วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปิยะราช อินทรพานิชบ้านเกิด – อุดรธานี

วัยเรียน
เรียนมัธยมต้น (ม.1 รุ่นแรก) - ที่โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ทำให้ได้รู้ว่ามีหนังสือดีๆที่น่าอ่านมากมายในห้องสมุด ทั้งเรื่องสั้น นวนิยายไทย เรื่องแปล โดยเฉพาะหนังสือกำลังภายในกำลังฮิตมากตามกระแสหนังกำลังภายในทางทีวีอย่าง กระบี่ไร้เทียมทาน มังกรหยก อุ้ยเสี่ยวป้อ ฯลฯ
เป็นบรรณารักษ์ประจำลานวิทยาศาสตร์ มีหน้าที่ดูแลการยืม-คืนหนังสืออ่านตอนพักกลางวัน เช่น ชัยพฤกษ์การ์ตูน หนังสือติววิทยาศาสตร์ เพื่อที่จะได้สิทธิยืมหนังสือกลับไปอ่านที่บ้านได้
เริ่มสนใจฟังเพลงทั้งเพลงไทย-สากลอย่างจริงจัง เพราะมีเพื่อนที่ยินดีให้ยืมเทปคาสเส็ทท์ไปฟังได้หลายๆวัน ขณะเดียวกันก็เริ่มหัดเล่นกีตาร์กับญาติรุ่นพี่ที่เรียนดนตรีสากล วทิยาลัยครูอุดรธานี
เรียนปวช.-ปวส.(ช่างไฟฟ้ากำลัง)ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วิทยาเขตเทคนิคขอนแก่น (ไทย-เยอรมัน) เริ่มทำกิจกรรมชมรมค่ายอาสาพัฒนาชนบทตั้งแต่ปี 1 – ปี 5 ช่วงนี้เริ่มได้อ่านงานวรรณกรรม เรื่องสั้น เรื่องแปลสะท้อนสังคม รวมทั้งวรรณกรรมต้องห้ามยุค 14 ตุลา, 6ตุลา ที่เพื่อนๆแอบหามาอ่านกัน
-เล่นดนตรีประจำค่าย และตั้งวงดนตรีกับเพื่อนๆ ชื่อวง “การะเกด” เล่นเพลงเพื่อชีวิต แนวคนด่านเกวียน คาราบาว คาราวาน เป็นหลัก 
เรียนรามคำแหง (รัฐศาสตร์) ชีวิตวนเวียนอยู่กับการทำกิจกรรมค่าย (ชมรมค่ายอาสาพัฒนาราม-ลานนา) ออกค่ายหลายครั้งที่จังหวัดทางภาคเหนือ , ร่วมเรียนรู้และเคลื่อนไหวทางสังคม-การเมือง กับ พี่น้องกรรมกร, ชาวบ้าน, สนนท. , ขบวนองค์กรอนุรักษ์ หลายกรณี เช่น คัดค้านเขื่อนน้ำโจน,แก่งเสือเต้น, ปากมูล, เรียกร้อง นายกฯต้องมาจากการเลือกตั้ง , เรียกร้องสิทธิพี่น้องกรรมกรโรงงานศรีเก้าการทอ ฯลฯ
- ได้รู้จักเพื่อนๆที่สนใจการอ่าน แนะนำ แลกเปลี่ยนหนังสือกันอ่าน ชวนกันตั้งกลุ่มศิลปวัฒนธรรม 5 ค่าย ทำหนังสือโรเนียวรายเดือน, ทำหนังสือเพลงเพื่อชีวิต(โรเนียว)ไว้ร้องกันในชมรมและเวลาไปออกค่าย
- ได้รู้จักเพื่อนหลายๆคนที่เล่นดนตรีหลากหลาย ชวนกันตั้ง “วง 5 ค่าย” ไว้เล่นในงาน เบิกฟ้าชนบทไทย 1 ในสมาชิกวงก็คือ ร่มใจ สาวิกันย์ หรือ นิด ลายสือ
- ได้รู้จักเพื่อนๆ ที่สนใจในการแสดง ร่วมตั้งกลุ่ม “ศิลปะการแสดง มร.” นำงานวรรณกรรมดีๆมาทำละคร เช่น ผู้บริสุทธิ์ ของอัลแบร์ กามูร์ , คนทรงเจ้า ของ วิมลไทร นิ่มนวล 
- เริ่มหัดเขียนบทกวี แต่งเพลง ร้องเล่นกันเองในชมรมค่ายฯ

