วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุณสวยได้ด้วยพืชพรรณธรรมชาติ


ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลากหลายชนิด ล้วนแล้วแต่มีส่วนผสมที่เต็มไปด้วยพืชพรรณธรรมชาติ ที่ฟังดูแล้วดูจะปลอดภัย อ่อนโยน ไม่เป็นอันตรายต่อผิวของเรา มาดูกันค่ะว่า พืชพรรณเหล่านั้นมีประโยชน์ต่อผิวเราอย่างไรบ้าง...

ขิง เป็นสารกระตุ้นกำหนัดที่เคยใช้กันในอดีต ด้วยคุณสมบัติที่มันช่วยกระตุ้นและให้ความอบอุ่น ขิงยังผ่อนคลายอาการปวดหรือเจ็บ จึงดีอย่างมากสำหรับการนวด มันช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต จึงช่วยในการทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่ออบอุ่น ถ้าคุณมักจะอาหารไม่ย่อย มันไม่เพียงแต่ช่วยบรรเทากระเพาะ แต่ยังช่วยย่อยได้ดี ในเรื่องของผิวพรรณ ขิงช่วยปลอบประโลมผิวกายและสร้างความสดชื่น และยังมีหลักฐานแสดงว่าขิงมีผลในการคลายริ้วรอยย่นได้เล็กน้อยอีกด้วย

เห็ด เริ่มมีการนำเอาเห็ดเข้ามาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในท้องตลาด สรรพคุณเด่นของเห็ดคือการต้านอาการอักเสบและทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ปราการป้องกันตามธรรมชาติของผิวแข็งแรง และป้องกันความร่วงโรยก่อนวัย

ข้าว นอกจากประโยชน์ที่เรารู้ๆ กันอยู่แล้วในเรื่องสุขภาพ มันยังมีผลในการทำให้ผิวนุ่มและเรียบลื่น แป้งข้าวทำให้ปราการป้องกันความเสียหายและระคายเคืองของผิวแข็งแกร่งขึ้น นอกจากนี้เม็ดข้าวยังถูกใช้เพื่อขัดลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และเป๊ปไทด์จากข้าวก็ใช้เพื่อป้องกันอาการอักเสบของผิว

แตงกวา เป็นสารที่ขับน้ำจึงมักใช้กับอายเจล และใช้เป็นมาสก์เพื่อลดอาการบวมของดวงตา เป็นเคลนเซอร์ที่อ่อนโยน บรรเทาผิว และให้ความชุ่มชื้น จึงมักใช้ในคเลนเซอร์และโทนเนอร์

แครอท ช่วยในการบำรุงผิว ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันหรือสารสกัดจากเมล็ดแครอท หรือสารสกัดจากราก อุดมด้วยเบต้าแคโรทีนที่เป็นแอนตี้ออกซิแดนต์ แครอทช่วยปกป้องและซ่อมแซมผิวจากการทำลายของอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้ผิวได้รับสารอาหารและออกซิเจนทำให้ผิวแข็งแรง

  

*** ขอบคุณ http://woman.teenee.com/health/3235.html

 

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net