วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Darling Harbor (3)


Darling Harbor  … ท่าเรือที่รัก 

รอบๆท่าเรือทั้งสองฝั่งทั้งที่ Cockle Bay Wharf และ ฝั่ง Harborside เป็นที่ตั้งของอาร์ตแกลเลอรี่ ร้านอาหาร คาเฟ่ และบาร์ที่เสริฟเครื่องดื่มมีระดับมากมายให้เลือกเข้าไปลองลิ้ม บางร้านมีร่มสีขาวกางให้ร่มเงา โต๊ะเก้าอี้สไตล์เท่ๆมีผ้าปูโต๊ะสีขาว จัดแต่งให้น่านั่งในสไตล์คาเฟ่รับลมเย็นจากทะเล เราจึงเห็นคนซิดนีย์มากหน้าหลายตาออกมาทำเก๋นั่งอ่านหนังสือ พูดคุยแบบไม่รีบร้อน หรือเฮฮาปาร์ตี้หลังเลิกงาน พร้อมทานของว่างจิบเครื่องดื่มเบาๆ เบียร์เย็นๆ หรือของว่างรองท้อง จนถึงเย็นย่ำสำหรับดินเนอร์ใต้แสงเทียน คนซิดนีย์ทำงานหนัก แต่ก็แบ่งเวลาที่จะตักตวงความสุขใส่ตัวเสมอ

สิ่งสุดท้ายของวันที่ควรทำที่สุดคือการออกไปเฝ้าดูพระอาทิตย์ตกดิน  และเมื่ออยู่ในเมืองที่รายล้อมด้วยทะเลเช่นนี้  จะมีอะไรที่สวยงามไปกว่าบรรยากาศของดวงอาทิตย์คราจมหายไปในเส้นที่ขอบฟ้าและชายน้ำมาบรรจบกัน หลายครั้งที่ฉันถามตัวเองว่า …ทำไมถึงต้องรอบางสิ่งจนค่ำมืด… ฉันว่า การเดินทางของเส้นแสงนั้นมีเสน่ห์ ทำให้ฉันยินดีที่จะนั่งรอชมความมหัศจรรย์ ความงดงามยามอาทิตย์ลับขอบฟ้า

ตะวันตกดินที่นี่เป็นภาพงดงามเหนือคำบรรยาย และอาจมีความหมายมากขึ้นหากคุณได้อยู่ข้างๆคนรู้ใจ อากาศที่ไร้มลพิษทำให้เห็นทุกอย่างได้อย่างชัดเจน แดดยามเย็นโลมไล้ผิวน้ำระยิบระยับ พระอาทิตย์ดวงสีแดงค่อยๆจมหายไปในท้องน้ำ ลำแสงสุดท้ายของวันเปลี่ยนให้ฟ้าเป็นสีชมพูแดงที่ไล่เฉดสีลดหลั่นทีละน้อย  เสกให้เวิ้งทะเลเป็นสีชมพูทั้งเวิ้ง  เหมือนเมืองในฝัน  ด้านขวาและซ้ายมองเห็นแสงไฟจากอาคารสูงเหมือนแสงหิ่งห้อย  เรือลำสุดท้ายพานักท่องเที่ยวมาถึงฝั่งโดยสวัสดิภาพ  แต่การดื่มด่ำในเสน่ห์แห่งท่าเรือที่รักมิได้จบสิ้นเท่านี้

 คืนวันหยุดสุดสัปดาห์ ธุระกิจร้านอาหารที่นี่ดูจะคึกคักสุดขีด  ด้วยชาวออสซี่ชื่นชอบกับการได้แต่งตัวเก๋ๆ เท่ๆ ออกมาทานอาหารนอกบ้านในสถานที่ดีๆ  หรือการสังสรรค์เฮฮาเป็นกลุ่มในหมู่เพื่อนร่วมก๊วน ความเคลื่อนไหวของที่นี่น่าตื่นตาตื่นใจอยู่ตลอดเวลา 

ยามค่ำคืนคุณอาจเปลี่ยนบรรยากาศสร้างสีสันให้ชีวิตด้วยการเข้าไปร่วมแจมและแด๊นซ์ที่ The Club ตรงหัวมุมตรงข้ามกับ Maritime Museum ที่มีของตกแต่งทันสมัยและใช้แสงสีสาดส่องเรียงร้อยคอยให้ไฟสลัว แต่ยังสว่างพอที่จะให้หนุ่มมาดเท่สบตาสาวสวยที่นั่งถัดไป เร่งให้อารมย์ร้อนแรงและโรแมนติกได้ในเวลาเดียวกัน   เพลงในสไตล์ Chill out-Lounge Fusion Jazz ช่วยดึงดูดให้จังหวะในการเดินเข้าไปในร้านอบอุ่นอย่างประหลาด ด้านข้างมีบาร์สุดเก๋ประดับด้วยขวดเครื่องดื่มนานาชนิด ฟลอร์เต้นรำขนาดไม่ใหญ่นักเชิญชวนสาวหนุ่มหลายคู่ให้ออกไปวาดลวดลายแดนซ์สุดฤทธิ์

