วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สัมภาษณ์พิเศษ 4 ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิฯ การพัฒนาการศึกษาชายแดนฯ


                

นศ.แม่โจ้ ศ.เบตง

                ผู้สัมภาษณ์ :  ที่นี้อยากทราบมุมมองของท่านเกี่ยวกับการศึกษาในสามจังหวัดชายแดนใต้ ท่านมีมุมมองอย่างไรครับ ?

                คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : คือการศึกษาบ้านเราที่นักเรียนจบต่างประเทศมา มีประมาณห้าพันคน ตอนนี้อยู่เฉพาะที่อียิปประเทศเดียว 3 พันคน ทีนี้จบกลับมาเท่าไหร่ผมไม่มีข้อมูล ทีนี้เราลองคิดดูว่า ในอดีตนั้น ปัตตานีเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมของการศึกษา เพราะว่าได้ในสมัยที่รุ่งเรือง ทีนี้คือระเบียงของเมกกะ ที่นี่หากว่ามีสนามบิน สามารถบินมาปัตตานีได้  สมมุติ เราจะใช้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือจะใช้ มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา เอาหลักสูตรเค้า เอาปริญญาวุฒิบัตรมาเปิดสอนตรงนี้ แล้วถือว่าเป็นหลักสูตรต่างประเทศของมหาวิทยาลัยนั้น

 
                ผู้สัมภาษณ์ :  นานาชาติ


                คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : พื้นที่เรา บุคลากรมีเท่าไหร่ จบสาขาอะไรบ้าง แต่ละสาขามีเท่าไหร่ จบปริญญาโท มีเท่าไหร่ ด๊อกเตอร์มีเท่าไหร่ 


                ผู้สัมภาษณ์ :  ดึงอาจารย์จากทางโน้นมา


                คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : ไม่.. เอาของเราก่อน ในพื้นที่สามจังหวัดที่จบแล้ว จบสาขาอะไรบ้าง แต่ละสาขามีเท่าไหร่ จบปริญญาโท มีเท่าไหร่ ด๊อกเตอร์มีเท่าไหร่ ผมจะเปิดวิชาอะไร ให้สอดคล้องกับบุคลากรที่มี ให้เขามีงาน ให้มีฐานะ อันดับที่หนึ่ง. อันดับสอง วิชาไหนที่ไม่มี คุณบินมาสอน 6 ชม ถึง

 
               ผู้สัมภาษณ์ :  จากตะวันออกกลาง


               คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ :  เอาเลย จะปฏิรูปนิดหน่อย เพิ่มภาษาไทยไหม...ก็ว่าไป ตัวนี้เป็น หลักสูตรนานาชาติของมหาวิทยาลัยในพื้นที่ แต่มีข้อแม้ จบแล้วปริญญาคุณ กับของผม เป็นหลักสูตรนานาชาติ ของเราจบแล้วผมให้ปริญญา เมืองไทยนะ จะเป็น มอ.ก็แล้วแต่ จะเป็นมหาวิทยาลัยอิสลามก็แล้วแต่  ทีนี้หากเค้าไม่เชื่อเรา ตลาดไม่เชื่อเรา มหาลัยไหนมาเช่น มหาลัยไคโรของอียิปก็ต้องรับประกันคุณภาพตามมาตรฐานเค้า 

 
               ผู้สัมภาษณ์ :  หมายถึงปริญญา 2 ใบ


               คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ :  ใช่ ที่นี้แทนที่คุณจะไปเรียนที่มาเลเซีย อินโดนีเซีย บังคลาเทศ ตะวันออกกลาง คุณสามารถเรียนตรงนี้ ไม่ใช่เฉพาะเรา มาเลเซีย อินโดนีเซีย ก็สามารถมาเรียนตรงนี้ ถ้าสามารถเดินทางสะดวก ทีนี้เงื่อนไขในเรื่องนี้ สนามบิน การคมนาคมนี่แน่นอน 


                ผู้สัมภาษณ์ :  แต่ถ้ามันมารวมกับกรุงเทพฯ มันไม่สะดวก.......


                คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ :   แต่ถ้ามี สนามบิน อันนี้เสร็จใช่ไหม คือ ต้องเจรจาตัวนี้ไง สำรวจบุคลากร ความต้องการของตลาดว่า ต้องการบัณฑิตสาขาอะไร คนต้องการเรียนวิชา หรือสาขาอะไร  


                ผู้สัมภาษณ์ :  ต้องมีข้อมูล


                คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ :   ผมจะเปิดวิชาศาสนา แต่อย่าเยอะไป เอาวิชาที่ขาดในบ้านเรา หรือที่เปิดๆในบ้านเขา ฯลฯ มหาวิทยาลัยเขามีทุกวิชาอยู่แล้ว เราก็เลือกวิชา สาขาที่ต้องการไหน แล้วมาสำรวจแต่ละวิชา แต่ละวิชาเรามีบุคลากร เท่าไหร่ขาดเท่าไหร่ ของเราขาดเรื่องงบบริหาร ของมหาวิทยาลัยเขามีอยู่แล้ว ตำแหน่งอธิการบดี ฯลฯ เพียงแต่ สร้างอาคารหลังหนึ่ง จัดห้องออกมา วิธีนี้ที่ผมจะเอามหาวิทยาลัยจีนมาเบตง คือ อย่างนี้ เพราะมาเลเซียจบมา  8,000 กว่าคน มันก็ในลักษณะนี้     

ม.แม่โจ้ ศ.เบตง

               ผู้สัมภาษณ์ :  ปัญหาที่เป็นอุปสรรค 


               คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ :   ปัญหาและอุปสรรค ก็คือ การประสาน เราต้องการเจ้าภาพ ต้องไปคุยกับมหาวิทยาลัย อย่างนี้เอาไหม แบบนี้เอาไหม ตอนนั้น คือ ถ้าอาคารผมพร้อม เสียดาย กลายเป็นว่าอาคารไม่เสร็จ ถ้าเสร็จก็เรียบร้อย นี่แหล่ะผมเสียดายตรงนี้ ผมก็จะวิ่งต่างประเทศแล้ว เอานโยบายมาตั้ง กรรมการที่ปรึกษา จิตวิทยา คุณทำไมต้องไปเรียนอียิป มาเลเซีย เรียนของอินโดนีเซีย ทำไมต้องไปเรียน มาเรียนที่ผม มาเลเซียมา !! เพราะมันได้ปริญญาของต่างประเทศ 


              ผู้สัมภาษณ์ :  ที่นี่ได้ปริญญาสองใบ สกอ. และ ก.พ รองรับด้วย แล้วมหาวิทยาลัยในประเทศเขาจะยอมไหม


               คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ :   ยอมสิ ต้องยอม เพราะมหาวิทยาลัยในพื้นที่เอาอยู่แล้ว เขาต้องการชื่อเสียง ทางมหาลัยบูรพาให้ผมไปล็อบบี้เมืองจีนอยู่ จริงๆ ของเมืองจีนผมติดต่อระดับหนึ่ง จะเอามหาลัยสุงจิ้ง ผมไม่ใช่คิดมองแค่อำเภอเบตง หรือประเทศไทยไม่ใช่  คิดระดับอาเซี่ยนเลย เรื่องใหญ่นะอันนี้ ถ้าไปได้แล้วประหยัดด้วย สนับสนุนอย่างอื่นยังได้ ทำไมสนับสนุนเรื่องนี้ไม่ได้ พัฒนาคนทำไมไม่เอา งบประมาณเยอะแยะ ถ้าจะมา การศึกษารัฐบาลลงทุนไม่เยอะแล้วก็ผลที่เกิดขึ้นมันคุ้มค่า การศึกษาสร้างคน คนสร้างชาติ

 

 

อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ศูนย์ศึกษา เทศบาลเมืองเบตง


             ผู้สัมภาษณ์ :  รัฐฯ ต้องส่งเสริมตรงไหนบ้าง


             คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ :   แค่ส่งเสริมนโยบายอย่างเดียว ให้เปิดช่องทางอันไหนติดขัดระเบียบ
ก็แก้ให้พ้น ช่วยเจรจาด้วยกับ กระทรวงศึกษาฯ ก็จบ คนจบด็อกเตอร์กลับมา ไม่มีบทบาทไม่มีอะไรเลย 

             ผู้สัมภาษณ์ :  อันนั้นระดับสูง แล้วระดับก่อนจะไปถึงมหาวิทยาลัย นายกมีนโยบายอย่างไร จะ
แก้ไขอย่างไร


             คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ :   สมมุติ เด็กที่จบปอเนาะ อ่อนวิชาสามัญ สู้เขาไม่ได้ ทีนี้จบอาหรับมันก็ไม่แข็งพอที่จะสู้เขาได้ในวิชาเหมือนมหาลัยภายในประเทศ เพราะฉะนั้นมันต้องมีเตรียมอีกสักปีหนึ่งนั่นแหล่ะ เพื่อพร้อมเข้าสู่ระบบ 


