วันที่ ศุกร์ มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พาท่องส่องหาเส้นเขตแดน ณ หมู่บ้านสองประเทศ: บาร์ร์รลเฮอร์ท็อกก์และบาร์ร์ลนาสเซา


       เปิดศักราชใหม่เอาฤกษ์เอาชัยด้วยข่าวดีที่รัฐบาลพรรคเผาไทยพามาให้อย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว คือนอกจากจะนำรัฐนาวามาสู่ภาวะข้าวยากหมากแพง ก๊าสขึ้นราคา น้ำมันแพง สินค้าเกษตรราคาตกต่ำ และค่าแรงแพงแต่ไม่มีคนจ้างงานจนผู้คนตกงานแล้ว “รัฐบาลพลีชีพเพื่อพี่” ยังมีหน้าออกมาบอกเราอีกว่า เราควรจะต้องทำใจว่าอาจจะเสียดินแดนให้เพื่อนบ้าน นับว่าเป็นรัฐบาลที่น่านับถือจริงๆ มีของขวัญปีใหม่มายัดเยียดให้ประชาชนทุกวัน

            ก่อนที่จะอารมณ์เสียกับเรื่องของคนไร้สมอง ไร้ฝีมือที่ “พี่” ส่งมาให้ปกครองบ้านเมืองของเรา เรามาพากันเดินท่องส่องหาเส้นเขตแดนกันดีกว่า

           

            เปล่า....อย่าเพิ่งเข้าใจผิด...มิตรรักนักอ่านและนักเที่ยวทั้งหลาย ....มิได้หมายความว่านางมารน้อยจะพาท่านเดินทางไปชายแดนเขมร แต่เราจะใช้วิชาตัวเบาที่ฝึกปรือมาจากเกาะดอกท้อ เหินฟ้าไปที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในยุโรปที่มีชื่อว่า บาร์ร์ลเฮอร์ท็อกก์ ....ไม่เคยได้ยินใช่ไหมล่ะ ....มา...เราไปกันเลย ตามนางมารน้อยมา

        

บาร์ร์รลเฮอร์ท็อกก์เป็นเมืองเล็กๆกระจิ๊ริดที่มีประชากรราวสามพันคนเท่านั้น แต่เป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมมากมาย โดยเฉพาะในวันสุดสัปดาห์ ทั้งๆที่เป็นเมืองเล็กมาก นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเมืองนี้มีจุดมุ่งหมายอย่างเดียวกันคือจะมาท่องส่องหาเส้นเขตแดน ทั้งนี้เพราะในเมืองนี้มีหลายจุดซึ่งเป็นเขตแดนของเบลเยี่ยมและเนเธอร์แลนด์อยู่คู่กัน (เอ๊ะ...ได้ไงกัน....งง.....งงง)

ก่อนอื่นต้องหาหนทางไปเมืองนี้ก่อน ก่อนจะออกเดินทางก็ต้องทำวิจัยเล็กๆ ค้นหาข้อมูลการเดินทาง ปรากฎว่ามีเว็บไซท์ของเมืองนี้เลย (ดีมาก) แต่เขียนเป็นภาษาดัชต์ (อ้าว ...แล้วกัน) ซึ่งเป็นภาษาที่อยู่นอกขอบเขตความสามารถในการเดาของนางมารน้อย พยายามหาต่อไปก็ยังไม่เจอข้อมูลที่ชัดเจน รู้แต่ว่าเมืองนี้อยู่ในเขตการปกครองของเมืองแอนท์เวิร์พในเบลเยี่ยม เอาละซี...ทำไงดีล่ะ...ไปเมืองแอนท์เวิร์พก่อนละกัน.....แล้วค่อยไปหาทางเอาข้างหน้าว่าจะไปบาร์ร์ลเฮอร์ท็อกก์อย่างไร

ดังนั้นจึงวางแผนการเดินทางไปเมืองแอนท์เวิร์พโดยรถไฟ ซึ่งไม่ยาก จองโรงแรมไว้เสร็จ ได้โรงแรมออลซีซั่น (อย่า...ไม่ใช่ โรงเดียวกันกับที่ไป ว. 5 หรอกน่า นั้นมัน แค่ “สี่ฤดู” เท่านั้น ของเรานี่น่ะ “ทุกฤดู” เลยนะ) ซึ่งสถานที่ตั้งดีมาก คืออยู่หน้าสถานีรถไฟกลางเมืองแอนท์เวิร์พเลยทีเดียว โอ้...พระเจ้าจอร์จ...ช่างดีอะไรเช่นนั้น รอบๆโรงแรมและแถวสถานีรถไฟก็มีร้านขายแฮมเบอร์เกอร์ ช็อคโกแลต คีบับย่าง และ ร้านเพชร สลับกันไปมา น่าสนใจยิ่ง

