วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ครูมวยไทย ถูกอิหร่านเบี้ยวเงินเดือน


 "มวยไทย" ศิลปะการต่อสู้ของไทยที่ดังไกลไปทั่วโลก ต่างประเทศชอบกันมาก มีการตั้งค่ายฝึกซ้อมอย่างเป็นเรื่องเป็นราวและมีการจ้างครูมวยคนไทยไปช่วยในการฝึกสอนเพื่อให้ได้คุณภาพตรงตามมาตรฐาน

 อิหร่านเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ผู้คนสนใจและชื่นชอบกีฬามวยไทยเป็นอย่างมาก ถึงกับมีการจัดตั้งสมาคมมวยไทยแห่งอิหร่านขึ้น และยังมีการประสานความร่วมมือกับสภามวยไทยโลกจัดจ้างครูมวยชาวไทยไปทำการฝึกสอนให้ถึงประเทศอิหร่านโน่นเลยทีเดียว

 แต่แล้วก็เกิดเรื่องจนได้ เมื่อครูมวยไทยคนหนึ่งที่ไปสอนมวยให้นักมวยไทยชาวอิหร่านมาช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว เดินตาลอยคอตกเหมือนโดนหมัดน็อกมาหาเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยที่กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน บอกว่าไม่ได้รับเงินเดือนและขอให้ช่วยส่งตัวกลับเมืองไทยด้วย ครูมวยเล่าว่ามาฝึกสอนมวยไทยให้นักมวยชาวอิหร่านโดยไม่มีสัญญาจ้างอาศัยเพียงสมาคมมวยไทยของอิหร่านติดต่อทาบทามกับทางสมาคมมวยในประเทศไทย แต่จนบัดนี้ยังไม่ได้รับเงินค่าจ้าง จึงเกิดความท้อแท้หมดหวังในชีวิต อยากจะกลับไปฉลองปีใหม่ที่เมืองไทย

 กรณีนี้ไม่ใช่กรณีแรกที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้เคยมีครูมวยไทยที่เดินทางเข้ามาฝึกสอนนักมวยในประเทศอิหร่านก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะประเทศอิหร่านนั้น ถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ มีความยากลำบากในการโอนเงินตามช่องทางปกติ อีกทั้งการหาเงินสกุลต่างชาติ เช่น เงินดอลลาร์ มาจ่ายเป็นเงินเดือนให้ครูมวยนั้น ทำได้ยากยิ่งนัก

 ครูมวยฟังแล้วก็ยิ่งห่อเหี่ยวหนักเข้าไปอีก สิ้นหวัง หมดสภาพ สถานทูตดูสภาพแล้ว เห็นควรหาตั๋วเครื่องบินให้ครูมวยกลับบ้านซึ่งก็หายากแสนยากอีกเหมือนกัน เพราะเป็นช่วงเทศกาล แต่ในที่สุด ด้วยความร่วมมือจากสายการบิน Mahan Air ของอิหร่าน ครูมวยก็ได้กลับบ้านสมใจนึกเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2555 คืนวันคริสต์มาสพอดี

 ปัจจุบันนายจ้างส่วนใหญ่ในอิหร่านประสบปัญหาค่าเงินเรียลตกต่ำและผันผวน (จากเดิม 1 ดอลลาร์สหรัฐ = 18,000 เป็น 30,000 เรียล) นายจ้างจึงไม่สามารถแลกเงินสกุลแข็ง (ดอลลาร์สหรัฐ หรือยูโร) มาจ่ายค่าจ้างได้ครบตามที่ตกลงไว้ หรือไม่ก็จะมีความล่าช้าในการจ่ายเงินเดือน จึงขอให้แรงงานไทยที่จะไปทำงานในประเทศอิหร่านระมัดระวังในเรื่องนี้ด้วย

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน
กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net