วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขยะพิษ...จากนายทุนมีพิษ


 

ขยะพิษจากอุตสาหกรรม เป็นปัญหาที่เกิดในมาบตาพุดระยองไม่เคยสิ้นสุด ทั้งลักลอบทิ้ง และทิ้งอย่างไม่รับผิดชอบ ใช้การเลี่ยงกฎหมาย ผสมขยะพิษจากสารพิษอุตสาหกรรมกับปูนยิปซั่ม ทราย และของเหลือใช้ ของที่ไม่ใช้แล้ว ขนมาทิ้งบนถนนอย่างที่เห็น 

 

 

พื้นที่ชุมชนคลองน้ำหู มาบตาพุด มีการนำมาทิ้งอย่างไร้ความรับผิดชอบ มีการมาเช่าบ่อทรายเก่า แล้วขออนุญาตทิ้งกากขยะอุตสาหกรรมที่ไม่ใช้แล้ว กับเทศบาลจำนวน 1 แสนตัน แต่ไม่มีการตรวจสอบว่ากากขยะพิษอุตสาหกรรมน้ำหนัก 1 แสนตันว่ามีความปลอดภัยกับชุมชนหรือไม่ ก่อนนำมาทิ้งไม่มีการสอบถาม บอกกล่าวกับชุมชนให้รู้ล่วงหน้าก่อนเลย แถมการนำกากของเสียอุตสาหกรรมมาแปรรูปผสมกับปูนและยิปซั่ม ตามกฎหมายการทิ้งฝังกลบ ต้องมีการทำ EIA ต้องมีการนำผ้าพลาาสติกหนาๆ มารองรับไว้อีกหลายชั้น เพื่อป้องการ การรั่วซึมของสารเคมีที่เป็นโลหะหนัก จะทำให้มีแคสเมี่ยม ตะกั่ว เหล็ก ปรอท และอีกหลายชนิดที่เป็นอันตราย ด้วยระบบประปาคนในชุมชนยังไม่มีน้ำประปาใช้ ยังต้องใช้น้ำใต้ดิน ทั้งนำมาบริโภค และรดน้ำต้นไม้ในสวนเกษตร

 

การพัฒนาประเทศ พัฒนาอะไรก็แล้วแต่ หากไร้ความรับผิดชอบ มีแต่ความเห็นแก่ตัว เอาแต่ประโยชน์ตัวเอง ไม่สนใจชีวิตคนด้วยกัน แล้วจะอยู่ร่วมกันได้สงบสุขอย่างไร........?

 

 

 

คุณลุงเจริญ เดชคุ้ม นำนักศึกษาต่างประเทศที่มาศึกษาผลกระทบจากอุตสาหกรรมที่มาบตาพุดระยอง ได้เห็นกับตา เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2556 ที่ชุมชนคลองน้ำหู นักศึกษายังรู้สึกกังวลแทนว่าคนมาบตาพุดระยอง หากเกิดแบบนี้อยู่ตลอด แล้วรัฐบาล หน่วยงานรัฐฯ ไม่แก้ไขให้ถูกกฎหมาย แล้วคนระยองจะอยู่กันได้ยังไง ?

 

 

 

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net