคั่วเส้นจนเหลือง อาจจะหงิกได้ เพราะต้องใช้เวลานานพอสมควร พอน้ำมันร้อนแล้วก็ตอกไข่ลงไป ตีไข่ให้กระจาย และผัดให้ไข่สุกก่อนที่จะใส่เส้นนะครับ

                      ตามด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยว ก่อนใส่ลงไป ยีเส้นให้กระจายก่อนนะครับ ไม่งั้นลงไปแล้วมันจะจับเป็น พอยีในกระทะ มันก็จะเละ and  เละ ผัดเส้นกับไข่ ใช้ไฟแรงปานกลาง ค่อนข้างอ่อน ไม่งั้นไข่จะไหม้ซะก่อนสิครับ

                ปรุงรสเพิ่มเติมอีกครั้งด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือ กว่าอีกนิดหน่อย ผมว่าอย่าใส่มากเลยนะครับ เค็มไปแล้วจะแก้ยาก ไม่อยากให้แก้เค็มด้วยหวาน จะทำให้รสเพี้ยนไปน่ะครับ ใส่ซีอิ๊วแล้วก็คั่วต่อเลย ใจเย็นๆนะครับ

          ไก่ที่ผัดปรุงรสแล้ว เอามาใส่เลยครับ ใส่น้ำขลุกขลิกของไก่ไปด้วย จะเพิ่มรสชาดและความหอม แต่อย่าใส่มากนะครับ เส้นจะแฉะ จะเสียเวลาคั่วอีกนาน

           เห็นมั้ยครับว่า เส้นเริ่มเหลืองแล้ว คั่วไก่ของแท้ ไม่ใช้ซีอิ๊วดำเด็ดขาดนะครับ ที่เส้นเหลืองได้เพราะการคั่ว ใช้ซีอิ๊วขาวปรุงรสเท่านั้นเอง กับน้ำที่ได้จากการผัดไก่ คั่วไปเรื่อยๆจนเส้นเหลืองหอมไปทั้งกระทะเลยครับ ใส่ตังฉ่ายลงไปเลยครับ เอ๊ะ...บอกว่าอย่าใส่มาก   เดี๋ยวเค็มจะมาโทษว่าสูตรผมไม่อร่อยไม่ได้นะ.... 

       เมื่อเส้นเหลืองเกรียมไปทั่วแล้ว  สุดท้ายจึงใส่ปลาหมึกดองคะนองเดชและต้นหอมซอยลงไปแล้วคั่วต่ออีกซัก 1-2 นาทีให้ต้นหอมและปลาหมึกสุก อา.....หอมมั้ยครับ? โรยพริกไทยลงไปหน่อย ขอเป็นพริกไทยดำนะครับ จะหอมมากๆ

   เสร็จแล้วครับ เสริฟพร้อมกับผักกาดหอม ที่ไม่ใช่เอาไว้แค่ตกแต่งจาน แต่เอาไว้ทานแนมกัน เหยาะซอสพริกศรีราชา ทานร้อนๆ ช่วงฝนตก โอว พระเจ้าจอร์จ เรารักมัน!!!!!!!

                      เป็นงัยครับสำหรับก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สูตรนี้ ไม่ยากใช่มั้ยครับ ขอเพียงแต่ใจเย็นๆ หน่อยนะครับ คั่วให้เหลือง บางร้านทำคั่วไก่ออกมาขาวจั๊วะ หรือไม่ก็คั่วซะเป็นดังติดกระทะ เหลือเส้นนิดเดียวเอามาเสริฟ ไม่สะใจเลย ไหนเลยจะสู้ทำกินเอง สูตรนี้ผมเคยทำขายแล้วได้รับการตอบรับดีมาก ลูกค้าติอย่างเดียวว่า รอนานไปหน่อย ที่หาดใหญ่ไม่มีใครขายเลย คาดว่าคงเป็นที่นิยมทางกทม และแถบภาคกลาง ลองทำแล้ว รบกวนคอมเมนต์บอกหน่อยนะครับว่าได้ผลประการได้ เอาใจช่วยทุกท่านให้ทำสำเร็จนะครับ แล้วเจอกันกับผมอีกครั้งพร้อมสูตรอาหาร Step by step เมื่อผมอยากทานไงครับ จะได้ถ่ายรูปมาให้ชมกันได้อีก

                    Guten Apertit ครับ!!!

โดย Sydneychocolatier

 

กลับไปที่ www.oknation.net