วันที่ พุธ มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหตุเครื่องบินตกที่พม่า คนไทยปลอดภัย


 เครื่องบินของสายการบิน Air Bagan เที่ยวบินที่ W9 011 เดินทางออกจากย่างกุ้งในช่วงเช้าของวันที่ 25 ธันวาคม 2555 เพื่อรับผู้โดยสารที่สนามบินมัณฑะเลย์ก่อนเดินทางต่อไปยังเมืองเฮโฮ ระหว่างที่กำลังจะถึงสนามบินเฮโฮ เครื่องยนต์เกิดขัดข้องจนนักบินต้องตัดสินใจนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินบริเวณพื้นที่ห่างจากสนามบินเฮโฮประมาณ 2 ไมล์ จนเกิดไปลุกไหม้ตลอดทั้งลำ

 เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เป็นผู้โดยสาร 1 ราย ซึ่งเสียชีวิตบนเครื่องบินจากไฟไหม้ และอีก 1 รายเป็นผู้เคราะห์ร้ายที่อยู่บริเวณที่เกิดเหตุและถูกไฟฟ้าดูดจากสายไฟที่ถูกปีกด้านหนึ่งของเครื่องบินเกี่ยวล้มลงขณะนำเครื่องลงจอดฉุกเฉิน

 จากการตรวจสอบทั้งจากเครือข่ายคนไทยในเมียนมาร์และผู้บริหารสายการบิน Air Bagan ทราบว่า มีผู้โดยสารเป็นคนไทย 1 ราย เดินทางไปกับเที่ยวบินดังกล่าวด้วย แต่โชคดีไม่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ผู้บริหารสายการบินยังบอกด้วยว่า อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดจากสภาพอากาศแปรปรวนไม่ใช่เป็นเพราะเครื่องยนต์ขัดข้องแต่อย่างใด

 ประเทศพม่า หรือเมียนมาร์ เป็นประเทศที่กำลังเป็นที่นิยมมีคนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ก็ขอให้ใครก็ตามที่จะท่องเที่ยวเดินทางให้ระวังเรื่องอุบัติเหตุ อุบัติภัย ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา เราคงป้องกันอุบัติเหตุไม่ได้ แต่สิ่งที่ทำได้คือ การรักษาสิทธิประโยชน์ของเรา เช่น การเลือกบริษัททัวร์ที่ถูกกฎหมายหรือสายการบินที่มีความรับผิดชอบต่อผู้โดยสาร

 อย่างไรก็ตาม การทำประกันภัยการเดินทางก็น่าจะเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ที่จำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศควรพิจารณาทำไว้ เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน อย่างน้อยจะได้รับการชดเชยบ้าง

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง
กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net