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรังสรรค์ชีวิตให้มีสีสันพิเศษ  ได้พบปะกับผู้คนมีระดับ  และอยากสัมผัสกับความเป็นอยู่หรูหราดูสักครั้งและไม่นำพากับตัวเลขหลายหลักที่จะโบยบินออกจากกระเป๋าแล้วละก้อ  โรงแรมสุดหรูที่รายรอบท่าเรือแห่งนี้น่าจะเป็นคำตอบที่ลงตัวให้กับความสุขทั้งหมดที่คุณค้นหา          

สิ่งพิเศษสุดในการเยือนดาร์ลิ่งฮาร์เบอร์ในเดือนตุลาคมในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิปี ก็คือ การเข้าร่วมเทศกาล Darling Harbor Fiesta ที่จัดให้มีขึ้นทุกปีในระหว่างวันที่ 30 กันยายน ถึง วันที่ 3 ตุลาคม เพื่อเฉลิมฉลองการตั้งท่าเรือที่รักแห่งนี้ มีการแสดงมหกรรมดนตรีแนวลาตินร่วมสมัยที่คนซิดนีย์ชื่นชอบเป็นชีวิตจิตใจ มีวงดนตรีและนักร้องที่มีชื่อเสียงมากมายมาร่วมแสดงอย่างเต็มที่ด้วยบรรยากาศที่สนุกสนานเร้าใจบนเวทีลอยน้ำขนาดใหญ่หน้า Harborside ทางเดินกว้างขวางถูกดัดแปลงเป็นเวทีการแสดงและฟลอร์เต้นรำที่แน่นขนัดไปด้วยชนทุกเพศทุกวัยในชุดสวย ที่ต่างพร้อมใจกันลุกขึ้นมาปลดปล่อย วาดลวดลายการเต้นรำในแบบของลาตินอเมริกัน อย่างร่าเริงสุดเหวี่ยงชนิดที่ลืมอายุเอาไว้ที่บ้านและไม่ต้องออมฝีมือกันเลยแหละ  ไม้เว้นแม้แต่คุณป้า คุณลุงเท้าไฟที่สู้ตายเต้นระบำกันสุดเหวี่ยงราวกับวัย 40 ต้นๆ ที่ไหนได้พอหยุดเต้นกลายเป็นเลย  60  ไปซะนี่  เพราะใจรักแท้ๆ พลอยให้คนที่ไม่รู้เรื่องอย่างฉันรู้สึกคึกคักสนุกสนานไปด้วยอย่างช่วยไม่ได้

ดาร์ลิ่งฮาเบอร์เน้นให้เห็นว่าซิดนีย์เป็นเมืองแห่งความสนุกสนาน มีกิจกรรมนานาชนิดที่จะเพิ่มสีสันให้กับชีวิต เป็นเมืองที่แอ็คทีฟทันสมัย และสวยที่สุดเมืองหนึ่งของโลก ซิดนีย์ในวันนี้ไม่ใช่ผผลผลิตของนักโทษจากอังกฤษอีกต่อไป แต่เป็นเมืองที่มีการผสมผสานของกลุ่มคนนานาชาติในประเทศใหม่ ที่ร่วมกันสร้างวัฒนธรรมและวิถีชีวิตใหม่ที่แตกต่าง.....บุคคลิกที่ชาวซิดนีย์ภูมิใจ

ความมืดของท้องทะเลที่จ้องมองบออกไปด้านนอกเวลานี้ ถึงแม้จะมีเพียงพระจันทร์เสี้ยวที่ส่องบนฟ้ามืด แต่เสมือนดั่งผืนผ้าใบสีเข้มที่รอปลายพู่กันตวัดสี ระบายเป็นภาพที่ยากแก่การบรรยาย นี่คือความท้าทายของความรู้สึกที่จะประทับอยู่ในใจอย่างไม่รู้ลืม ทุกเหตุการณ์ คือทุกวินาทีที่ตั้งใจให้มีค่า

*** พรุ่งนี้เราจะไปเยี่ยม Sydney Aquarium ค่ะ ติดตามนะคะ

Note : อาคารที่มีเสากระโดลเรืออยู่ด้านบน คืออาคารแสดงสินค้าค่ะ คงเห็นนะคะว่าเหมือนที่ Bitec เลยค่ะ

       การแสดงเป็นการเฉลิมฉลองเรียก Darling Harbor Fiesta มีวีดีโอคลิปในPage ของ VDO Clip ค่ะ ลองเปิดดูนะคะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net