วันที่ พุธ มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

2 หมอนวดสาวไทย ลอบทำงานในอินเดีย


 สถานทูตไทยในอินเดีย รายงานว่า ได้ช่วยเหลือหมอนวดสาวใหญ่ 2 ราย ให้เดินทางกลับประเทศไทยเมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา

 ทั้ง 2 สาว เล่าว่า แอบไปทำงานนวดสปาที่เมืองชัยปุระ (Jaipur) รัฐราชาสถาน ประเทศอินเดีย ด้วยวีซ่าท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อเดือนตุลาคม ปีที่ผ่านมา แต่หนีนายจ้างมาขอความช่วยเหลือจากสถานทูตเนื่องจากรับสภาพการทำงานไม่ได้ เช่น ได้เงินเดือนล่าช้าและน้อยกว่าที่ตกลงกันไว้ ลูกค้าชาวอินเดียมีนิสัยลามก สภาพความเป็นอยู่ในประเทศอินเดียก็ลำบากไม่สะดวกสบายเหมือนอยู่บ้านเรา จึงขอให้สถานทูตช่วยเหลือส่งตัวกลับประเทศไทยด้วย

 สถานทูตก็ช่วยจัดการให้ทุกอย่าง ทั้งออกเอกสารประจำตัวให้เพราะพาสปอร์ตถูกนายจ้างยึดไว้ ขอ Exit Permit และจองตั๋วเครื่องบิน ทั้งสองสาวจึงได้กลับบ้านเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา

 กรณีนี้เป็นอีกหนึ่งในหลายๆ ครั้งที่สถานทูตให้ความช่วยเหลือหมอนวดไทยที่ลักลอบเข้ามาทำงานนวดสปาในอินเดีย ร้านนวดสปาในอินเดียมักจะเป็นเครือข่ายสาขาทั่วอินเดียและยังเชื่อมโยงกับร้านนวดสปาในประเทศไทยด้วย จึงมีการชักชวนกันไปทำงานนวดในอินเดียกันมาก แต่ตามกฎหมายอินเดีย ชาวต่างชาติที่จะมาทำงานได้จะต้องได้รับรายได้ไม่ต่ำกว่า 25,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี ทำให้หญิงไทยไม่สามารถทำงานสปาในอินเดียได้อย่างถูกกฎหมาย จึงมีการลักลอบเข้าอินเดียด้วยวีซ่าท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และเชื่อว่าอาจมีหมอนวดบางคนแอบแฝงค้าประเวณีด้วย ดังที่เคยมีกรณีหญิงไทย 10 รายที่ถูกจับกุมที่รัฐกัวข้อหาค้าประเวณีมาแล้ว

 ทางสถานทูตเองก็เป็นกังวลต่อปัญหานี้มาก เพราะถ้าปล่อยไว้แบบนี้ ภาพลักษณ์ของนวดแผนไทยจะต้องเสื่อมเสียลงไปกว่านี้อีก และจะเป็นภาระสำหรับสถานทูตและสถานกงสุลไทยในต่างประเทศที่จะต้องดูแลให้ความช่วยเหลือ

 รู้แบบนี้ควรจะสนับสนุน ส่งเสริมการไปทำงานนวดสปาของหมอนวดไทย หรือจะประกาศห้ามไม่ให้ไปทำงานนวดไทยในประเทศที่มีปัญหามากๆ อย่างเช่น ประเทศอินเดีย

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี
กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net