วันที่ พุธ มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชายพิการที่เป็นข่าวใน facebook ค้นหาจนเจอตัวจริง ดีใจจังเลยครับ


 

 จากภาพที่เพื่อนๆๆใน Facebook ส่งต่อกันมา คนแล้วคนเล่า จนกระทั่ง บล็อคเกอร์พรสิงห์มือซ้ายนำภาพและเรื่องราวคนหนึ่งมาโพสมาแทกให้เพื่อนๆๆได้ชม ทันทีที่ผมได้เห็นได้อ่าน ก็ใจละลายทันทีถึงภาพและข้อความที่เขียนถึงจิตกรพู่กันจีนท่านหนึ่ง

 " Admin เจอลุงคนนี้ที่สะพานอนุเสาวรีย์ชัยฯ #เป็นใบ้ หูหนวก ขาลีบ ต้องใช้มือยันพื้นแทนขาเดิน #มีคนจะซื้อรูปแก 500 แกไม่รับ แกรับเงินมากสุดแค่ 200

ชีวิตไม่สิ้นหวัง สู้ด้วย 2 มือและฝีมือ ขอยกย่อง

ใครผ่านไปเจอ ช่วยอุดหนุนลุงหน่อยนะจ๊า :'))
ฝาก Share ต่อด้วยจ้า
..... Admin 12call..."

 

ลิ้งค์ของภาพและข้อความ กดที่นี่ครับ

พอได้อ่านจบ ผมก็รีบทำงานบ้านแล้วรีบออกจากบ้านไปตามหาผู้ชายคนนี้ทันที นอกจากจิตกรท่านนี้จะวาดภาพสวยแล้ว ชีวิตก็แปลกน่าชื่นชม ผมเลยตั้งใจอยากจะไปเจอตัวจริงจัง ในฐานะคนรักวาดภาพเหมือนกันและอยากจะมีส่วนในการสนับสนุนคนรักวาดภาพเหมือนกัน

 ผมนั่งรถเมล์และได้ชวนเพื่อนที่ทำงานแถวๆๆประตูไปช่วยตามหาผู้ชายคนนี้ ผมไม่คิดว่าจะมีโอกาสเจอ เพราะไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร และนั่งวาดอยู่ตรงไหน และไม่รู้ว่าหากวาดริมทางเท้า ตำรวจจะไล่หรือเปล่า เสี่ยงเป็นเสียงลองตามดูดีกว่า ผมคิดว่าผู้ชายคนนี้น่าจะนั่งริมถนนแน่ๆๆ เพราะแกเดินไม่ค่อยสะดวก ผมเดินตามหาอยู่นาน ถามเทศกิจ แม่ค้า คนกวาดถนน  และถอดใจไปนั่งทานก๋วยจั๊บริมทางเท้า ทานเสร็จ ก็จะไปขึ้นบันไดจะไปขึ้นรถไฟฟ้ากลับบ้านดีกว่า

ขณะที่ผมขึ้นกำลังเดินจ้ำไปขึ้นรถไฟ ผมดีใจจังจัง ผมเห็นผู้ชายคนหนึ่งเหมือนในภาพที่ผมเห็นในเฟสบุ้คเลย แกนั่งอยู่ริมทางเท้า สะพานคนเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส เมื่อเห็นผู้ชายคนนี้ ผมก็รีบเดินไปหา และยืนมองการวาดภาพอยู่นานแสนนาน ผมคุยกับผู้ชายคนนี้ตั้งนาน ถามแกอยู่ตั้งนาน ลุงๆๆๆ ภาพนี้สวยจัง วาดให้ใครอยู่หรือเปล่า

 

 ผมคุยตั้งนาน พอดีแกเงยหน้าขึ้นมา พร้อมกับชีนิ้วไปที่หู และงับปากขึ้นลง เหมือนกำลังจะบอกว่า "ผมเป็นใบ้และหูหนวก ผมไม่ได้ยินครับ" ผมพยามทำภาษามือกับลุง แต่ลุงคนนี้ก็ดูเหมือนไม่เข้าใจภาษามือของผมเลย

ผมจึงใช้วิธีเขียนข้อความใส่กระดาษ แล้วให้แกอ่าน แกก็อ่านไม่ออก ผมพยามจะสอบถามขอซื้อภาพจากลุงคนนี้