     

      สถานีรถไฟกลางแอนท์เวิร์พ สวยมากจริงๆ

     

      ด้านหน้าสถานีรถไฟแอนท์เวิร์พ

     

      ชานชาลาที่สถานีรถไฟกลางแอนท์เวิร์พมีสี่ชั้น ไม่รู้ว่าทำได้อย่างไร

วันที่มาถึงแอนท์เวิร์พเป็นเวลาบ่ายมากแล้ว และอากาศไม่ค่อยดี เพราะว่ายังเป็นต้นฤดูใบไม้ผลิ ยังมีฝนบ่อยๆ อากาศก็ขมุกขมัว ถ่ายรูปออกมาไม่ได้เรื่องเลยทีเดียว

    

     ด้านขวาของสถานีเป็นสวนสัตว์ที่ใหญ่มาก เสียดายที่ไม่มีเวลาเข้าไปดู

แต่ก่อนอื่น หลังจากเอาสมบัติไปเก็บที่โรงแรมแล้วก็วิ่งสู้ฝนกลับไปที่สถานีรถไฟแอนท์เวิร์พอีกที ไปถามหาข้อมูลว่าจะไปบาร์ร์ลเฮอร์ท็อกก์ได้อย่างไร ปรากฎว่าพนักงานขายตั๋วต้องถามกันให้วุ่นวายไปหมด (นางมารน้อยชักไม่แน่ใจว่าทำไมคนแถวนี้ไม่รู้จักเมืองนี้หนอ....แต่ ก็คงเหมือนคนกทม. ที่ไม่รู้จะนั่งรถไฟมานครปฐมได้อย่างไรนั่นแหละ) โชคดีมีพนักงานคนหนึ่งที่มาจากแถวนั้นมาอธิบายให้เจ๊ที่ช่องขายตั๋วฟัง ก่อนที่เจ๊จะพยายามแปลเป็นภาษาอังกฤษปนภาษาฝรั่งเศษๆให้นางมารน้อยฟัง

    

     ด้านหน้าสถานีรถไฟกลางแอนท์เวิร์พ

เจ๊ที่ช่องขายตั๋วบอกว่าบาร์ร์ลเฮอร์ท็อกก์นั้นไปไม่ยาก ให้นั่งรถไฟสายหัวตะเข้ไปลงที่เมืองตูร์เนาท์ Turnhout ซึ่งอยู่ห่างไปเพียงสี่สิบนาที มีรถไฟวิ่งทั้งวันแทบจะทุกครึ่งชั่วโมงเพราะว่าเมืองตูร์เนาท์เป็นเมืองบริวารของเมืองแอนท์เวิร์พ จากสถานีรถไฟก็จะมีรถประจำทางไปที่บาร์ร์ลเฮอร์ท็อกก์ได้ไม่ยาก ถามคนแถวนั้นได้และรถที่จะกลับมาก็มีมากมาย สามารถไปเช้าเย็นกลับได้เลย เพราะว่าไม่มีอะไรให้ดูหรอก (โห....เจ๊)

หลังจากได้เรื่องครบถ้วนนางมารน้อยก็ออกเดินเล่น ซื้อของฝากคือช็อคโกแลต (ว่าจะซื้อเพชรเหมือนกัน แต่ว่าบรรดาร้านเพชรปิดเสียก่อน...เจง....เจง....) และเตรียมเสบียงเล็กน้อยเพื่อการเดินทางในวันรุ่งขึ้น เนื่องจากคาดว่าคงต้องไปทั้งวัน อาจจะไม่มีเวลาหาซื้ออะไร เพราะว่าวันรุ่งขึ้นอีกวันก็จะต้องนั่งรถกลับฝรั่งเศสแต่เช้า

