วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตัวตายตัวแทน 9 แกนนำใหม่นปก.


9 แกนนำใหม่ แนวร่วมประชาธิปไตย ขับไล่เผด็จการ(นปก.) จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 1. นายเมธาพันธ์  โพธิธีระโรจน์    เกิดวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2509 ศึกษาจบชั้นปริญาเอก ปัจจุบันเป็นข้าราชการประจำโดยเป็นอาจารย์ ที่ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย  รับหน้าที่เป็นประธาน นปก.  คนใหม่

 2.นายสุรชัย  ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือแซ่ด่าน เกิดวันที่ 24ธันวาคม 2501 พื้นเพ เป็นคน อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช  จบการศึกษารัฐศาสตร์ บัณฑิต  มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช มีอาชีพเดิม เป็นช่างซ่อมวิทยุ โทรทัศน์   ก่อนเข้าสู่แวดวงการเมือง เป็นสมาชิกพรรคความหวังใหม่ และ สมาชิกพรรคไทยรักไทย โดยการชักนำของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ  ประวัติโลดแล่นการเมืองท้องถิ่น ในพื้นที่ อ.ปากพนัง  ล่าสุดในปี 2549 ลงสมัครสมาชิกวุฒิสภา จ. นครศรีธรรมราช แต่ ไม่ได้รับเลือกตั้ง  เคยเป็น ที่ปรึกษากรรมการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน  สภาผู้แทนราษฎร

 

 ตลอดเวลาออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องภาคสังคม ในหลายกรณีในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช  หลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เข้ามาเคลื่อนไหว คัดค้านการใช้กฎอัยการศึก จากนั้นเริ่มเข้าร่วมปราศรัยกับกลุ่ม นปก. เมื่อวันที่  19 มิถุนายน โดยปราศรัยโจมตีประธานองคมนตรี  และร่วมปราศรัยในยุทธการดาวกระจาย ที่จ.นครพนมด้วย

 

 3.นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ  เกิดเมื่อ 9 สิงหาคม 2495  จบการศึกษาครุศาสตรบัณฑิต     (รภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา) และศิลปศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์      สาขาศึกษาศาสตร์  (ม.รามคำแหง)  เป็นประธานมูลนิธิดวงประทีป และเป็นที่ปรึกษาสมัชชาคนจน

       นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ 

4. นายชินวัฒน์ หาบุญพาด  เกิดเมื่อ 22 พฤษภาคม 2496  เป็นแกนนำสมาคมพิทักษ์ผลประโยชน์ผู้ขับรถแท็กซี่  เป็นนักจัดรายการคลื่นวิทยุชุมชน  เข้ามาเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยเข้ามาสนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง  ส.ส.เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2549  รมทั้งร่วมกับกลุ่มคาราวานคนจน  ที่สวนจตุจักร  และร่วมเข้าปิดล้อมอาคารเนชั่นทาวเวอร์ ที่ตั้งบริษัทเนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป จำกัด(มหาชน)   จาก นั้นในเดือนพ.ค. 2549 ร่วมกับพวก 10 คนเข้ารื้อเต็นท์ เวที และเครื่องขยายเสียง ของกลุ่มพันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตย  ที่หน้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง  ที่อาคารศรีจุลทรัพย์

 

 5.นายก่อแก้ว พิกุลทอง  เกิดเมื่อ 27 มีนาคม  2508  พื้นที่ เขตยานนาวา  กทม. ประวัติไม่ค่อยเคลื่อนไหวทางการเมือง มากนัก  แต่ได้มาลงชื่อเป็นกลุ่มคนรักทักษิณ ไม่เอาเผด็จการ เพื่อหวังผลทางการเมือง

 

6.นายสมบัติ  บุญงามอนงค์ เกิด 24  มกราคม 2511  เป็นชาวเชียงราย  ทำกิจกรรมเป็นปรธธานมูลนิธีกระจกเงา  ได้รับรางวัล ฮโชก้าเฟลโล เยาวชนนักพัฒนา ดีเด่น รางวัลนวรรตกรรมดีเด่นะนาคารโลก  จากการก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ ชุมชน บ้านนอกทีวี เข้าร่วมนปก. โดยเป็นแกนนำกลุ่มพลเมืองภิวัฒน์   และเป็นบก.ลายจุด ของเว็บไซท์ กลุ่ม 19 กันยา ต้านรัฐประหาร

 นายสมบัติ บุญงามอนงค์

7.นายสมยศ  พฤกษาเกษมสุข  เกิด 20 กันยายน 2504  จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง  เป็นประธานสหภาพพันธมิตรแรงงานประชาธิปไตย   มีประวัติเคลื่อนไหวด้านแรงงานเรื่อยมา โดยเป็คนคุมแรงงานมาเคลื่อนไหวเรียกร้องกับรัฐบาลในหลายครั้ง

  8. นายสุชาติ  นาคบางไทร หรือ วราวุธ  ฐานังกรณ์  เกิด 4 มิถุนายน 2501  เป็นชาวกทม.เป็นเจ้าของร้านเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์  ในพันธ์ทิพย์พลาซ่า  และประตูน้ำเซ็นเตอร์   โดยเป็นเจ้าของเว็บไซต์ www.thaiclass.com   ซึ่งอยู่ในกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ  ที่เริ่มจากการรวมตัวในเว็บไซต์ www.pantip.com  โดยนายสุชาติ ทำหน้าที่ให้ข้อมูลและสื่อสารทางการเมืองทางเว็บไซต์

  9.นาย สรรเสริญ ศรีอุ่นเรือน ...ไม่มีประวัติ

นี่เป็นประวัติคร่าวๆ ที่เจ้าของบล๊อกหามาได้ซึ่งบางท่านอาจจะมีข้อมูลเยอะกว่านี้ ทั้งนี้ทั้งนั้นแกนนำใหม่ทั้ง 9 คนของกลุ่มนปก.ทางตำรวจบอกไว้ว่าถ้าพบว่ามีการประทำผิดกฎหมายก็จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดทันที พร้อมเตรียมรื้อเวทีปราศรัยด้วย ก็ไม่รู้ทั้ง 9 คนจะต่อสู้โดยใช้ยุทธวิธีใหม่หรือเดินตามรอยแกนนำรุ่นพี่ที่ถูกจับไปแล้วก่อนหน้านี้

 

            

โดย พี่คนโต

 

กลับไปที่ www.oknation.net