            ผู้สัมภาษณ์ :  หมายถึง เหมือนจะไปเรียนเมืองนอก ต้องเตรียมภาษาก่อนปีหนึ่ง


            คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ :   ใช่ เพื่อเข้าสู่ระบบ ถ้าพื้นฐานที่เค้าแข็งอยู่แล้วก็เข้าได้อยู่แล้ว 

 
            ผู้สัมภาษณ์ :  แล้วไอ้ที่เป็นอยู่ ที่ว่างงาน 5,000 คน จะแก้ไขอย่างไร


            คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ :   อันนี้ให้เป็นไปตามธรรมชาติ การศึกษาต้องสอดคล้องกับตลาด 1. เค้ารู้ พวกนี้ปกติเขารู้ภาษาอาหรับ ยกตัวอย่าง คุณจัดอบรมพยาบาลเป็นภาษาไทย ตะวันออกกลางเขามาเที่ยวบ้านเราเท่าไหร่ ไกด์ก็ไม่มี นางพยาบาลสื่อภาษาอาหรับก็ไม่ได้ ทำไมไม่ป้อนอันนี้เข้าไป บริการโดยเฉพาะ เค้าพร้อมที่จะมาท่องเที่ยว จะมาจ่ายเงินบ้านเรา แต่ไม่มีคนรู้เรื่อง นี่คือตัวสำคัญ ตัวนี้เกิดปุ๊บทุกอย่างจบ
            เขาจะได้เข้าใจว่า ไม่มีกีดกัน มีแต่ส่งเสริมเค้า คุณไม่ต้องกลัวว่าเค้าจะรู้ภาษาอาหรับเยอะ คนยิ่งรู้ภาษาอาหรับมาก ยิ่งดี ถ้ามีโอกาส เขาจะได้มีความภูมิใจในความเป็นไทย อย่างสมมุติ อย่างผมเป็นคนจีน ผมก็อยากให้ลูกผมเรียนภาษาจีน ขนาดสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม กดดันทุกอย่าง ผมก็ดิ้นเพื่อเรียนภาษาจีนจนจบ ก็เหมือนกัน เป็น อัตลักษณ์ของเขา ต้องให้เขารักษา เป็นจุดเด่นด้วยซ้ำ 

วชช.เบตง


            ผู้สัมภาษณ์ :  ภาษายิ่งรู้เยอะยิ่งดี 


            คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : หลักสูตรต่าง ๆ อย่างที่เปิดสอน เปิดเรียนหรืออบรมอย่างที่ผมบอก มีแต่นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ มันก็ตาย ๆ อยู่ตรงนั้น แทนที่จะจบมา กินเงินเดือนไกด์ เท่าไหร่ นำเที่ยวเศรษฐี จ่ายเท่าไหร่  เราขาดคนพวกนี้ พวกครึ่ง ๆ กลาง ๆ ไม่กล้า แต่ต้องอบรมหลักสูตร เพราะอย่างนี้ ไม่ใช่หลักสูตรภาษาไทยอยู่อย่างนี้ คุณมัวบริการคนไทยอยู่อย่างนี้       


            ผู้สัมภาษณ์ :  ที่มาถึงมุมมองของเศรษฐกิจอาเซี่ยน 


            คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : เศรษฐกิจอาเซี่ยน 1. ให้ความรู้ประชาชนเรื่อง..... 


เอ็นทรี่แนะนำ

สัมภาษณ์พิเศษ1 ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ กูรูแก้ปัญหาภัยใต้
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2012/12/27/entry-1

สัมภาษณ์พิเศษ 2 ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิ ฯ การส่งเสริมการลงทุน
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2012/12/30/entry-1

สัมภาษณ์พิเศษ 3 ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิฯ การพัฒนาการท่องเที่ยวชายแดน
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2013/01/04/entry-1

สัมภาษณ์พิเศษ 4 ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิฯ การพัฒนาการศึกษาชายแดนฯ
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2013/01/10/entry-1

สัมภาษณ์พิเศษ 5 ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิฯ เบตงเขตปกครองพิเศษ
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2013/01/16/entry-1

สัมภาษณ์พิเศษ 6 ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิฯ เจ้ากลยุทธ์ของบประมาณโครงการฯ
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2013/01/22/entry-2

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net