     เช้าวันรุ่งขึ้น โชคดีที่ไม่มีฝน อากาศสดใสพอควร นั่งรถไฟออกจากสถานีรถไฟแอนท์เวิร์พมาแต่เช้า กะว่าจะถึงเมืองตูร์เนาท์และบารร์ลเฮอร์ท็อกก์ก่อนเที่ยง เผื่อว่าจะได้กินข้าวเที่ยงแถวๆนั้น ปรากฎว่ารถไฟที่นั่งมาไม่ใช่สายหัวตะเข้ แต่เป็นสายธนบุรี-น้ำตกจ้า....วิ่งช้า........มาก...........ก และจอดทุกสถานี (แต่ทว่าสะอาดกว่ารถไฟสายน้ำตกของเรามาก.....กกกก และไม่เก่าเท่า) โชคดีที่ได้เตรียมใจมาแล้วว่าวันนี้จะมานั่งรถเล่นดูบ้านดูเมือง ไม่เครียด ไม่รีบไปไหนอีก ก็เลยทำใจให้เป็นสุขกับทุกอย่างที่อยู่รอบๆตัว ก็สนุกไปอีกแบบ ได้เห็นสถานีรถไฟเล็กๆตามบ้านนอกของเบลเยี่ยม และผู้คนชาวชนบทที่ต่างจากคนในเมืองใหญ่อย่างชัดเจน ที่ขึ้นรถมาเป็นกลุ่มก็คุยกันเสียงเอะอะ จะขึ้นจะลงส่งเสียงจ็อกแจ็กจอแจแบบคนบ้านนอกเมืองใหญ่ทั่วไปในโลกนี้ ....ทิวทัศน์บ้านเรือนตามทางรถไฟก็เป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงามดีมากจริงๆ บ้างบ้านสวยจนอยากไปขออยู่ด้วย

    

    บ้านสวยริมทางรถไฟที่อยากไปขออยู่ด้วย

      ที่น่าสนใจอีกอย่างคือที่สถานีรถไฟมีที่จอดรถจักรยานมากมาย มีรถจอดเป็นระเบียบเรียบร้อยดีกว่าที่อัมสเตอร์ดัมมาก อาจเป็นเพราะมีรถน้อยกว่า แต่ก็ยังมีเป็นจำนวนมาก ทั้งที่บ้านเมืองเงียบเชียบ นึกไม่ออกเลยว่าผู้คนหายไปไหนกันหมด (คือคนอื่นเขาคงมีงานทำง่ะ .....ไม่ใช่คนตกงานอย่างเรา.....เหอ เหอ เหอ)

   

    สถานีรถไฟเมืองตูร์เนาท์

    

    

     หน้าสถานีรถไฟเมืองตูร์เนาท์

    

    

    

     รถจักรยานที่สถานีรถไฟ

    

 

    

     ป้ายรถเมล์ข้างๆสถานีเมืองตูร์เนาท์

    

     ตู้จดหมายที่สถานีเมืองตูร์เนาท์

     เมื่อไปถึงสถานีเมืองตูร์เนาท์ ก็รู้สึกประทับใจ เป็นเมืองเล็กมาก แต่สถานีรถไฟสวยมากและสะดวก สถานีรถเมล์อยู่ติดกับสถานีรถไฟนั่นเอง มีป้ายบอกชัดเจนว่าป้ายไหนจะเดินทางไปไหน ผู้คนก็มายืนคอยกันตามป้ายที่ต้องการ เพื่อความไม่ประมาท นางมารอย่างเราจึงดูป้ายแล้วยังไปแอบถามน้องนักศึกษาที่ยืนรอรถอยู่ จนแน่ใจว่าจะไปรถสายไหน

     

ยิ่งรถเมล์ยิ่งน่าประทับใจ....อุ๊ แม่เจ้า อยากจะขอชะลอเธอไปอยู่กรุงเทพเมืองฟ้าอุทกอมรเลยทีเดียว รถคันใหญ่ สะอาด ไม่สกปรกรกรุงรัง ส่วนคนขับนั้น แม้จะมีหนวดเครารกรุงรัง แต่อัธยาศัยดีมาก ถามอะไรก็ตอบรู้เรื่อง อธิบายเลยว่าถ้าจะไปบาร์ร์ลเฮอร์ท็อกก์เดี๋ยวพอถึงเขาจะบอก ค่าโดยสารไป-กลับสามยูโร กลับคันไหนก็ได้ เวลาไหนก็ได้ (อันนี้นางมารน้อยก็พอจะจ่ายไหว) วันนั้นเป็นวันทำงาน เพราะฉะนั้นผู้คนจะไม่วุ่นวาย

    

