วันที่ อังคาร มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รอศาลตัดสิน


 ผมอยากทราบครับ เนื่องจากมีหนี้บัตรเครดิตอยู่หลายใบ รวมหนี้แล้วก็ประมาณ 4 แสนกว่าบาท แต่ปัญหาของผมก็คือ ขณะนี้มีใบหนึ่งที่ผ่านการฟ้องร้องแล้ว และขึ้นศาลไปแล้ว และผมก็กำลังชำระหนี้เป็นรายเดือนอยู่จนกว่าจะหมด แต่ปรากฏว่า ขณะนี้มีอีก 2 ใบ ที่กำลังจ่อคิวนัดขึ้นศาล

 ที่ผ่านมาผมต้องมีบัตรเครดิตหลายใบ เพราะต้องเอาเงินมาช่วยทางบ้าน ซึ่งในช่วงแรกก็ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่เมื่อเวลาผ่านมาก็ทำให้เริ่มมีปัญหา และก็เริ่มมีปัญหาแบบลูกโซ่ เพราะเริ่มหมุนเงินไม่ทัน จากใบที่หนึ่ง เป็นใบที่สอง และสาม จนในที่สุดก็กลายเป็นเรื่องถูกฟ้อง

 ผมอยากทราบว่า ถ้าขึ้นศาลในครั้งนี้ ผมต้องชำระอีก 2 ใบนั้น เหมือนกับใบแรกหรือเปล่าครับ เพราะถ้าให้ผมชำระทั้งหมดคงไม่ไหว แต่ละเดือนก็ไม่ได้มีเงินเดือนมาก อย่างนี้ศาลจะรับฟังแล้วรอให้ผมชำระใบที่หนึ่งจนหมดก่อน แล้วก็ค่อยให้ชำระใบที่สอง และสาม เรียงตามคิวกันไปหรือไม่ครับ เพราะถ้าให้ชำระทั้งหมดทุกใบ ผมคงไม่มีเงินเดือนเหลือเงินไว้กินข้าวแน่

 กรณีอย่างนี้ผมจะทำอย่างไรดีครับ
สมภพ

ตอบ
 ศูนย์ปรึกษากฎหมายชุมชน อาจารย์ปราชญา อ่อนนาค คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต แนะนำว่า ว่ากันตามสิทธิแล้ว เจ้าหนี้ทุกคนมีสิทธิที่ฟ้องร้องคุณ ฐานที่คุณไม่ชำระหนี้จริง ซึ่งเมื่อหลังจากนั้นก็ผ่านกระบวนการการพิจารณาของศาลว่าจะเป็นอย่างไร และคุณก็ควรจะไปตามศาลนัด เพื่อที่จะได้ชี้แจงต่อศาลว่า ขณะนี้คุณได้ผ่อนชำระบัตรใบที่หนึ่งอยู่ และถ้าให้ชำระทั้งหมดสามใบก็คงไม่ไหว แต่หลังจากนั้นจะเป็นอย่างไรก็คงต้องขึ้นอยู่กับคำพิพากษาของศาล

 หลังจากศาลพิพากษาแล้ว แล้วถ้าต้องมีการอายัดเงินเดือนเกิดขึ้น คุณต้องเหลือเงินใช้ไม่เกิน 10,000 บาทต่อเดือน ดังนั้น หากขณะนี้คุณถูกอายัดเงินเดือนเพื่อชำระบัตรใบที่หนึ่ง และเหลือเงินแค่ 10,000 บาทต่อเดือน หากบัตรใบที่สองจะขออายัดเงินเดือนคุณ ก็ต้องมีหนังสือแจ้งไปที่ทำงานคุณก่อน แล้วที่ทำงานแจ้งให้คุณทราบ

 เมื่อถึงเวลานั้น คุณก็ควรแจ้งกลับไปเพื่อให้เจ้าหน้าที่จากบังคับคดีทราบว่า ขณะนี้คุณยังถูกอายัดเงินเดือนของใบที่หนึ่งอยู่ เพื่อที่เจ้าหน้าที่กรมบังคับคดีจะได้ทราบว่าคุณชำระหนี้อยู่แล้วหนึ่งใบ เพราะในตามหลักกฎหมายแล้ว เมื่ออายัดเงินเดือนแล้ว ลูกหนี้จะต้องมีเงินใช้ไม่เกิน 10,000 บาท
ลุงแจ่ม

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net