วันที่ เสาร์ มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหนือเมฆ 2


.

วันนี้...ศุกร์ที่ 4 มกราคม 2556 ขณะที่ยังต้องรอลุ้นว่า การเมืองไทยในปีนี้ มันจะมาไง ไปไง ของมันกันต่อไป อาจต้องลองเปลี่ยนบรรยากาศ หันไปรอลุ้นการละครดูมั่ง โดยเฉพาะละครเรื่อง เหนือเมฆ 2 ของช่อง 3 ว่า สุดท้ายแล้วมันจะหามุมจบ ในแบบไหน อย่างไร...
                                   ---------------------------------------------
    โดยเฉพาะเมื่อดอกเตอร์ เมธา ในฐานะนายกรัฐมนตรี นำแสดงโดยคุณ นพพล โกมารชุน ดันมาขัดแย้ง แตกหัก กับนาย จักร อมตะฤทธา  รองนายกรัฐมนตรีคนที่หนึ่ง นำแสดงโดยคุณ ดอม เหตระกูล ในเรื่องสัมปทานดาวเทียม ชนิดไม่ใครอยู่ก็ใครไป เอาเลยถึงขั้นนั้น แต่ใครจะแพ้ ใครชนะ ฝ่ายดี หรือฝ่ายชั่ว ฝ่ายที่ยึดมั่นอยู่ในความดี ความซื่อสัตย์ สุจริต หรือฝ่ายที่หลงใหลไปกับความชั่ว กับการทุจริต คอรัปชั่น อันนี้...ยังไม่สำคัญเท่ากับ ละครเรื่องนี้จะต้อง จบก่อนกำหนด หรือจะ จบกันตามปกติ บรรดาชาวโซเชียลเน็ตเวิร์ก ณ ชั่วโมงนี้ ต่างรอลุ้นอย่างใจระทึก ไปด้วยกันทั้งนั้น...
                                   -------------------------------------------------

.
    แต่สรุปเอาเป็นว่า...ไม่ว่าเหตุการณ์ต่างๆ ในละคร มันจะสามารถดำเนินต่อไปด้วยความเป็นปกติ หรือต้องดำเนินไปภายใต้ความไม่ปกติ เรื่องราวการต่อสู้ระหว่างความดีกับชั่วในชีวิตจริง หรือในบ้านนี้ เมืองนี้ ยังไงๆ...มันคงต้องดำเนินต่อไปตามเหตุปัจจัย อย่างไม่มีใครจะมาหยุดยั้งได้โดยเด็ดขาด ซึ่งเท่าที่ลองรวบรวมสถิติ ความคิด ความเห็น ไม่ว่าตามหลักโหราศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์ และโดยเฉพาะนิติศาสตร์ ดูๆ แล้ว...ฝ่ายดี หรือฝ่าย นพพล โกมารชุน น่าจะมีลุ้นอยู่ไม่น้อยทีเดียว ส่วนฝ่ายชั่ว หรือฝ่าย ดอม เหตระกูล นั้น...น่าจะลำบากหนักขึ้นเรื่อยๆ แม้จะมีความเก่งกาจ เชี่ยวชาญ ในเรื่องเทคโนโลยี ถึงขั้นส่งเครื่องบินโดรน บุกเข้าลอบสังหารฝ่ายดี กันเลยทีเดียว แต่มุมจบของละคร ของนวนิยาย โดยส่วนใหญ่แล้ว หนีไม่พ้นต้องจบกันแบบ ธรรมะย่อมชนะอธรรม มาโดยตลอด มันถึงจะเรียกว่าเป็นละครสร้างสรรค์ ได้เต็มปาก เต็มคำ...
                          -----------------------------------------------------------
    เหตุที่ละคร หรือนิยายโดยส่วนใหญ่...มักต้องจบกันแบบ ธรรมะย่อมชนะอธรรม นั้น คงไม่ได้มีเหตุผลอะไรมากไปกว่า เพราะสิ่งที่เรียกว่า ธรรมะ นั้น ย่อมเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสุข ความสงบ นำมาซึ่งคุณประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น อันเป็นสิ่งที่มวลมนุษย์ ไม่ว่าหน้าไหนต่อหน้าไหน ล้วนแล้วแต่พึงปรารถนาไปด้วยกันทั้งสิ้น ต่างไปจาก อธรรม ที่มีแต่จะนำซึ่งความทุกข์ ความเดือดร้อนมาให้ แม้จะนำมาซึ่งคุณประโยชน์ต่อตัวเองในบางช่วง บางระยะ แต่ประโยชน์นั้นๆ มักหนีไม่พ้นที่จะต้องอาศัยการเบียดเบียนผู้อื่น เบียดเบียนสังคม หรือกระทั่งประเทศชาติ เอาเลยก็ไม่แน่ ด้วยเหตุนี้...ถ้าหากจบกันแบบธรรมะ ต้องพ่ายแพ้อธรรมอยู่ร่ำไป มันจะกลายเป็นการสร้างค่านิยมในด้านลบให้กับสังคม จนไม่ว่าใครก็ใครในสังคม ต่างอยู่ไม่ได้ไปด้วยกันทั้งนั้น มีแต่ต้องเบียดเบียนทำลายซึ่งกันและกัน เพื่อมุ่งแสวงหาประโยชน์ส่วนตนซะเป็นหลัก...
                            ----------------------------------------------------------

