วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุมบาท....ไม่เหวี่ยงแหสู้ แบบไม้ซีกไปงัดไม้ซุง !!! ღ


คุมบาท....ไม่เหวี่ยงแหสู้ แบบไม้ซีกไปงัดไม้ซุง !!!

พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้พูดคุยกับนายฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ รมว.การคลัง และนางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถึงเรื่องค่าเงินบาทแล้ว เชื่อว่าจะสามารถรักษาเสถียรภาพไว้ได้ในอาทิตย์หน้า

นายกฯ กล่าวว่า ได้หารือกันถึงมาตรการในระยะปานกลางและระยะยาวว่า จะต้องให้รวมศูนย์ โดยเฉพาะการที่จะต้องดูแลภาคอุตสาหกรรมเอสเอ็มอีให้มากขึ้น โดย รมว.การคลังจะประสานกับสภาพัฒน์ เพื่อรวบรวมและจัดกลุ่มที่จะดำเนินการในการ แก้ไขปัญหา

“คงไม่สามารถทำให้ค่าเงินบาทคงที่ ณ จุดใดจุดหนึ่งได้ เพราะยังคงมีสถานการณ์ความผันผวนของค่าเงินโลกอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่วนที่คาดการณ์ว่าค่าเงินบาทจะผันผวนอยู่ที่ 32 บาทต่อเหรียญสหรัฐนั้น เห็นว่าเป็นการประเมินจากสถานการณ์ภายนอก” นายกฯ กล่าว

นายกฯ ได้ปฏิเสธว่า รัฐบาลไม่มีความคิดที่จะกันเงินทุนสำรองไปตั้งเป็นกองทุนเหมือนประเทศสิงคโปร์ตั้งกองทุนเทมาเซก

พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของการหารือในระดับธนาคารโลกนั้น กระทรวงการคลังจะดำเนินการ จะหารือในเรื่องของการจัดตั้งสถาบันการเงินของเอเชีย เนื่องจากปัจจุบัน ยังไม่มีในส่วนนี้ ที่มีอยู่ก็มีเพียงธนาคารพัฒนาแห่งเอเชีย หรือ (เอดีบี) เท่านั้น ยังไม่มีสถาบันที่รวมศักยภาพทางการเงินของกลุ่มประเทศในเอเชีย ที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจของโลก

น.ส.กิริฎา เภาพิจิตร

น.ส.กิริฎา เภาพิจิตร นักเศรษฐ ศาสตร์ธนาคารโลก ประจำประเทศไทย ระบุว่า มาตรการแก้ปัญหาค่าบาท แข็งค่าของรัฐบาล จะเห็นผลในระยะ กลางและระยะยาวมากกว่า เพราะ เป็นการสร้างความคล่องตัวของธุรกิจ มากกว่าการดูแลค่าเงิน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไม่ควรเอา เงินของประเทศทั้งหมดไปทุ่มแบบ เหวี่ยงแห แต่ควรที่จะมาช่วยเหลือเฉพาะจุดที่ถูกผลกระทบในแต่ละภาคอุตสาหกรรม

มีข้อสังเกตว่า เมื่อ10 ปีที่แล้ว เราเจอพิษ ต้มยำกุ้ง ซึ่งถือเป็นภาวะวิกฤติด้านการเงิน(Financial Crisis) แต่ปัจจุบันนี้ เรามีปัญหาด้าน Real Sector Crisis เพิ่มเข้ามาด้วยอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งเป็นไปตามโลกาภิวัฒน์ หากภาคเอกชนเรา ยังไม่ปรับปรุง และพัฒนาเทคโนโลยี วิกฤตินั้น ก็จะก่อ ปัญหา เรื่องต่างๆ ตามมา อันได้แก่ NPL ที่จะสูงขึ้นๆ การมุ่งสนับสนุน เอส เอ็ม อี ควรเลือกสนับสนุนให้มีความสามารถในเชิงการแข่งขัน ลดต้นทุนการผลิต ของภาคอุตสาหกรรม แก้ไข ปรับปรุงในส่วนที่มีผลกระทบมากที่สุดก่อน 

ภาคการผลิต/อุตสาหกรรม

เหมือนกับเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับรากฐาน โครงสร้างภายใน เพื่อให้เราได้อยู่ในห่วงโซ่วงจรเศรษฐกิจในภาคพื้นเอเชีย ในยุคโลกาภิวัตน์ ที่มีเวียดนามติดฝีเท้า หายใจรดต้นคอเราอยู่

http://www.posttoday.com/newsdet.php?sec=news&id=181422

เพลง เงิน เงิน เงิน/บัตเตอร์ฟลาย

สนใจเพลงโปรดอุดหนุฯสินค้าลิขสิทธิ์ค่ะ

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net