วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นกนางนวลมาแล้ว ที่บางปู


 ลมหนาวมาเยือน เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกให้รู้ว่า "นกนางนวล"มาแล้ว ที่สถานพักตากอากาศบางปู เป็นที่รู้กันดีว่า ฤดูแห่งการดูนก พร้อมกับบรรยากาศสวย ๆ ริมทะเลได้เริ่มต้นขึ้นอีกแล้ว

 ด้วยระยะทางที่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงแค่ขับรถเพลิน ๆ "สถานตากอากาศบางปู" จึงกลายเป็นอีกหนึ่งสถานทีท่องเที่ยวที่คนนิยมไปเที่ยวชมกันในยามแดดร่มลมตก เพราะขณะที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดิน เป็นช่วงที่สวยงามมาก ประกอบกับช่าวงฤดูหนาว จะมีนกนางนวลบินว่อนเพื่อรับอาหารจากมือคน

 พ.ท.ประสิทธิ์ สุ่นประเสริฐ หัวหน้าบาร์อาหาร ร้านค้าสวัสดิการ สถานตากอากาศบางปู เปิดเผยว่า ช่วงระหว่างเดือนตุลาคมถึงเมษายน จะมีนกนางนวลหนีอากาศหนาวจากไซบีเรีย ทิเบต มายังสถานตากอากาศบางปูเป็นจำนวนมาก เป็นอย่างนี้เป็นประจำทุกปี เริ่มตั้งแต่ตุลาคม สิ้นสุดเดือน เม.ย. จากนั้นจึงจะบินกลับไป ถามว่านกนางนวลเหล่านี้มาที่นี่ตั้งแต่เมื่อไร ไม่มีใครทราบ แต่ผมมาประจำอยู่ที่นี่ตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 ก็มีแล้วและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี

 สถานตากอากาศบางปูตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ ประชาชนสามารถเดินทางมาเที่ยวได้สะดวก อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก การเดินทางปัจจุบันสะดวก โดยขึ้นทางด่วนขั้นที่ 1 ลงบางนา ขับไปตามถนนสุขุมวิท มุ่งหน้าจังหวัดสมุทรปราการ ถ.สุขุมวิท กม.36 มีป้ายบอกทางเป็นระยะ

 ความงดงามของสถานตากอากาศบางปูอยู่ที่ความสวยงามของนกนางนวล เวลาบินหรือลอยน้ำ สีขาวตัดกับน้ำทะเลสีเขียวสวยงามมาก นอกจากนี้จุดเด่นของบางปูคือ ร้านค้าโดดเด่น สะพานปูนทอดยาวจากศาลาสุขใจที่ตั้งอยู่กลางทะเลไปถึงชายฝั่ง ประชาชนเดินทอดน่องพักผ่อนหย่อนใจพร้อมชมนกนางนวลกลางทะเลอย่างสบายใจ ตกเย็นแดดร่มลมตกนกนางนวลจำนวนมากจะลงมาเดินบนสะพานปูน สามารถโปรยอาหารให้นก ซึ่งอาหารของนกนางนวล คือ กากหมู กากไก่ หลายคนให้อาหารนกกับมือ

 ขณะนี้สถานตากอากาศบางปูไม่อนุญาตให้รถยนต์ขึ้นไปจอดบนสะพาน เพื่อให้ประชาชนเดินชมบรรยากาศบางปูได้อย่างสะดวกสบายและเพื่อความปลอดภัย

 ช่วงนี้มีประชาชนเดินทางมาสถานตากอากาศบางปูจำนวนมาก ทั้งมาชื่นชมนกนางนวล ถ่ายรูป และกินอาหารทะเลสดๆ มากันทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ และช่วงบ่ายถึงค่ำ จะมีประชาชนเดินทางมามากเป็นพิเศษ วันเสาร์มีลีลาศตั้งแต่ 16.00 - 20.00 น.

 เห็นความสวยงามกันอย่างนี้ "เครือข่ายชุมชนคนบางนา" มีข่าวดีให้ทุกคนร่วมกิจกรรมกันอีกแล้ว ด้วยการเชิญชวนทุกท่าน ร่วมสนุกชิงของรางวัล โดยการถ่ายภาพที่สถานตากอากาศบางปูในรูปแบบของใครของมัน ใครถ่ายรูปได้สวยที่สุด มีรางวัลให้

 ส่งมาได้เลย ที่ http://www.facebook.com/BangnaSociety  หรือ http://www.facebook.com/ลุงแจ่ม หรือ www.oknation.net/blog/loongjam

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net