ผมจึงเขียนเป็นตัวเลข

500 แล้วให้แกดู แกก็สะบัดมือ เหมือนกำลังจะบอกว่า ไม่ใช่  ไม่ๆๆๆ อะไรสักอย่าง

แล้ว ผมก็เขียนตัวเลขใหม่ เป็น 200 แกก็ยิ้ม แล้วยกเพียงนิ้วชี้นิ้วเดียว เหมือนกำลังจะบอกว่า 100 บาทก็พอ แล้วแกก็ยิ้มแหยๆๆๆ ดีใจที่มีคนมาซื้อภาพ

 

หลังจากคุยกันรู้เรื่อง แกก็รีบกลับไประบายสีพู่กันจีน ที่แกค้างไว้

แกร่างด้วยพู่กันสดๆๆๆ พู่กันชุบสีอย่างเบาๆๆๆ แต้มบนกระดาษฟางข้าว ค่อยๆๆเขี่ยสีอย่่างใจเย็น มือลุงนิ่งมาก แม้จะมีสายตานับร้อยๆๆเดินไปมา บ้างก็มองด้วยความชื่นชม บ้างก็ใช้หางตามองด้วยความอะไรสักอย่าง ผู้คนเดินไปมาส่วนใหญ่ จะหยิบธนบัตรใบละ 20 ค่อยๆๆหย่อนลงกล่องให้ลุง บ้างก็ใช้โทรศัพท์ราคาแพงถ่ายภาพลุงขณะวาดภาพ


ผมไม่รู้เหมือนกัน ลุงเค้าจะรู้หรือเปล่า ว่าลุงเป็นจิตกรที่โด่งดังมากๆๆในโลกออนไลน์ ลุงเขาคงไม่เข้าใจว่า หลายคนที่ยืนมุงดูแก บางส่วนมาจาก Facebook กัน มาอุดหนุน มาให้กำลังใจคนสู้ชีวิตกัน

 มีช่วงหนึ่งที่ลุงกำลังวาด ผมจับที่แขน แล้วใช้นิ้วตวัดไปมา พร้อมกับโชว์ภาพวาดของผมในโทรศัพท์ ผมพยามจะบอกว่า ผมชอบวาดภาพเหมือนกับลุง แต่วาดไม่สวยเท่านี้  ลุงเขาคงเข้าใจที่ผมอยากจะบอก แกหยิบพู่กันให้ แล้วบอกให้ผมวาดภาพนี้ไปกับเขาเลยดีไหม แกยกนิ้วหัวแม่มือให้ผม เหมือนกำลังจะบอกว่า ภาพผมสวย ...แต่ผมก็ยกนิ้วแล้วชี้ไปที่แก แล้วพยามบอกว่า ภาพแกสวยมากๆๆๆๆ ผมขยับปากจนเมื่อย และคิดว่าแกคงเข้าใจ แกยิ้มม้วน แล้วก้มหน้าวาดรูปต่อด้วยยิ้มเต็มแก้มเลย

 แม้ผู้คนที่มากมายผ่านไปมา ด้วยสายตาที่แตกต่างกันไป บ้างก็มองว่า เป็นจิตกร บ้างก็มองว่าเป็นคนพิการ บ้างก็มองว่าเป็นขอทาน ผมพยามสังเกตุลุงอยู่นานแสนนาน พร้อมถ่ายคลิปเอาไว้ เห็นวิถีการวาด และความสามารถ ผมรู้สึกมีความสุขจังที่ผมได้ตามหาลุงคนนี้เจอ ลุงตั้งอกตั้งใจใช้พู่กัน ละเลียดสี พลิกพู่กันให้อุ้มสี แล้วค่อยปาดสีลงกระดาษอย่างเยือกเย็น บ่งบอกถึงอารมณ์จิตกร มีจิตใจที่แน่นิ่งต่อสิ่งรอบตัว ลุงวาดอย่างมีความสุข พลอยทำให้ผมมีความสุขไปด้วย

 

 ภาพสำเร็จ พู่กันจีน ด้วยพู่กัน ของจิตกรที่แขนขา หูตึง และ เป็นใบ้ อุปสรรคของร่างกาย แต่สร้างสรรผลงานได้อย่างสวยงาม น่าอัศจรรย์ใจมากๆๆ

 ผมถ่ายคลิปมาฝาก เผื่อว่า คลิปนี้ จะทำให้เพื่อนๆๆมีกำลังใจในการใช้ชีวิต และแนวคิดใหม่ๆๆในการต่อสู้ชีวิต ความหวังและความสมหวังมักมาพร้อมๆๆกับความพยามที่ไม่สิ้นสุดของคน