     ถ่ายขณะรถวิ่งเร็ว ที่สีแดงๆคือทางสำหรับจักรยาน

ระหว่าทางที่ไปบาร์ร์ลเฮอร์ท็อกก์ ปรากฎว่ารถเมล์วิ่งออกนอกเมืองไปไกลมาก เหมือนผ่านป่าโปร่งมากมาย แต่มีเมืองเล็กๆหรือหมู่บ้านอยู่ประปรายตามรายทาง เมื่อถึงป้ายรถเมล์ก็มีคนขึ้นลงบ้าง ที่น่าดูคือตลอดทางที่รถวิ่งมาตามทางหลวงนั้นมีทางรถจักรยานวิ่งคู่ขนานมาตลอดทางหลวง (คล้ายๆในฟินแลนด์เลย) โอ้.....พระเจ้าจอร์จ...บ้านเมืองนี้ ทำไมช่างศิวิไลซ์เสียนี่กระไร นึกไม่ถึงจริงๆ

    

    แผนที่เมืองต่างๆที่มีลักษณะเช่นเดียวกับบาร์ร์ลเฮอร์ท็อกก์

เมื่อมาถึงบาร์ร์ลเฮอร์ท็อกก์ปรากฎว่าถ้อยคำของเจ๊ที่ขายตั๋วกลายเป็นความจริง ทั้งเมืองไม่มีอะไรจริงๆ โดยเฉพาะในวันที่ไม่มีนักท่องเที่ยวเช่นวันนี้ แต่เมื่อมาถึงแล้วจะกลับไปเฉยๆย่อมมิใช่วิสัยนักเดินทางเช่นเรา จึงลงรถเมล์ป้ายหนึ่ง ก่อนที่รถจะบ่ายหน้าออกนอกเมืองอีก

ลงจากรถได้ก็เดินมุ่งหน้าไปหาตลาดก่อนเลย เห็นป้ายที่บอกว่า “ย่านธุรกิจ” รีบเดินตามป้ายไป ปรากฎว่าธุรกิจมีอยู่น้อยมาก มีร้านไม่กี่ร้าน แต่มีร้านกาแฟเยอะมากและส่วนมากไม่เปิด เขาบอกว่าเปิดแต่ตอนสุดสัปดาห์ (เอาละซิ.....จะกินอะไรกันละเนี่ย)

จึงเริ่มออกเดินส่องหาเส้นเขตแดนที่หมายมั่นจะมาดู ไม่ต้องหายาก เดินมาปุ๊บเจอเลย เป็นเส้นสั้นๆ พาดผ่านที่จอดรถสาธารณะ รถบางคันจอดคร่อมสองประเทศเลย เก๋จริงๆ

      

     

      ซ้ายมือคือเบลเยี่ยม ขวามือคือเนเธอร์แลนด์

      

   หลังจากนั้นก็เดินล่าหาเส้นต่อไปตามถนนต่างๆในเมือง อย่างสะเปะสะปะ เดินไปเจอสำนักงานท่องเที่ยว แต่ปิดง่ะ ไม่มีวี่แววว่าจะเปิดเมื่อใด...ไม่เป็นไร เราไม่ง้อ....ออกเดินหาเองก็ได้

      

      

       หมุดที่เห็นคือเส้นแบ่งเขตแดนที่อยู่บนถนน

       

       ศูนย์วัฒนธรรมสองประเทศ เส้นสีขาวคือเส้นแบ่งเขตแดน

      

ว่าแล้วก็เดินไปตามถนนต่างๆทีละถนน ซึ่งความจริงมีไม่กี่ถนนหรอก แล้วมาจบลงที่ป้ายรถเมล์ที่เดิม เพราะว่าเดี๋ยวต้องนั่งรถเมล์กลับไปตูร์เนาท์ เพื่อขึ้นรถไฟกลับมาโรงแรมที่พักที่แอนท์เวิร์พ

เดินไปเดินมาก็เจอเส้นเขตแดนหลายเส้นมากเลย

     

     

      กอไม้นี่อยู่ข้างทาง เห็นว่าสวยดี เลยพามาฝาก

     

      ร้านกาแฟชื่อ กาแฟชายแดน Frontier Cafe

      

      

       เส้นนี้ผ่ากลางร้านขายของเลย

      

       จอดมันสองประเทศเลยทีเดียว แน่ม่ะ

      

       โรงแรมนี้สวยดี อยู่ในเมืองนี้แหละ ไม่รู้ชื่ออะไร

       

         บ้านนี้เลย ฝาบ้านเดียวกันแต่อยู่คนละประเทศ ชักธงคนละผืน สนุกดีนะ

       

