วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปีใหม่ทั้งทีก็ยังมีเวร...ขอกำลังใจให้เธอผู้เสียสละด้วยครับ


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

Entry นี้ขอยกย่องและให้กำลังใจสำหรับ “พยาบาล” ครับ เพราะเขาเป็นกลุ่มคนสำคัญสำหรับบริษัทที่ผมสังกัดครับ เราจะขาดคนกลุ่มนี้ไม่ได้เลย และเขาเป็นคนกลุ่มใหญ่สำหรับบริษัทด้วย

พยาบาลเป็นอาชีพที่ต้องเสียสละครับ ต้องทำงานทุกวัน โดยเฉพาะช่วงเทศกาล หยุดไม่ได้เลย อาชีพอื่นอาจถามกันว่า “ปีใหม่ไปเที่ยวไหน” แต่พยาบาลจะถามกันว่า “ปีใหม่ขึ้นเวรอะไร” เพราะรู้ๆ กันว่า ได้หยุดยากมาก เพราะหน้าที่สำคัญรออยู่ช่วงปีใหม่นี้

พยาบาลนอกจากจะต้องมีความรู้และทักษะทางการพยาบาลอย่างดีแล้ว ยุคนี้ ลูกค้าคาดหวังการให้บริการที่ดีจากพยาบาลอีกด้วย โดยเฉพาะกับญาติผู้ป่วยด้วยแล้ว พยาบาลต้องให้การบริการที่ดีด้วยครับ โดยเฉพาะพยาบาลผู้ป่วยวิกฤติ น้องๆ ทำงานหนักมากครับ ต้องดูแลผู้ป่วยหนักตลอดเวลา, ต้องทำงานประสานกับแพทย์และเพื่อนพยาบาล, ต้องให้ข้อมูลแก่ญาติๆ ที่มาเยี่ยม, ฯลฯ

บริษัทของเราจึงให้ความสำคัญกับพยาบาล แม้แต่ผู้บริหารรระดับสูงของบริษัทเองก็เช่นกัน ได้กำหนดให้ Good Nurse เป็นหนึ่งในหลักการบริหารของบริษัทครับ ทุกปีผมก็จะจัดกิจกรรมร่วมกับกลุ่มพยาบาลเสมอ เพื่อตอบแทนคุณงามความดีของกลุ่มวิชาชีพนี้ และหากทางกลุ่มพยาบาลขอร้องอะไรมา ผมก็จะยินดีทำให้ครับ โดยทุกปีผมก็จะร่วมกับฝ่ายการพบาบาลกลางจัดฝึกอบรม หลักสูตร  การพยาบาลเฉพาะทางสาขาการพยาบาลผู้ป่วยวิกฤติ (Critical Nurse) เพราะพยาบาลวิกฤตเป็นกลุ่มพยาบาลที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ นอกเหนือจากความรู้และทักษะพยาบาลแล้ว พยาบาลเฉพาะทางยังต้องรู้จักเครื่องมือและวิทยาการใหม่ๆ สำหรับการพยาบาล เพราะต้องเกี่ยวข้องกับภาวะวิกฤติของผู้ป่วย

โดยพยาบาลเหล่านี้ต้องดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด เพื่อจัดการกับปัญหาและป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่เกิดขึ้น เราเห็นความสำคัญที่พยาบาลวิกฤติเหล่านี้ที่ต้องได้รับการศึกษาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องและให้ทันกับวิวัฒนาการและความก้าวหน้าทางด้านการรักษาพยาบาล เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ของผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ผู้ป่วยและครอบครัวได้รับบริการการพยาบาลที่มีคุณภาพ สามารถผ่านพ้นระยะวิกฤติได้อย่างปลอดภัย เป็นหลักสูตรฝึกอบรม 3 เดือน เรียนเฉพาะเสาร์อาทิตย์ และวันศุกร์บางวันครับ

น้องๆ ที่มาอบรมมากันทุกสารทิศในเครือของเรา ไม่ว่าจะเป็นบริษัทในสาขา กทม., โคราช, ภาคตะวันออกทั้งหมด รวมแล้วก็กว่า 75 คน ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ได้รับ Feedback ที่ดีมาก น้องๆ ที่มาเรียนได้รับความรู้ที่นำไปใช้ได้จริง ได้ฝึกปฏิบัติเครื่องมือ ได้อ่าน EKG ที่เฉพาะมากขึ้น ช่วยแพทย์ได้มากขึ้น เราจัดตลอดต่อเนื่องครับ รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 9 ครับ

ผมรับหน้าที่ทำกิจกรรมละลายพฤติกรรมและสร้างทีมในวันนั้น ก็ได้ใช้กิจกรรมเบาๆ สำหรับการทำให้น้องๆ ได้รู้จักกัน สร้างทีม และให้น้องๆ ได้นำเสนอผลงาน รวมทั้งเลือกประธานรุ่น เลขาฯ และคณะกรรมการ เพื่อสานต่อให้การเรียนรู้ของรุ่น 9 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและมีความสุขครับ

น้องๆ มีทัศนคติที่ดีมากครับ แม้จะต้องทำงานหนักและต้องมาเรียนด้วย แต่น้องๆ ก็ดีใจที่ได้มาเรียน เพราะนอกจากจะได้ความรู้ใหม่ๆ ทางการพยาบาลและได้รู้จักเครื่องมือเครื่องไม้แล้ว ยังได้รู้จักเพื่อนๆ พยาบาลในเครือข่าย ได้มารู้จักเพื่อนในสาขาอาชีพและได้มารู้จักรุ่นพี่รุ่นน้องจากสถาบันเดียวกันอีกด้วย

ทุกวิชาชีพมีความเฉพาะของตนเอง พยาบาลก็เช่นเดียวกัน ต้องยึดมั่นในจรรยาบรรณวิชาชีพ ช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยให้หายจากโรคภัย พยาบาลให้เขากลับเป็นปกติ เป็นวิชาชีพที่ต้องเสียสละและอดทน สำหรับปีใหม่นี้ ผมขอส่งกำลังใจให้กับพยาบาลที่ขึ้นเวรทุกท่านครับ แม้จะไม่ได้ไปเที่ยวไหนก็ขอให้พยาบาลมีความสุขถ้วนหน้ากันทุกคนครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net