วันที่ จันทร์ มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

2 สาวไทยถูกจับ ไปพักบ้านเพื่อนคนจีน


 ตามที่ได้มีการเตือนกันมาตลอดถึงเรื่องกฎหมายของต่างประเทศที่มีข้อบังคับแปลกๆ และคนไทยที่เดินทางไปอาจนึกไม่ถึงหรือไม่ทราบมาก่อนแล้วก็ต้องรับเคราะห์หรือไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทางไปประเทศนั้นๆ ล่าสุดก็ที่เมืองจีน เหตุเกิดที่เมืองเว่ยหนาน มณฑลส่านซี

 สาวไทย 2 คน (คนหนึ่งพูดภาษาจีนได้) เดินทางไปเยี่ยมเพื่อนชาวจีนที่ทำธุรกิจอยู่ที่เมืองเว่ยหนาน และพักอยู่ที่บ้านเพื่อนคนดังกล่าว หลายวันผ่านไป จู่ๆ ตำรวจท้องที่ได้มาที่บ้านพักและขอตรวจค้นหนังสือเดินทางและเอกสารต่างๆ ซึ่ง 2 สาวก็ให้ตรวจค้นแต่โดยดีเพราะเข้าใจว่าตนไม่ได้ทำอะไรผิด ทั้งหนังสือเดินทาง ทั้งวีซ่าก็ถูกต้องครบถ้วนทุกอย่าง ภาษาจีนก็เจรจาสื่อสารได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คิด ตำรวจจีนจับกุมตัวทั้ง 2 สาวไปคุมขังไว้ที่สถานีตำรวจ เล่นเอา 2 สาวรวมทั้งเพื่อนชาวจีนงงเป็นไก่ตาแตก ไม่เข้าใจว่าโดนข้อหาอะไรจึงได้โทรศัพท์มายังกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล ขอให้ช่วยตรวจสอบ

 กองคุ้มครองจึงได้ประสานไปยังสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซีอาน ซึ่งรับผิดชอบดูแลพื้นที่มณฑลส่านซี ขอให้ช่วยเหลือ 2 สาวไทยนี้ด้วย

 สรุปว่าทั้ง 2 สาว ถูกตำรวจควบคุมตัวไว้เนื่องจากไม่ได้แจ้งหรือเรียกว่าไม่ได้รายงานตัวตามกฎหมายเข้าเมืองของจีนซึ่งกำหนดให้ชาวต่างชาติที่ต้องการเข้าพักในบ้านของชาวจีน เจ้าของบ้านหรือผู้พำนักอาศัยต้องนำหนังสือเดินทางและสมุดทะเบียนเจ้าของบ้านไปรายงานตัวที่องค์กรรักษาความปลอดภัยท้องถิ่นภายใน 24 ชั่วโมง (กรณีเขตตัวเมือง) หรือ 72 ชั่วโมง (กรณีเขตชนบท) ซึ่งสำหรับสาวไทยทั้งคู่ก็ไม่ได้ไปรายงานตัวหรือขึ้นทะเบียนตามที่กำหนด

 ตำรวจจึงเชิญตัวไปควบคุมตัวเพื่อทำการตรวจสอบเอกสารประจำตัว เอกสารการเข้าเมืองกับหน่วยงานต่างๆ ซึ่งทั้งสองสาวก็มีครบถ้วนถูกต้อง ตำรวจจีนจึงช่วยดำเนินการลงทะเบียน Accommodation Registration ให้จนเรียบร้อยและคืนเอกสารต่างๆ ให้ทั้ง 2 สาวพร้อมกับปล่อยตัวกลับไปพักผ่อนที่บ้านเพื่อนชาวจีนได้ตามอัธยาศัย

 ทั้งนี้ ชาวต่างชาติส่วนใหญ่ที่เข้าพักในโรงแรมสำหรับชาวต่างชาติ ปกติทางโรงแรมจะเป็นผู้ดำเนินการลงทะเบียนดังกล่าวให้อยู่แล้วแต่สำหรับผู้ที่เข้าพำนักในบ้านเพื่อน บ้านคนรู้จักไม่ว่าจะเป็นคนจีนหรือบ้านของชาวต่างชาติในจีนก็ตาม จะต้องดำเนินการด้วยตนเอง

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซีอาน
กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net