ใครผ่านไปแถวอนุเสาวรีย์ชัยอย่าลืมแวะให้กำลัง จิตรกรสู้ชีวิตท่านนี้ด้วยนะครับ

 

แม้แขนขาจะงอ ไม่เหมือนคนอื่นเขา แต่ลุงก็ใช้แขนขาที่งอสู้ชีวิตเพื่อชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี ไม่โลภ ไม่กอบโกย ถ่อมเนื้อถ่อมตน ผมดีใจจังที่ได้มีโอกาสเจอลุงคนนี้ ชีวิตของลุงคนนี้ ทำให้ผมมีกำลังใจจังเลยครับ บางทีเราท้อ แต่เราก็ลืมไปว่า มีอีกหลายคนที่อยากท้อ แต่เขาท้อไม่ได้เหมือนลุงคนนี้ครับ จิตกรนักสู้(ชีวิต)

 

Flag Counter

 สำหรับภาพพู่กันจีนภาพนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนและให้กำลังใจคุณลุงท่านนี้ ผมขอเปิดประมูลเพื่อนำรายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่าย มอบให้คุณลุงท่านนี้ โดยลุงกิ๊จะนัดหมายกับผู้ชนะประมูลในการเดินทางไปมอบเงินด้วยตัวของผู้ชนะฯ และจะส่งมอบภาพให้คุณลุงเป็นคนมอบให้ครับ

ท่านใดเสนอราคาสูงสุด ก่อน เวลา 20.00 น ของวันศุกร์ที่ 15 มกราคม นี้ ผมถือว่าท่านชนะการประมูล ผมจะนัดส่งมอบภาพและเอาเงินไปให้ลุงด้วยกันที่อนุเสาวรีย์ชัยในวันเสาร์นี้ ครับ ผมขอเปิดประมูล ที่ราคา 99 บาทครับ เคาะเลยครับ มาลุ้นกันนะครับ จะจบที่ราคาเท่าใด (ภาพนี้ ผมจะนำไปใส่กรอบให้ หากผู้ชนะประมูลอยู่ใน กรุงเทพและปริมณทล หากอยู่ ตจว จะส่งเฉพาะภาพให้ครับ )

>สิ่งที่ท่านจะได้รับจากการประมูลในครั้งนี้
1. ความสุข
2. ภาพพู่กันจีน นกกระเรียนและอักษรภาพ(เขียนว่า อายุมั่นขวัญยืน)
3. ค่ากรอบรูป 1000 บาท
 
ท่านสามารถเขียนตัวเลขได้ที่กล่องคอมเมนต์ ได้ทั้ง facebook และ oknation ผมและเพื่อนๆๆจะช่วยกันอับเดดให้ครับ
 
ท่านใดเสนอราคาสูงสุด ก่อน เวลา 20.00 น ของวันศุกร์ที่ 18 มกราคม นี้ ผมถือว่าท่านชนะการประมูล ผมจะนัดส่งมอบภาพและเอาเงินไปให้ลุงด้วยกันที่อนุเสาวรีย์ชัยในวันเสาร์นี้ ครับ ผมขอเปิดประมูล ที่ราคา 99 บาทครับ เคาะเลยครับ มาลุ้นกันนะครับ จะจบที่ราคาเท่าใด (ภาพนี้ ผมจะนำไปใส่กรอบให้ หากผู้ชนะประมูลอยู่ใน กรุงเทพและปริมณทล หากอยู่ ตจว จะส่งเฉพาะภาพให้ครับ )

จำนวนเงินได้เท่าไร คงไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ที่สำคัญที่สุดคือการได้มีโอกาสให้กำลังใจมนุษย์ด้วยกัน ยิ่งให้กำลังใจผู้อื่นมากเท่าใด เราก็ยิ่งมีกำลังใจกลับคืนมาสู่ตัวเรามากเท่านั้น ผมเชื่อ
 
 
ปิดประมูล 20.00 น. ของวันที่ 18 มกราคม 2556 นี้นะครับ อย่าลืมครับ
 
 ขอบพระคุณ 12call fanpagehttps://www.facebook.com/12call  ต้นเรื่องที่แนะนำคุณลุงจิตกรท่านนี้ทาง facebook ที่ทำให้หลายคนรู้จักการสู้ชีวิตของคนๆๆหนึ่ง

 

 

 

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net