.
    เช่นถ้าหากรองนายกฯ จักร อมตะฤทธา คิดจะแก้รัฐธรรมนูญเพียงเพื่อให้คนคนเดียวไม่ต้องติดคุก...อันนี้ต้องเรียกว่า ไม่ว่าจะเป็นละคร เป็นนิยาย หรือเป็นชีวิตจริง ย่อมต้องถือว่า ไม่สร้างสรรค์ โดยเด็ดขาดอยู่แล้วแน่ๆ ไม่ว่าจะแก้กันแบบโดยวิธีลงประชามติ โดยวิธีผ่าน พ.ร.บ.แก้ไขวาระ 3 แบบม้วนเดียวจบ หรือกระทั่งวิธีค่อยๆ แก้เป็นมาตราๆ โดยแอบยัดมาตรา 309 เข้าไปด้วย ประเภทนี้...สมควรจะวานให้คุณ นภา (สินจัย หงษ์ไทย) ยุให้ ดอกเตอร์ เมธา เบิร์ดกะโหลก ในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีซะให้เข็ด หรือไม่งั้นก็ต้องเรียกร้องให้ผู้คนในโซเชียลมีเดีย ออกมาด่า ออกมาประณามกันวันละ 3 เวลาหลังอาหาร เอาให้ท้องขึ้นไปทั้งคณะรัฐบาล ทั้งพรรค ทั้งแนวร่วม จนกว่าฝ่ายชั่ว หรือฝ่ายนิยมมนต์ดำทั้งหลาย จะสูญหายตายจากกันไปทีละราย สองราย...
                          --------------------------------------------------------------
    ไม่งั้น...ไม่ว่าอะไรต่อมิอะไรในบ้านนี้ เมืองนี้ นับวันมันดูจะไหลไปในทาง ไม่สร้างสรรค์ หนักขึ้นเรื่อยๆ อิทธิพลของโจรขมังเวทย์ วิญญู (ฉัตรชัย เปล่งพานิช) มันชักจะแผ่ซ่านครอบคลุมไปแทบทุกวงการ ไม่ใช่แต่เฉพาะวงการการเมืองเท่านั้น วงการข้าราชการ ไม่ว่าตำรวจ ทหาร พลเรือน ต่างถูกโจรขมังเวทย์ครอบงำไปแล้ว ชนิดกว่าครึ่งต่อครึ่ง แม้กระทั่งวงการนักวิชาการ ปัญญาชน ตลอดไปจนถึงสื่อมวลชนฯลฯ ต่างตกอยู่ในอาการเหมือนคนถูก เล่นของ หรือถูก คุณไสย เสกเงินเข้าท้อง จนเลอะเทอะ เปรอะเปื้อน ไปตามๆ กัน ยิ่งถ้าหากวงการละคร มีอันต้องโดนไปด้วย ก็ต้องเรียกว่า...หมดแล้ว บ้านนี้ เมืองนี้!!!
                           ---------------------------------------------------------------
    แต่อย่างที่ว่าเอาไว้แล้วนั่นแหละ...สุดท้าย ธรรมะย่อมต้องชนะอธรรม จนได้ ถ้าหากยังไม่ชนะในชีวิตจริง แค่ชนะในละครก่อน อย่างน้อย...ยังพอได้ปลื้มขึ้นมาบ้างนิดๆ เว้นแต่ถ้าหากละครยังไม่ทันจบ ดันถูกสั่งให้จบซะก่อน อันนี้...คงต้อง แบบแห้งง์ง์ง์ กันไปอีกดอก ด้วยเหตุนี้ระหว่างที่กำลังรอๆ ให้ทุกสิ่ง ทุกอย่าง เป็นไปตามหลักโหราศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ ก็ลองหมุนไปดูละครเรื่อง เหนือเมฆ 2 ทางช่อง 3 ในคืนวันศุกร์นี้ ไปก่อนพลางๆ ว่า สุดท้ายแล้วมันจะหามุมจบกันแบบไหน อย่างไร...
                          ----------------------------------------------------------------
    ปิดท้ายด้วยวาทะวันนี้ จาก Agnes de Mile...If you want to understand a nation, look at its dance and listen to its folk songs-don’t pay any attention to its politicians. - หากท่านประสงค์จะเข้าใจชาติใด จงดูการเริงรำและการร้องเพลงของชาตินั้น อย่าไปมัวสนใจกับนักการเมืองของเขา...

*** ขอบคุณ http://www.thaipost.net/news/040113/67518 ***

*** ขอบคุณ ภาพในอินเตอร์เน็ท ***

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net