วันที่ เสาร์ มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทัวร์อาหารญี่ปุ่น ชาบุชาบุ ปุด ๆ


ทัวร์อาหารญี่ปุ่น ชาบุชาบุ ปุด ๆ

ชาบุชาบุ..จิ้มจุ่ม นุ่มเนื้อแท้ของญี่ปุ่น

สวัสดีครับ คราวที่แล้วค้างกันไว้ที่ เมนูปู นะครับ เราก็ยังคงตระเวนเที่ยวกันอยู่เกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ซึ่งวันต่อมาเราก็ได้ไปที่ เมืองนางาซากิ และพักที่ Huis Ten Bosch เมืองจำลองแห่งยุโรปอันยิ่งใหญ่ เราใช้เวลาท่องเที่ยวอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 1 วัน ข้างในมีโรงแรมสุดหรู ราคาแพงพอสมควร Huis Ten Bosch มีพื้นที่กว้างขวาง และมีความหลากหลาย เราได้พักที่โรงแรมยุโรปสุดหรูครับ

                ครึ่งวันบ่ายของวันก่อนวันสุดท้ายที่เราอยู่ที่คิวชู เราไปเดินช๊อปกันในย่าน Tenjin (天神) เป็นเมืองที่มีห้างสรรพสินค้าและสินค้าจำหน่ายมากมาย ในจังหวัดฟุคุโอกะ

                เรื่องที่จำเป็นและสำคัญและเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดก็คือ “การรับประทานอาหารครับ” มื้อเย็นวันนี้เรามีกำหนดที่จะไปชิมอาหาร ชาบุชาบุ (しゃぶしゃぶ) ที่ร้าน องยาไซ (温野菜)สาขา ฟุตะมะทะเซะ (二又瀬)  ที่เมืองฟุคุโอคะ(福岡 ) ร้านนี้ติดอันดับ 7 ของอาหารประเภทจิ้มจุ่มของเมืองนี้กันเลยทีเดียวครับ

                ชาบุชาบุเป็นอาหารประเภทลวกจิ้มครับ องยาไซ นั้นมีหลายสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น เป็นร้านแบบ เหมาจ่ายรายหัว หรือบุฟเฟ่ หรือ ทะเบโฮได (食べ放題)สนนราคาก็ 3,000 – 3,900 เยนต่อหัวครับ

                คำว่า ชาบุชาบุ น่าจะเป็นลักษณะของน้ำที่กำลังเดือด ภาษาญี่ปุ่น มักจะใช้คำที่แสดงลักษณะเช่นนี้อยู่มาก เช่น เพ-ล่ะ เพ-ล่ะ แปลว่า “พอพูดได้” นิโกะนิโกะ แปลว่า ยิ้ม เป็นการเลียนแบบลักษณะที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเสียงหรือท่าทาง การที่จะรับประทานอาหารแบบจุ่มจิ้ม ก็ต้องตั้งน้ำร้อน พอเดือดปุด ๆ (ชาบุชาบุ) ก็เอาเนื้อวัวบาง ๆ ที่เตรียมไว้ จุ่มลงไปแบบเบา ๆ เพียงเล็กน้อย แล้วก็จิ้มน้ำจิ้มรับประทาน ซึ่งจะได้รสชาติของอาหารที่อร่อย ถ้าแปลเป็นภาษาไทยตรง ๆ ก็คือ ไปกิน ปุด ๆ กัน ปุด ๆ เนื้อ ปุด ๆ หมู

                เนื้อที่ใช้แต่ดั้งเดิมคือเนื้อแพะ แต่ที่นิยมในปัจจุบันคือ เนื้อวัว โดยเนื้อที่แพงที่สุดคือ มัตสึทะกะ จากนะโงะยะ ปัจจุบันร้านทั่วไปใช้เนื้อนำเข้าจากออสเตเลีย และเนื้อหมู นอกจากนี้ก็มีผักต่าง ๆ อาหารชนิดนี้มีต้นกำเนิดที่โอซาก้า

                มื้อนี้เราก็เกิดอาการชูชกเข้าสิงครับ กินกันจนแทบขยับเขยื้อนไม่ไหว แต่ก็สุดแสนที่จะอร่อย ใครไปเที่ยวญี่ปุ่น แวะชิมกันได้ครับ 

 

 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net