วัยทำงาน
- เริ่มทำงานที่สำนักงานคณะกรรมการยุติธรรมและสันติแห่งประเทศไทย (ยส.) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนภายใต้ศาสนจักรคาทอลิกฯ เป็นเจ้าหน้าที่ข้อมูลที่ต้องทำหน้าที่บรรณาธิการวารสาร “ผู้ไถ่” ราย 3 เดือน ช่วยให้ได้อ่านหนังสือมากมายหลากหลายขึ้น และต้องคิด เขียน ถ่ายภาพ ดูแลการผลิตเกือบทุกขั้นตอน (รวมทั้งการจัดอาร์ตเวิร์คแบบทำมือ ต่างจากยุคนี้มาก)
- ช่วงปี 2537 เพื่อนที่เป็นนักข่าวที่หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ส่งข่าวว่าทางเครือ เดอะ เนชั่น จะเปิดศูนย์ข่าวภูมิภาคทุกภาค ต้องการทีมงานใหม่ๆ จึงไปสมัคร และได้เริ่มงานทันทีในวันนั้น โดยเริ่มงานเขียนสารคดีที่ “โต๊ะจุดประกาย” ในส่วนกลางก่อนย้ายกลับมาประจำศูนย์ข่าวภาคอีสานที่ขอนแก่น ทำหน้าที่หัวหน้าโต๊ะสารคดี “เบิ่งอีสาน” 
- เป็นช่วงเดียวกับที่นิด ร่มใจ กลับมาเปิดผับที่ขอนแก่น (แม่น้ำ ผับ) ได้คุยกันถึงการทำอัลบั้มเพลง งานเดียวของนิด ในนาม “นิด ลายสือ” ชุดแรก “กำเนิดแม่น้ำ” พร้อมๆกับการทำงานร่วมกันในนามวง “ตุลามาส”ร่วมกับ “ครูน้อง”-สายชล สิงห์สุวรรณ ในชุด “เหนื่อยไหม...เจ้าสายลม” เป็นงานเพลงเพื่อชีวิต กึ่งใต้ดิน ที่มีกลุ่ม”แสงดาว” นำโดย “แกละ ใต้ดิน” ช่วยผลิตและจัดจำหน่าย
มีเพลงที่แต่งเองร้องเอง 2 เพลง คือ “บิน” และ “กล่อมขวัญ” กับเพลงที่แต่งเอง-ให้นักร้องรับเชิญ(ชิตโศเพ็ญ วชิระอนันต์) ร้องอีก 1 เพลง คือเพลง ดอกหญ้า-ดอกไม้-ดวงดาว 
- ถูกเลย์ออฟจากเครือเนชั่นในช่วงวิกฤตกระดาษแพงทั่วโลก จึงหันไปทำงานช่างภาพ ที่ศูนย์ข่าว ”ITV”ภาคอีสาน ส่วนใหญ่ทำสกู๊ปข่าว-สารคดี 
- ช่วงนี้มีงานเขียนเพลงร่วมกับนิด ลายสือ ให้กับ “กันยามาส” เพื่อเป็นเนื้อเรื่องส่วนหนึ่งในนวนิยาย 
“หมอลำซัมเมอร์” เช่นเพลง จันทร์เจ้าเอ๋ย , ซัมเมอร์เผลอรัก, สาวแอลเอ.แดนซิ่ง ฯลฯ 
- ได้เรียนรู้งานด้านสื่ออีกแขนงหนึ่งคือ วิทยุชุมชน ขณะทำงานที่กองทุนพัฒนาสังคม (SIF) เป็นผู้ประสานงานเครือข่ายวิทยุชุมชนภาคอีสาน 39 สถานี
- ปัจจุบันทำงานที่ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. สนับสนุนการพัฒนาระบบข้อมูลและการสื่อสารชุมชนของขบวนองค์กรชุมชภาคอีสานตอนกลาง 6 จังหวัด
- งานด้านหนังสืออื่นๆ ในช่วงไม่นานนี้และยังทำอยู่คือ เป็นบรรณาธิการต้นฉบับให้กับ อ.ไผท ภูธา 2 เล่ม คือ ความเป็นมาคนอีสาน และ หินดาว เล่านิทานพญาแถน
เป็นคณะทำงาน/บรรณาธิกรณ์หนังสือ ความเป็นมาชนชาติลาว เล่ม 3 ที่อ.ไผท ภูธา แปลและเรียบเรียงจากต้นฉบับของ มหาบุนมี เทบสีเมือง นักเขียนและนักค้นคว้าประวัติศาสตร์ชาวลาว
อีกงานหนึ่งที่ทำร่วมกับอ.ไผท คือ รวมแปลหนังสือ ประวัติศาสตร์ลาว (ดึกดำบรรพ์ภถึงปัจจุบัน) ของกระทรวงแถลงข่าวและวัฒนธรรม สปป.ลาว 
-งานด้านดนตรีที่กำลังทำอยู่คือ อัลบั้มเพลงชุดที่ 2 ตุลามาส อยู่ระหว่างการเรียบเรียงดนตรี/บันทึกเสียง คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ต้นปีหน้า..

โดย numalee

 

กลับไปที่ www.oknation.net