วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภรรยา(ตัวแสบ) อยากหย่า


 ผมมีเรื่องอยากขอคำปรึกษาครับ เรื่องของผมอาจจะต่างจากคนที่เคยเขียนมาถาม เพราะผมเป็นผู้ชายและกำลังจะถูกภรรยาทิ้งครับ

 ผมกับภรรยาแต่งงานอยู่กินกันมา 14 ปีแล้วครับ เรามีลูกด้วยกัน 2 คน ภรรยาผมรับราชการ และกำลังเติบโตในหน้าที่การงานครับ มีเหตุให้ต้องเดินทางอยู่ตลอดเวลา ส่วนผมทำงานเอกชนครับ รายได้เราสองคนพอให้ครอบครัวมีความสุข และลูกๆ สองคนก็อยู่อย่างมีความสุขได้โดยไม่เดือดร้อนอะไรครับ

 ดูแล้วครอบครัวผมน่าจะมีความสุข แต่เมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา ทุกอย่างเปลี่ยนไปครับ เพราะผมเพิ่งจับได้ว่าภรรยาของผมนอกใจไปมีชายอื่น เลยทำให้ความสุขความอบอุ่นในครอบครัวที่เคยมีหายไปหมด

 เหตุเกิดจากการที่ภรรยาของผมต้องเดินทางอยู่บ่อยๆ แล้วก็ต้องไปกับเพื่อนร่วมงานที่ตำแหน่งใกล้เคียงกัน การเดินทางด้วยกันบ่อยๆ ทำให้เขาทั้งสองเกิดมีใจให้กัน ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อไหร่ผมไม่เคยทราบมาก่อน จนกระทั่งลูกสาวผมได้เห็นข้อความจากผู้ชายส่งมาให้ภรรยาผม ซึ่งข้อความที่ว่านั้น เป็นข้อความเหมือนคนรักส่งหากัน

 เมื่อถามเซ้าซี้ภรรยาก็ยอมรับว่ามีความสัมพันธ์กับผู้ชายคนนั้นครับ  หลังจากคิดอยู่นานหลายเดือน ผมก็ตัดสินใจว่าเราคงไปกันไม่รอดครับ ขอหย่าจากเธอ แต่เธอปฏิเสธ เพราะบอกว่ายังอยากอยู่กับผม

 อยากทราบว่า ถ้าภรรยาไม่ยอมหย่าจริงๆ ผมมีสิทธิ์ฟ้องหย่าไหมครับ แล้วถ้าผมจะเอาลูกมาเลี้ยงดูซะเองต้องทำอย่างไรครับ
จตุรงค์

ตอบ
 ศูนย์ปรึกษากฎหมายชุมชน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ยศศักดิ์ โกไศยกานนท์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต แนะนำว่า เรื่องนี้หากมีหลักฐานที่เด่นชัด คุณสามารถใช้ฟ้องภรรยาเพื่อขอหย่าได้เลย ฐานที่เธอมีชู้ และยกย่องชายอื่นจนทำให้เกิดความเสื่อมเสียแก่คุณ ส่วนเรื่องลูกนั้น ถ้าคุณฟ้องหย่า ก็สามารถอ้างเรื่องที่ภรรยามีชู้นี้ว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นจึงต้องการขอเอาลูกมาอยู่กับคุณ และนอกจากนั้นคุณยังสามารถฟ้องชายชู้ได้ด้วย ฐานที่มาเป็นชู้กับภรรยาของคุณ ทำให้คุณเสื่อมเสี่ยชือเสียง ซึ่งคุณมีสิทธิ์ที่จะฟ้องเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากตรงนี้ได้ด้วย

 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนที่จะไปถึงเรื่องของการฟ้องหย่าเกิดขึ้น อยากให้ลองคิดให้ดี หรือพูดจากตกลงกันก่อน เพราะอาจจะมีทางออกที่ดีร่วมกัน แต่ถ้าคุยกันไม่รู้เรื่องตกลงกันไม่ได้ การฟ้องหย่าน่าจะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่ใช้
ลุงแจ่ม

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net