วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาแว้ววว!! คลิปที่ใครๆ ถามหา...ลูกน้องแรงระเบิดลงหัวหน้า...กองเชียร์ลุ้นตัวโก่ง


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

เป็นประจำทุกปี ที่ผมจะต้องจัดหลักสูตรฝึกอบรมให้กับระดับหัวหน้าแผนก ในโครงการ Leadership Development” สำหรับปี 2012 นี้ ผมใช้ชื่อหลักสูตรว่า Effective Feedback Skills” เพราะจากที่ผ่านมาพบว่า หัวหน้าจะต้อง deal กับลูกน้องตลอดเวลา จะต้องมีการ feedback ลูกน้องในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเมือต้องประเมินผลด้วยแล้ว ทักษะการ feedback สำคัญและจำเป็นสำหรับหัวหน้าแผนกอย่างมาก

ปีนี้ผมจัดทั้งสิ้น 8 รุ่น จัดให้กับระดับหัวหน้าแผนกของทุกสาขาของบริษัทฯ เริ่มที่ภาคใต้ ภูเก็ตและสมุยก่อนเลย, จากนั้นมาที่ภาคตะวันออก เราไปจัดที่พัทยา, แล้วมาจัดให้กับเขตกทม, และจบที่โคราชครับ มีหัวหน้าแผนกที่มาร่วมอบรมทั้งสิ้นกว่า 600 คน

หลักสูตรนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากผู้บริหารในแต่ละภาคให้เกียรติมาเปิดและบรรยายให้กับหัวหน้าแผนกฟัง ไม่ว่าจะเป็น CEO, Hospital Director และระดับรองและผู้ช่วยผุ้อำนวยการครับ แต่ละท่านมีความตั้งใจที่จะมาบรรยายและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้กับหัวหน้าฟัง เพราะระดับหัวหน้าแผนกถือเป็นผู้บริหารระดับต้นที่มีความใกล้ชิดและทำงานร่วมกับระดันพนักงานมากที่สุด พนักงานจะมีทัศนคติและทำงานอย่างไรนั้น ระดับหัวหน้าแผนกมีอิทธิพลต่อพวกเขาอย่างมาก ผู้บริหารจึงให้ความสำคัญกับผู้บริหารระดับหัวหน้าแผนกมากครับ

วิทยากรหลักของหลักสูตรนี้ คือ คุณบวรนันท์ ทองกัลยา และคุณคะนึงนิจ ขัมภะรัตน์  จากบริษัท Human Resource Share Services (Thailand) Co.. Ltd. ซึ่งบรรยายได้ดีมาก มี case study และ Role Play ให้ฝึกปฏิบัติจริง เพื่อให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ และได้เรียนรู้ทักษะการ Feedback จากลูกน้องหลายๆ ประเภท ซึ่งลูกน้องของเราก็คือ น้องโอ อุษณีย์ ธีระเสนี ซึ่งเดินทางไปกับเราทุกแห่ง เป็นดาราเจ้าบทบาท ได้รับตุ๊กตาทองจากหัวหน้าไปหลายตัวทีเดียว

ท่านวิทยากรจะให้น้องโอแสดงเป็นลูกน้องหลากหลายประเภท เช่น ตรงไปตรงมา, แรง, ชอบเถียง, เงียบขรึม, พูดน้อย, เจ้าน้ำตา, ร่าเริง, เจ้าความคิด, ท่ามาก ฯลฯ ซึ่งน้องโอสวมบทบาทได้ดี ทำให้หัวหน้าที่จะมา Role Play ถึงกับผวากันทีเดียว เพราะไม่รู้ว่าจะเจอลูกน้องแบบไหน แม้จะเตรียมบทมาแล้วแต่พอสถานการณ์จริงมันก็ไม่เป็นอย่างที่คิดครับ แต่ทุกคนก็ทำได้ดีทีเดียวครับ ได้เรียนรู้ทั้งคนแสดงและคนเขียร์ เพราะเมื่อจบ Role Play แล้วเราก็จะมา share idea และแบ่งปันประสบการณ์ซึ่งกันและกันในชั้นเรียน

ผมยกตัวอย่าง Role Play มาให้ดูสัก 1 เรื่องครับ เป็น Role Play ดุเดือดที่ใครๆ ก็อยากชม เนื่องจากลูกน้องแรงทีเดียว แต่หัวหน้าก็พยายามเต็มที่ คน Role Play คือ รุ้งเพขร ถือว่าทำได้ดีทีเดียว ได้รับคำชมจากวิทยากร และชนะใจคนเขียร์ ลุ่นกันตัวโก่งเลย เสียงปรบมือกึกก้องเมื่อหัวหน้าเอาชนะลูกน้องได้

http://www.youtube.com/watch?v=LQYaIvvjxp8&feature=share&list=LLQPi-KPKbBkB9nxUWq4Vazg

 

การ Feedback เป็นทักษะที่สำคัญของคนเป็นหัวหน้า การจะร้บมือกับลูกน้องและให้ข้อมูลสะท้อนกลับกับลูกน้องในเรื่องต่างๆ เพื่อพัฒนาให้ลูกน้องทำงานได้ดีขึ้น หรือสามารถทำงานกับทีมได้อย่างมีความสุขนั้น หัวหน้าต้องอดทนครับ ค่อยๆ เรียนรู้และพัฒน่าทักษะไป การจะพัฒนาให้คนๆ หนึ่งเก่งขึ่นหรือเป็นคนดีนั้น ต้องใช้เวลาด้วย

ผมดีใจที่หัวหน้าได้เรียนรู้ทักษะอันนี้และนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยเฉพาะการประเมินผลงานที่ผ่านมาครับ พบกันใหม่สำหรับการอบรม Leadership Development” ในปี 2013 ซึ่งจะเป็น Topic อะไรนั้นขึ้นอยู่กับการประเมิน  Leadership Competency ของปีนี้ครับ

แล้วผมจะนำมาเล่าให้ฟังอีกครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net