         ว่ากันว่าที่เมืองนี้ (และเมืองอื่นๆด้วย) เกิดปรากฎการณ์มีเส้นเขตแดนมาตกเป็นหย่อมๆตรงโน้นตรงนี้ เนื่องมาจากการต่อสู้แก่งแย่งชิงดินแดนกันระหว่างเบลเยี่ยมและฮอลแลนด์ (คือเนเธอร์แลนด์ในปัจจุบัน) ตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ ในปัจจุบันหากว่าบ้านใครตั้งอยู่คร่อมเส้นเขตแดน จะได้รับสิทธิพิเศษให้เลือกได้ว่าจะอยากไปขึ้นทะเบียนบ้านอยู่ในเขตประเทศอะไร ดังนั้นบ้านที่อยู่ติดกันแบบบ้านแฝด ก็อาจจะอยู่คนละประเทศได้ทั้งๆที่ใช้ข้างฝาบ้านร่วมกันอยู่ฝาหนึ่งแท้ๆ นี่เป็นความน่าสนใจอย่างเอกอุทีเดียว

      

      

      

      

 

      

       สว. ทั้งหลายขี่รถถีบข้ามประเทศไปมากัน

ปรากฎว่าป้ายรถเมล์อยู่หน้าฝั่งตรงข้ามบ้านพักคนชรา สะดวกจริงๆ ก็มีผู้สูงวัยทั้งหลายออกมาขี่รถข้ามประเทศไปมากันอย่างน่าอิจฉา ขี่จากเบลเยี่ยมไปเนเธอร์แลนด์แล้วกลับมาเบลเยี่ยมอีก เท่ห์มากจริงๆค่ะ

      

       นี่คือข้าน้อยเอง  ตอนนี้อยู่เบลเยี่ยม

      

      ตอนนี้อยู่เนเธอร์แลนด์

       จริงๆแล้วบาร์ร์ลเฮอร์ท็อกก์เป็นเมืองที่น่าอยู่เพราะความเงียบสงบและเป็น เมืองที่ผู้คนมาเที่ยวทั้งๆที่ไม่มีอะไรมากนัก ก็เพราะความน่าสนใจที่เขาต่างอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติทั้งๆที่ตามกฎหมาย แล้วเป็นคนละประเทศ

     

     

     

     

     ต้นไม่นี้ไม่ต้องเลือกข้าง

หันกลับมาดูเพื่อนบ้านของเราที่ช่างชวนทะเลาะ ยิ่งดูประวัติศาสตร์ความเป็นมาของสายสัมพันธ์ระหว่างเราทั้งสองยิ่งน่าโมโห เมื่อใดที่เดือดร้อนก็วิ่งมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร แล้วก็ลืม กลับมาแว้งกัดเราอีก ซ้ำแล้วซ้ำอีก มาบัดนี้ยังไม่เลิกนิสัยเดิมๆ แถมตอนนี้มีนักการเมืองชั่วของเราเป็นกองส่งกำลังบำรุง และยุยงเพียงเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวของทั้งสองฝ่าย บัดนี้เหิมเกริมถึงขนาดกล้าออกมาบอกว่า “เราขอสนับสนุนให้เสาไฟฟ้ามาเป็นผู้ว่าราชการเมืองหลวงของแก” (แล้วมันเรื่องอะไรของมรึงไม่ทราบ!!! นี่มันบ้านเมืองของกรู อย่าเสือ....[สามครั้ง])

อ้าว.....ตายละวา.....ลืมตัว....หลงประเด็น ....ชวนกันไปเที่ยวอยู่ดีๆ ไหงเผลอตัวเป็นเรื่องอื่นไปได้...แต่อย่างว่าแหละนะ อยู่บ้านเมืองที่มีผู้นำเอ๋อ....ไม่เคยรู้อะไรสักกะอย่าง ประชาชนฉลาดมากไปจะเป็นภัยแก่ตัว....นะ

จอ...บอ...จบ....เท่านี้ละกัน พบกันใหม่เมื่อชาติต้องการเด้อ

สุขสันต์วันตรุษจีนล่วงหน้าเด้อค่ะ

๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘

ขอขอบคุณแผนที่จากเว็บต่างๆ เช่น

http://strangemaps.files.wordpress.com/2006/12/militarymap21.JPG

http://www.google.com/imgres?imgurl=http://ontology.buffalo.edu/smith/baarle_files/baarle2.gif&imgrefur

http://news.bbc.co.uk/2/hi/europe/8027086.stm

โดย 9Charlie

 

กลับไปที่ www.oknation.net